1. Biker chuyên nghiệp

  Sự phát triển của hệ thống van biến thiên (VVT) từ thương hiệu Honda

  Thảo luận trong 'PKL Honda Moto' bắt đầu bởi , 5 Tháng mười hai 2021.

  Quay trở lại năm 2019, đó là thời điểm Honda đang ẩn mình để phát triển hệ thống điều khiển van biến thiên (VVT), được hé lộ thông qua nhiều bằng sáng chế. Nhưng cũng trong năm đó, Honda đã tung ra phiên bản CBR1000RR-R với động cơ mới nhưng không được trang bị hệ thống VVT. Tuy nhiên vào tháng 10 vừa qua, Honda đã nộp hồ sơ về hệ thống VVT một lần nữa, rất có thể thế hệ CBR1000RR-R tiếp theo sẽ được trang bị hệ thống này và sử dụng nó như một lợi thế so với các đối thủ.

  Su phat trien cua he thong van bien thien VVT tu thuong hieu Honda
  Sự phát triển của hệ thống van biến thiên (VVT) từ thương hiệu Honda.

  Su phat trien cua he thong van bien thien VVT tu thuong hieu Honda - 2
  Tương tự như ShiftCam của BMW, hệ thống VVT của Honda sử dụng trục cam dạng thùy lực để điều chỉnh hoạt động của van dựa trên tốc độ động cơ, nhưng cấu trúc van xả và van nạp khác nhau.

  Su phat trien cua he thong van bien thien VVT tu thuong hieu Honda - 3

  Ngoài việc phát triển hệ thống VVT mới, Honda còn cung cấp thêm một thiết kế mới dành cho hệ thống tản nhiệt. Với kiểu dáng móng ngựa giúp dễ dàng lắp đặt hơn giữa động cơ và bánh trước. Ngoài ra, còn có một thiết kế lỗ thông hơi mới sử dụng hình chữ V với két nước trong hệ thống làm mát hình tròn. Tất nhiên, không phải tất cả các thiết kế sẽ được thực hiện trên cùng một dây chuyền sản xuất cùng một sản phẩm. Nhưng có vẻ như Honda đang cố gắng thiết kế lại toàn bộ hệ thống, để phù hợp với nhiều mẫu xe khác nhau nhất có thể.

  Su phat trien cua he thong van bien thien VVT tu thuong hieu Honda - 4
  Su phat trien cua he thong van bien thien VVT tu thuong hieu Honda - 5

  Mới đây, Honda đã cho ra mắt chiếc CBR1000RR-R SP 2022 với những tinh chỉnh nhỏ để cải thiện độ ổn định khi vào cua và tăng tốc khi ra khỏi góc cua. Nhưng vẫn chưa có hệ thống VVT. Vì vậy, chúng ta có thể thấy hệ thống VVT trong bảng sáng chế này ở phiên bản FireBlade tiếp theo, ít nhất là hai năm nữa kể từ thời điểm hiện tại.

  Su phat trien cua he thong van bien thien VVT tu thuong hieu Honda - 6
  Nguồn: rideapart
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 4 Tháng mười hai 2021