1. Biker chuyên nghiệp

  Sự khác nhau giữa côn cáp và côn dầu?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 1 Tháng mười 2020.

  Hệ thống côn xe hay còn gọi là ly hợp trên xe là một trong những hệ thống quan trọng giúp chiếc xe côn tay vận hành. Vậy có thể còn nhiều anh em còn mơ hồ về nguyên lý hoạt động, sự khác nhau giữa 2 dạng côn cáp và côn dầu hiện nay? Hãy cùng thảo luận trong chủ đề hôm nay nhé.

  Su khac nhau giua con cap va con dau
  Sự khác nhau giữa côn cáp và côn dầu?

  Su khac nhau giua con cap va con dau - 2

  Côn cáp
  Côn cáp là hệ thống cơ bản được sử dụng cho các dòng xe máy nói chung với ưu điểm là đơn giản về thiết kế và hoạt động. Nguyên lý hoạt động dùng cáp kéo thông dụng hiện nay.

  Su khac nhau giua con cap va con dau - 3

  Ưu điểm là độ nhẹ tùy theo thiết kế của mỗi xe, ở những mẫu xe đời cũ có bộ côn khá nặng sẽ dễ gây mỏi tay khi bóp côn nhiều. Đặc biệt cấu trúc của bộ côn cáp rất dễ bảo dưỡng và thay thế.

  Su khac nhau giua con cap va con dau - 4

  Nhược điểm là độ nhạy của dây cáp, thời gian phản xạ cần có khoảng cách cụ thể. Nếu dây cáp bị giãn thì anh em cần điều chỉnh thường xuyên để bắt côn tốt hơn.

  Côn dầu
  Côn dầu hoạt động trên nguyên tắc nén thủy lực giống như nguyên lý trên phanh đĩa của xe máy.

  Ưu điểm của côn dầu:
  • MƯỢT MÀ: điểm này côn dầu ăn đứt côn dây. Ở côn dầu không còn phải lo dây rỉ sét, dầu mỡ két làm tăng ma sát như ở côn dây. Côn dầu vận hành trơn tru bất kể là mới hay đã dùng lâu rồi.
  • CHỊU TẢI LỚN: côn cáp ở tải lớn thì nặng, ma sát nhiều, nhất là mấy anh em thích độ lò xo côn, trong khi côn dầu thì thoải mái tải mà vẫn mượt, không lo giãn, không lo đứt dây.
  • TỰ ĐỘNG ĐIỀU CHỈNH: sau khi lắp đặt lần đầu thì côn dầu tự động chỉnh độ rơ, khỏi lo tăng côn sau 1 thời gian sử dụng. Đặc điểm này là do tay côn có thiết kế mạch bù dầu.

  Su khac nhau giua con cap va con dau - 5

  Nhược điểm của hệ thống côn dầu giá thành sản xuất cao hơn nhiều so với côn cáp tiêu chuẩn. Bao gồm việc bảo dưỡng phức tạp và tốn kém hơn, thường xuyên thay dầu côn ít nhất sau 1- 2 năm / 1 lần để hệ thống côn làm việc tốt nhất.

  Một điều nữa là cảm giác côn dầu dường như không thật như côn cáp, nếu là xe tự độ từ côn cáp lên côn dầu.

  Su khac nhau giua con cap va con dau - 6

  Cuối cùng thì tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất muốn phân bổ chi phí sản xuất vào chiếc xe như thế nào thì họ sẽ tính toán để lắp bộ côn phù hợp cho xe. Vì vậy mỗi dạng côn đều có ưu và nhược điểm riêng, nên anh em cứ thoải mái trong việc lựa chọn sử dụng và trải nghiệm tùy vào mục đích và điều kiện cá nhân.

  Nguồn: motorival
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 1 Tháng mười 2020