1. Biker chuyên nghiệp

  Sự ra đời và ý nghĩa của bu lông lục giác bông

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 14 Tháng mười một 2021.

  Bu lông cố định từng bộ phận của xe máy không chỉ là loại bu lông đầu lục giác kiểu cũ mà những năm gần đây có nhiều loại được gọi là bu lông lục giác bông có lỗ hình ngôi sao 6 cạnh. Đặc biệt, nó đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trên các dòng xe châu Âu như BMW hay trên Harley-Davidson trong những năm gần đây. loại bu lông này được gọi là 'Torx'.

  Su ra doi va y nghia cua bu long luc giac bong
  Sự ra đời và ý nghĩa của bu lông lục giác bông.

  Su ra doi va y nghia cua bu long luc giac bong - 2

  Ưu điểm của bu lông (Torx)

  Việc tháo gỡ bu-lông thông thường bằng tuốc nơ vít nhưng không ấn mạnh dễ khiến đầu tuốc nơ vít có thể bị bung ra và đầu bu lông có thể bị hỏng. Ngoài ra, với bu lông đầu lục giác bông sẽ ít nguy cơ bị tuôn ren, cho độ bền cao hơn so với bu lông thường. Một ưu điểm nữa là lực siết tốt hơn và có thể siết chặt bu lông một cách dễ dàng.

  Su ra doi va y nghia cua bu long luc giac bong - 3
  Tất nhiên, chủ sở hữu cần phải có cờ lê lục giác bông (Torx) đặc biệt để vặn loại bu lông này. Vì các kích cỡ được phân chia rõ ràng, nên việc mua một bộ cờ lê sẽ thuận tiện hơn là mua riêng từng món với giá bán từ 60.000 VNĐ/bộ tùy vào thương hiệu và chất lượng sản phẩm.

  Trên thực tế, Torx đã được đăng ký làm nhãn hiệu

  Torx được phát triển bởi Textron Kamker của Hoa Kỳ vào năm 1967, và nó đã được đăng ký thương hiệu bởi Accumment - một tiêu chuẩn chỉ có thể được sử dụng với các sản phẩm được Accumment cấp phép và hướng dẫn kỹ thuật. Do đó, tên gọi chung của loại bu lông dạng này là HEXALOBULAR INTERNAL, hay còn gọi là hex lobe. Tuy nhiên, thực tế là loại bu-lông hình sao lục giác này thường được gọi là Torx.
  Su ra doi va y nghia cua bu long luc giac bong - 4

  Cờ lê thanh hình chữ L Torx. Và ảnh chụp một cờ lê đục lỗ tương thích với cờ lê Torx (Nó có cấu trúc không thể xoay bằng các dụng cụ khác như tuốc nơ vít hoặc cờ lê lục giác thường, giúp ngăn chặn sự nghịch ngợm của người ngoài).

  Su ra doi va y nghia cua bu long luc giac bong - 5

  Bu lông Torx sử dụng các cờ lê Torx có kích thước phù hợp. Tùy thuộc vào kích thước của bu lông, ngay cả cờ lê nhỏ hơn một cỡ (ví dụ, cờ lê T25 so với bu lông T27) có thể được xoay với cảm giác "hơi lỏng", nhưng có nguy cơ làm hỏng cả bu lông và cờ lê. An toàn nhất là áp dụng một số cờ lê có kích thước tương tự và chọn một cái vừa vặn bu lông trước khi sử dụng.
  Su ra doi va y nghia cua bu long luc giac bong - 6
  Anh em có thể mua một bộ cờ lê Torx hình chữ L với giá từ 60.000 VNĐ. Bức ảnh chụp bộ 9 cờ lê Torx chống trượt (T10, T15, T20, T25, T27, T30, T40, T45, T50) phổ biến trên thị trường.

  Su ra doi va y nghia cua bu long luc giac bong - 7
  Su ra doi va y nghia cua bu long luc giac bong - 8
  Thương hiệu BMW, bu lông Torx được sử dụng trên nhiều loại xe khác nhau.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 13 Tháng mười một 2021