1. Biker chuyên nghiệp

  Sự khác biệt giữa gắp đôi và gắp đơn là gì? Ưu điểm của từng loại?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Naruto, 25 Tháng hai 2020.

  Hôm nay, tôi sẽ gíup các bạn phân tích về mặt lợi hại cũng như khác biệt của một bộ phận không thể thiếu để cấu tạo nên một chiếc xe máy phổ thông đến mô tô PKL, đó chính là bộ phận gắp đôigắp đơn. Và ưu nhược điểm của chúng là gì? hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai
  [Thảo luận] Sự khác biệt giữa gắp đôi và gắp đơn là gì? Ưu điểm của từng loại?

  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai - 2
  Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu rằng gắp đơn, gắp đôi và các chức năng chính của chúng là gì? Theo như mình tìm hiểu thì chức năng chính của nó là hoạt động như một bộ phận neo giữa bánh sau, làm việc với giảm xóc sau, hệ thống phanh sau cũng như đĩa xích động cơ phía sau.

  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai - 3
  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai - 4

  Những ưu và nhược điểm, sự khác biệt giữa gắp đôi và gắp đơn

  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai - 5

  Chúng ta hãy bắt đầu nói về sự khác biệt giữa gắp đôi và gắp đơn. Đầu tiên đó là gắp đôi với hình dạng thiết kế phổ biến nhất từ xe máy phổ thông lên đến Superbike hiệu suất cao.

  Điểm đặc biệt là tất cả các thay đổi cũng được xem là khá đơn giản và không quá phức tạp, ví dụ như cài đặt khoảng cách xích, chỉ cần nới lỏng các bu lông cố định trục và điều chỉnh khoảng cách ở đuôi chuỗi, đặt xích vào khoảng cách hợp lý. Cũng vô cùng thuận tiện với việc thay má phanh sau (xe sử dụng thắng đĩa ở sau), chỉ cần nới lỏng các bu lông lắp trên phanh, bạn có thể tháo bơm phanh phía sau.

  Nhưng về việc tháo bỏ bánh sau được coi là một chút khó khăn, bởi vì phải tháo ốc tán cốt cố định trục sau đó kéo trục ra, đặc biệt cần phải cẩn thận khi đưa bánh xe ra để không va vào những thứ khác gây trầy xướt và hư hại.

  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai - 6

  Về mặt sản xuất thì gắp đôi được xem là ít chi phí hơn bởi có thể sử dụng nhiều loại vật liệu từ thép đến nhôm tùy thuộc vào yêu cầu nhà sản xuất và loại xe. Do đó nó được coi là một lợi thế hoàn hảo để sử dụng từ hạng xe đường phố đến đường đua và giá sẽ thấp hơn so với gắp đơn.

  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai - 7

  Đến với đơn vị gắp đơn. Điều đầu tiên mà nhiều người ngay cả mình đều thích thú có lẽ là phần thiết kế khá độc đáo và khác hoàn toàn so với gắp đôi phổ thông. Tại thời điểm này, bất kể mô hình xe nào được trang bị gắp đơn đều trở nên độc đáo và nổi bật.

  Ngoài việc sở hữu thiết kế đẹp mắt ra thì mặt thuận tiện cũng đáng được nhắc đến như việc thay đổi hoặc tháo rời các bộ phận như bánh sau cũng khá dễ dàng, chỉ cần nới lỏng đai ốc ở trung tâm của bánh xe, bạn có thể ngay lập tức tháo bánh xe ra khỏi trục.

  Tiếp tục với việc bảo dưỡng hệ thống phanh, nó cũng được xem là khá dễ dàng thực hiện ở một mức độ nhất định. Nhưng về mặt điều chỉnh khoảng cách của chuỗi xích tải có thể hơi khó khăn, bởi vì có thể yêu cầu sử dụng một công cụ chuyên dụng chuyên dành cho gắp đơn để điều chỉnh bánh sau và xích xe một cách phù hợp và đôi khi các trung tâm dịch vụ sửa chửa nhỏ lại không có.

  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai - 8
  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai - 9

  Cảm giác điều khiển có khác nhau?

  Từ ý kiến của nhiều anh em đã qua sử dụng thì hầu như không có gì khác biệt trong việc điều khiển 2 chiếc xe tương tự nhau với 2 thiết kế gắp đôi và gắp đơn về độ cân bằng và trọng lượng.

  Nhưng thực tế thì sẽ có một chút khác biệt nằm ở sự điều chỉnh hệ thống giảm xóc sau. Dựa trên sự đánh giá của các tay đua chuyên nghiệp được xem là chính xác nhất, bởi vì cả 2 loại gắp này đều được thiết kế để xử lý các bộ phận với khối lượng khác nhau, và nó phụ thuộc vào tổng thể chiếc xe được thiết kế từ nhà sản xuất đã tính đến độ cân bằng của chiếc xe.

  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai - 10

  Cho đến hiện nay gắp đơn đã khá nổi tiếng với hầu hết anh em đam mê xe. Nhưng có bao nhiêu người sẽ thực sự hiểu rằng sự khác biệt giữa những chiếc gắp đôi tiêu chuẩn và những chiếc gắp đơn dành cho những chiếc xe Superbike đắt tiền? Vì vậy muốn trải nghiệm thực sự điều khác biệt này thì phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ.

  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai - 11
  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai - 12
  Last edited by a moderator: 2 Tháng ba 2020
 2. vantien119

  vantien119 Biker cấp 3

  ĐỒNG PHỤC CÔNG SỞ - MAY ĐO - MAY SIZE

  http://dongphuchathanh.com/

  Phone/Zalo: 0934 554 879

  đồng phục công sở đẹp nhất

  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai
  may đồng phục công sở hà nội  Su khac biet giua gap doi va gap don la gi Uu diem cua tung loai - 2
Đăng ký kênh
Đăng ký