1. Biker cấp 3

  Sự khác biệt cơ bản giữa một chiếc xe độ đi tua và đi đua

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 18 Tháng năm 2020.

  Nếu anh em chịu tìm hiểu thì sẽ có 2 trường phái độ nội công cho xe, một là Touring và thứ 2 là Racing. Bài này mình xin chia sẻ vài điều mình biết về sự khác biệt giữa 2 trường phái độ xe này.

  Su khac biet co ban giua mot chiec xe do di tua va di dua
  Sự khác biệt cơ bản giữa một chiếc xe độ Touring và Racing.

  Su khac biet co ban giua mot chiec xe do di tua va di dua - 2
  Điều đầu tiên anh em cần biết là 2 thể loại độ này sẽ có 2 mục đích sử dụng khác nhau, hiểu đơn giản là xe touring dùng để đi tour, còn xe racing dùng để đi đua.

  Sự khác biệt về sức mạnh
  Nói dễ hiểu thì những chiếc xe racing sẽ có sức mạnh vượt trội hơn ở khoản đề pa ban đầu, gia tốc của những chiếc xe này rất nhanh nhưng tốc độ tối đa thì chưa chắc đã cao.

  Su khac biet co ban giua mot chiec xe do di tua va di dua - 3

  Trong khi đó những chiếc xe được làm bài touring thì gia tốc ban đầu không bằng nhưng sẽ đạt được tốc độ cao hơn.

  Ngay cả khi nghe tiếng ống xả cũng sẽ một phần nào phân biệt được sự khác biệt, những chiếc động cơ racing sẽ có dàn hơi căng hơn nhiều so với dàn hơi của xe làm bài touring.

  Su khac biet co ban giua mot chiec xe do di tua va di dua - 4

  Độ bền của động cơ
  Chính việc đẩy công suất động cơ lên hết mức mà thường những động cơ độ bài racing sẽ kém bền.

  Tùy vào bài đi mà người chơi có thể tháo máy ra kiểm tra sau bao nhiêu lần mang đi đua, với những bài lớn như 65+ hay 72mm thì cứ sau mỗi lần đua về sẽ được hạ máy xuống để kiểm tra lại.

  Việc kiểm tra sẽ giúp người chơi đánh giá được độ bền của các chi tiết bên trong, cũng như có chi tiết nào gặp hư hỏng không thì cần thay thế ngay, để tránh kéo theo hư hỏng cho những bộ phận khác.

  Chính yếu tố cần bảo dưỡng nhiều nên chi phí để chơi một chiếc xe độ để đi đua là không hề rẻ.

  Su khac biet co ban giua mot chiec xe do di tua va di dua - 5

  Ngược lại, những động cơ được làm bài touring sẽ có độ bền cao hơn do được thợ máy canh theo bài bền, động cơ sẽ không mạnh hết mức nhưng độ bền sẽ cao đáp ứng được cho anh em chạy đường dài.

  Nói là bền nhưng với người chơi chuyên nghiệp động cơ của những chiếc xe touring vẫn được bảo dưỡng sau từ 5.000 - 10.000km sử dụng xe, việc rã máy kiểm tra và khắc phục các hư hỏng sẽ giúp động cơ giữ được sức mạnh và cũng hạn chế được tình trạng hư hỏng bất ngờ khi đang chạy tour.

  Su khac biet co ban giua mot chiec xe do di tua va di dua - 6

  Ngoại hình
  Với xe touring người chơi thường ưu tiên để nguyên zin là chỉ lắp thêm vài thứ cần thiết, dàn chân của xe được chú trọng và thường được độ lại để đảm bảo khả năng bám đường cũng như lực hãm phanh của xe.

  Su khac biet co ban giua mot chiec xe do di tua va di dua - 7

  Ở hướng các xe Racing thì có rất nhiều thể loại ngoại hình khác nhau, từ tháo toàn bộ dàn áo cho đến kéo gắp hạ phuộc… tuy nhiên có một điểm nhận diện là bánh xe đều rất nhỏ để giúp xe tăng tốc nhanh trên đường thẳng.

  Ngoài ra, những chiếc xe cọp để đùa thường sẽ tháo toàn bộ những thứ không cần thiết trên xe ra để giảm được tối đa trọng lượng, ngay cả khung sườn của xe cũng được thay thế.

  Su khac biet co ban giua mot chiec xe do di tua va di dua - 8

  Như vậy sự khác biệt của 2 trường phái độ xe nội công này là quá rõ ràng, anh em có ý kiến gì thêm cứ góp ý bên dưới nhé!
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 29 Tháng mười 2020
Quan tâm nhiều