1. Biker chuyên nghiệp

  Tác động của Backfire và Decel Pop đối với Xe máy Là Gì?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 28 Tháng tư 2023.

  Backfire và decel pop là 2 thuật ngữ chắc hẳn anh em đã từng nghe qua ít nhất một lần trong đời. Rất có thể anh em thậm chí đã trải nghiệm chúng khi điều khiển xe 2 bánh nói chung nhưng có thể không phân biệt được. Lần này hãy cùng tìm hiểu hai thuật ngữ này và tác động của chúng đối với những chiếc xe máy nhé.

  Tac dong cua Backfire va Decel Pop doi voi Xe may La Gi
  Tác động của Backfire và Decel Pop đối với Xe máy Là Gì?


  Tac dong cua Backfire va Decel Pop doi voi Xe may La Gi - 2
  Đầu tiên hãy tìm hiểu lý do tại sao bộ giảm âm có thể phát ra âm thanh khác với tiếng ồn ống xả thông thường. Trong quá trình đốt cháy động cơ, chắc chắn sẽ có một lượng khí chưa cháy hết còn sót lại. Khi nhiên liệu còn dư lại này trộn với oxy trong khí thải, nó có thể bốc cháy, gây ra hiện tượng được gọi là Backfire (cháy sau). Nếu động cơ không hoạt động tối ưu, điều này cũng có thể dẫn đến quá trình đốt cháy trong ống xả.

  Tac dong cua Backfire va Decel Pop doi voi Xe may La Gi - 3

  Hai loại cháy nổ trong ống xả phổ biến là decel pop backfire. Decel pop (giảm tốc) đề cập đến một loạt tiếng nổ, tiếng lách cách và tiếng nổ xảy ra khi người lái vặn ống ga, trong khi tiếng nổ backfire nghe giống tiếng súng hoặc tiếng pháo hơn. Mặc dù tiếng nổ Decel pop là hiện tượng bình thường ở những chiếc xe đường phố hiện đại, nhưng hiện tượng nổ backfire lại rất hiếm và có khả năng gây nguy hiểm như có thể làm hư hại hệ thống nạp và xả khí, đồng thời làm giảm công suất động cơ và gây hao hụt nhiên liệu.

  Tac dong cua Backfire va Decel Pop doi voi Xe may La Gi - 4

  Trên thực tế, những gì chúng ta thường gọi là backfire thực ra là "cháy sau" vì chúng xảy ra sau buồng đốt. Cả tiếng nổ backfire và tiếng nổ Decel pop thường là dấu hiệu của sự cố trong quá trình điều chỉnh của xe, nguyên nhân có thể là do các vấn đề như kim phun bị lỗi, bộ chế hòa khí bị tắc hoặc thời điểm đánh lửa hoặc cam bị sai. Nếu chiếc xe của anh em gặp phải một trong hai hiện tượng này, điều quan trọng là phải chẩn đoán vấn đề cơ bản để tránh gây ra hư hỏng.

  Tac dong cua Backfire va Decel Pop doi voi Xe may La Gi - 5

  Một yếu tố có thể góp phần làm giảm hiện tượng Decel pop là việc lắp đặt ống xả tùy chỉnh, giúp giảm hiệu ứng bóp nghẹt của các ống xả nguyên bản. Ngoài ra, các lỗ mở của bộ giảm âm lớn hơn sẽ đưa nhiều không khí hơn vào ống xả, điều này có thể dẫn đến quá trình đốt cháy nhiều hơn trước khi khí được đẩy ra khỏi ống xả. Nếu tiếng nổ Decel pop trở nên dữ dội như một tiếng nổ backfire, thì điều cần thiết là phải kiểm tra kiểm tra tỷ lệ xăng gió.

  Tac dong cua Backfire va Decel Pop doi voi Xe may La Gi - 6

  Mặc dù tiếng nổ Decel pop là bình thường và vô hại, và đặc biệt trong các cuộc đua chuyên nghiệp, người ta thường duy trì một lượng nhiên liệu khi đóng bướm ga để cải thiện phản ứng ga ban đầu. Điều này, cùng với ống xả tùy chỉnh và lượng khí thô dồi dào, có thể dẫn đến hiện tượng ngọn lửa bắn ra từ ống xả.

  Tac dong cua Backfire va Decel Pop doi voi Xe may La Gi - 7

  Tóm lại, hiểu được sự khác biệt giữa tiếng nổ Decel pop và tiếng nổ backfire là điều cần thiết để duy trì tình trạng hoạt động ổn định cho chiếc xe của anh em. Mặc dù tiếng nổ Decel pop là bình thường và thường vô hại, nhưng tiếng nổ backfire là dấu hiệu cảnh báo rằng có điều gì đó không ổn với thiết lập xe của bạn. Nếu xe anh em đang gặp phải một trong hai hiện tượng này, điều quan trọng là phải chẩn đoán vấn đề cơ bản để tránh gây ra thiệt hại.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 27 Tháng tư 2023