1. Biker cấp 4

  Sưu tầm xe cổ: đôi khi mình phải tự trả giá cho chính sai lầm của mình

  Thảo luận trong 'Xe cổ' bắt đầu bởi , 4 Tháng mười hai 2015.

  Đây là một bài viết hay mà mình muốn chia sẻ lại với những anh em có niềm đam mê xe cổ. Quả là thú chơi nào cũng khiến người chơi phải nằm gai nếm mật. Rồi cuối cùng đúc kết ra được kinh nghiệm là Sưu tầm xe cổ: đôi khi mình phải tự trả giá cho chính sai lầm của mình:

  Suu tam xe co doi khi minh phai tu tra gia cho chinh sai lam cua minh
  Xe cổ - ảnh minh họa

  Với những người mê xe cổ thì không bàn về số lượng, bởi dẫu có chất đầy cả kho xe cũng không giá trị bằng một chiếc nếu là phiên bản hiếm. Bộ sưu tập xe giá trị hay không là ở chỗ mỗi chiếc xe đó được xét dựa trên niên đại sản xuất, mức độ nguyên bản hay cải tiến kỹ thuật, gắn với bối cảnh lịch sử ra đời… và quan trọng nhất là người sưu tầm có cái nhìn để nhận ra được đâu là “vàng” đâu là “thau” trong hằng hà sa số những chiếc xe cũ. Đã qua rồi cái thời gặp xe gì cũng mua đem về, đến nay anh Trần Gia Tuấn chỉ giữ cho mình 8 chiếc xe, đều là những chiếc xe số lượng còn rất ít như: xe Mobylette xám AV44, cổ chai AV79, xe hai đũa, Motobecan 99Z, Motobecane V7, Cady, Sachs Hercules và Rumi Formichino.

  Khá tự hào về bộ sưu tập của mình, anh chia sẻ: “Hồi đầu mới bước vô giới mê đồ cũ, mình gặp xe gì cũng mua, nghe ở đâu có bóng dáng xe cổ là chạy tới muốn đem về cho bằng được. Nhưng rồi cùng với thời gian, mình hiểu biết hơn, sưu tầm có chọn lọc hơn. Không dám nói ngoa, nhưng cứ nhắc đến xe của Tuấn là giới mê xe phải “nhức đầu” bứt rứt vì muốn sở hữu mà đã chậm chân. Trong cuộc chơi đồ cổ, xe cổ, có lẽ do mình có cái duyên, nên gần như những chiếc xe phiên bản giá trị đều tìm đến với Tuấn. Như chiếc Mobylett 2 đũa được tôi tìm thấy tại Vũng Tàu đã làm giới sưu tầm ngỡ ngàng. Nhiều người khó tin rằng chiếc xe 2 đũa huyền thoại vẫn còn có ở VN bởi phiên bản hiếm này đã ngừng sản xuất từ lâu, sau này phần sau xe được thay đổi chuyển sang xe 3 đũa. Chiếc xe đó cũng làm tôi trần ai, đi lại 4 lần lên xuống Vũng Tàu mới thuyết phục được ông chủ nhường lại. Chiếc Mobylette này cũng gắn với chuyến đi xa đầu tiên của tôi bằng xe máy từ Sài Gòn đi Đà Lạt, Vũng Tàu, Phan Thiết… Nó xóa bỏ định kiến xe cổ khó mà di chuyển đường đèo hay đi xa vẫn an toàn, không phải thuê xe cứu hộ chở về”.
  Suu tam xe co doi khi minh phai tu tra gia cho chinh sai lam cua minh - 2
  Để có kiến thức cũng như thêm hiểu biết về chiếc xe mình sưu tầm, anh Tuấn chịu khó đặt mua sách báo nói về các dòng xe cổ từ Mỹ, Đức, Pháp... về đọc, nghiên cứu. Anh kể: “Muốn giảm thiểu rủi ro khi mua xe, có thể dọn được chiếc xe sao cho giống nguyên bản, chúng ta cần phải có kiến thức, vì thế mà tôi phải nhờ bạn bè mua sách giới thiệu riêng từng chiếc, từng thời điểm hay dòng xe để tự tìm hiểu”.

  Ngoài bộ sưu tập về xe cổ, anh Tuấn cũng được đánh giá là người sở hữu nhiều sách viết về xe máy cổ. “Xét về Mobyllett, chiếc xe đầu tiên được đánh dấu bằng chữ AV3, cứ lấy 3 số đuôi làm ký hiệu chứ không phải là thời điểm xuất xưởng, mình muốn biết năm ra đời thì phải đọc thêm sách. Chiếc xe AV79 ra đời trong những năm 1950-1958 có phần trụ yên xe hình cổ chai nên gọi là xe cổ chai, sê ri xe AV 44 màu xám của tôi ra đời từ những năm 1960-1961, chiếc lượn phuộc quỳ AV89 có màu cam tôi đang sở hữu ra đời những năm 1961-1963…”, anh Tuấn kể.

  Suu tam xe co doi khi minh phai tu tra gia cho chinh sai lam cua minh - 3
  Anh Trần Gia Tuấn

  Anh chia sẻ thêm: “Sưu tầm đồ cổ, đặc biệt sưu tầm xe cổ kỳ lạ lắm, ngoài kiến thức chung, đôi khi mình phải tự trả giá cho chính sai lầm của mình, bị lừa nhiều lần, “đóng học phí” không biết bao nhiêu lần tôi mới có thể có cái nhìn thấu đáo, chọn lọc ra được những chiếc xe quý. Khó ai có thể dạy ai phải sưu tầm như thế nào, chỉ có thể nhìn chiếc xe mà đánh giá cái tầm của người chơi xe mà thôi”.
  Không chỉ mua xe cho mình, anh Tuấn còn mua một chiếc xe cổ từ Đức đem về cho con gái chạy. Đó là chiếc Sachs dòng scooter 50 cc. Chiếc xe mini, nhỏ gọn có thể chạy với tốc độ 60 km/giờ. Anh tâm sự: “Nhà chỉ có con gái với bộ sưu tập xe, nên tôi cũng “âm mưu” truyền niềm đam mê xe cổ cho con. Sau này mình già thì có người giữ lại bộ sưu tập quý nữa chớ. Tôi thấy con gái lái xe mô tô cũng dễ thương mà (cười)”.


  Suu tam xe co doi khi minh phai tu tra gia cho chinh sai lam cua minh - 4
  Ảnh: Vespasaigon
  Suu tam xe co doi khi minh phai tu tra gia cho chinh sai lam cua minh - 5
  Suu tam xe co doi khi minh phai tu tra gia cho chinh sai lam cua minh - 6
  Nguyên Trang
  Nguồn sưu tầm facebook
  2banh
  2banh.vn