1. Biker bán chuyên

  Sự khác biệt giữa phuộc ống lồng và phuộc USD như thế nào?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 14 Tháng tám 2018.

  Mọi người cũng đã quá quen thuộc với 2 loại phuộc trước dành cho xe máy, mô tô - PKL. Đó là phuộc ống lồng thường và phuộc USD. Tuy nhiên, ngày càng nhiều các hãng xe sử dụng phuộc Upside - Down (USD) vì tính ưu việt của nó. Vậy tính năng sao gọi là ưu việt? Sự khác nhau giữa phuộc USD và phuộc ống lồng bình thường như thế nào?

  Su khac biet giua phuoc ong long va phuoc USD nhu the nao
  Sự khác nhau giữa phuộc ống lồng và phuộc USD như thế nào?

  Phuộc USD được ra đời do nhu cầu sử dụng trong trường đua vào những năm 80. Nó có rất nhiều ưu việt so với phuộc truyền thống nên ngày càng được sử dựng rộng rãi trên những xe hiệu năng cao.

  - Chịu lực tác động tốt hơn, tạo độ ổn định cho xe khi phanh gấp hay vào cua.
  - Phản ứng linh hoạt, nhậy bén hơn
  - Hành trình phuộc dài hơn trên cùng 1 cấu hình xe.

  Không nói chi tiết về cấu tạo của phuộc ống lồng, chỉ biết rằng nó gồm 2 thành phần cơ bản là một chiếc ống ở ngoài có vai trò như xylanh cho phép thanh piston trượt trong nó. Việc trượt này sẽ bị hạn chế bởi 1 lò xo và hệ thống doăng phớt thủy lực.

  Với phuộc truyền thống, ống xylanh (ống lồng) sẽ gắn vào bánh xe, thanh piston sẽ gắn vào chảng ba của xe. Với USD thì ngược lại, phần ống ngoài có đường kính to hơn sẽ gắn vào chảng ba, phần piston sẽ gắn với bánh.

  Su khac biet giua phuoc ong long va phuoc USD nhu the nao - 2
  Phuộc ống lồng bình thường được áp dụng rất nhiều trên mẫu xe phổ thông, cũng như những dòng xe sử dụng điều kiện nhún ít.

  Su khac biet giua phuoc ong long va phuoc USD nhu the nao - 3
  Sự khác biệt giữa phuộc USD và phuộc ống lồng thường.

  Qua hình vẽ ta dễ dàng thấy được phần chiều dài Ống lồng (D) trên USD sẽ dài hơn, đáng kể. Phần ống ngậm vào thanh piston cũng dài hơn. Điều này cho phép cả cây thụt sẽ chắc chắn , ổn định hơn.

  Phần ống lồng to hơn đương nhiên nặng hơn nên nó được gắn vào thân xe, phần cần ổn định, tĩnh. Còn phần thanh piston nhẹ hơn sẽ gắn vào bánh xe, phần sẽ phải chịu nhiều chuyển động cần linh hoạt.

  Su khac biet giua phuoc ong long va phuoc USD nhu the nao - 4
  Tính năng ưu việt của phuộc USD là phần nặng sẽ được nằm trên, còn phần nhẹ thì sẽ được xuống dưới.

  Phuộc truyền thống gắn thanh piston vào 2 chảng ba của xe nên bị hy sinh mất phần khoảng cách giữa 2 chảng ba mà làm hành trình phuộc (L) ngắn lại, giới hạn tác dụng của phuộc.

  Phuộc USD đắt hơn là vì ống dài hơn, mọi thứ đều to hơn chút, và cơ bản nhất là vì chế tạo phức tạp hơn với các phớt dầu phải đảm bảo để dầu ko bị chảy qua phần tiếp giáp giữa piston và ống lồng.

  Nguồn: Quach Thanh Binh.
  2banh
  2banh.vn