1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Tại Hà Nội - Khoảng 5 nghìn xe máy cũ được hỗ trợ kinh phí để đổi xe mới

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 8 Tháng chín 2020.

  Ở Hà Nội đang có một chính sách cực kì hay đó chính là xử lí những chiếc xe đăng kí trên 18 năm nếu không đạt tiêu chuẩn khí thải. Chủ nhân của những chiếc xe cũ này sẽ được hỗ trợ một số tiền mặt để đổi một chiếc xe mới.

  Tai Ha Noi Khoang 5 nghin xe may cu duoc ho tro kinh phi de doi xe moi
  Tại Hà Nội - Khoảng 5 nghìn xe máy cũ được hỗ trợ kinh phí đổi xe mới

  Tai Ha Noi Khoang 5 nghin xe may cu duoc ho tro kinh phi de doi xe moi - 2


  Tai Ha Noi Khoang 5 nghin xe may cu duoc ho tro kinh phi de doi xe moi - 3
  Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa trình bày dự thảo chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo đạt khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố”.

  Chương trình này do Hiệp hội xe máy Việt Nam (VAMM) đề xuất và phối hợp thực hiện với Sở Tài nguyên và Môi trường của các tỉnh thành phố lớn nếu được chính quyền địa phương đồng ý cho triển khai.

  Tai Ha Noi Khoang 5 nghin xe may cu duoc ho tro kinh phi de doi xe moi - 4
  Theo dự thảo này thì Hà Nội đang có hơn 5,7 triệu xe máy, trong số đó lại có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2002 và hàng trăm nghìn xe máy ngoại tỉnh ra vào hàng ngày.

  TP. Hà Nội sẽ lựa chọn 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ ở trên địa bàn 6 quận là: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông.

  Tai Ha Noi Khoang 5 nghin xe may cu duoc ho tro kinh phi de doi xe moi - 5
  Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, người dân khi đem xe đến kiểm tra khí thải thì sẽ nhận được hiện vật có giá trị khoảng 300 nghìn đồng.

  Trong trường hợp muốn đổi xe máy, dự kiến người dân sẽ được hỗ trợ từ 2 - 4 triệu đồng/xe. Nguồn kinh phí này sẽ được VAMM (Hiệp hội xe máy Việt Nam) chủ động cấp.

  Tai Ha Noi Khoang 5 nghin xe may cu duoc ho tro kinh phi de doi xe moi - 6

  Để được hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy mới, người dân Hà Nội phải có đủ 2 điều kiện sau: xe máy đăng ký trước năm 2002 và không đạt về tiêu chuẩn khí thải.

  Thời gian triển khai chương trình dự kiến trong 3 tháng, từ tháng 9 - 12/2020 với số lượng ước khoảng 5.000 mô tô, xe máy được đo kiểm khí thải.

  Tai Ha Noi Khoang 5 nghin xe may cu duoc ho tro kinh phi de doi xe moi - 7
  Những chiếc mô tô, xe máy cũ sau khi đổi sẽ được chính các nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm thu hồi và xử lý theo quy định chứ không được phép tái sử dụng lại .

  Số liệu nghiên cứu của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy, sau quá trình bảo dưỡng, thay lọc gió, dầu bôi trơn và bugi, nồng độ khí CO và HC của xe máy đã giảm từ 42 - 45%.

  Tai Ha Noi Khoang 5 nghin xe may cu duoc ho tro kinh phi de doi xe moi - 8
  UBND TP.Hà Nội đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ sở ngành và các quận lấy ý kiến cho dự thảo chương trình này. Thời hạn sẽ đến hết ngày 15/9/2020.

  Ngoài Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng cũng được VAMM đề xuất phối hợp thực hiện chương trình này.
  2banh
  2banh.vn