1. Biker chuyên nghiệp

  Sử dụng xe máy thời gian dài, cần chú ý gì?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 19 Tháng bảy 2021.

  Sử dụng xe máy trong nhiều năm, ngoài việc đổ xăng chạy thì mọi người cần phải kiểm tra nhiều chi tiết hao mòn, xuống cấp mà có thể tóm tắt là bảo dưỡng định kỳ với xe máy.

  Su dung xe may thoi gian dai can chu y gi
  Sử dụng xe máy thời gian dài, cần chú ý gì?

  Su dung xe may thoi gian dai can chu y gi - 2
  Hoạt động liên tục, tham gia vào quá trình truyền động khiến nhiều chi tiết trên xe máy bị hao mòn nhanh chóng theo thời gian. Chú ý tới các chi tiết dưới đây sẽ giúp chiếc xe hoạt động ổn định:

  Dầu máy, dầu hộp số

  Dầu máy có rất nhiều tác dụng với động cơ như bôi trơn, chống rỉ, làm sạch buồng đốt... Do vậy sau một quá trình sử dụng xe, dầu máy sẽ có xu hướng đặc lại, không thể phát huy được các tác dụng. Thay dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe sẽ giúp xe vận hành mượt mà nhất.

  Su dung xe may thoi gian dai can chu y gi - 3

  Với các dòng xe tay ga, sẽ có thêm dầu hộp số. Do đặc điểm của hộp số tự động vô cấp trên xe ga, hộp số này cũng cần có dầu với những chức năng tương tự dầu máy. Thời gian thay dầu hộp số phổ biến được khuyến cáo hiện nay là 2 lần thay dầu máy sẽ có 1 lần thay dầu hộp số.

  Lốp xe

  Lốp xe là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đường, giúp xe di chuyển. Chính vì vậy đây là bộ phận có tốc độ hao mòn nhanh nhất. Bên cạnh đó lốp xe cũng rất dễ gặp sự cố khi va chạm, khi cán phải vật nhọn trên đường khiến lốp bị thủng, rách.

  Su dung xe may thoi gian dai can chu y gi - 4

  Khi sử dụng xe máy, chủ xe nên đi thay lốp khi lốp xe quá mòn hoặc đã có sự cố gây biến dạng lốp. Tình trạng mòn của lốp có thể quan sát qua đường rãnh trên mặt lốp. Đường rãnh này thường có độ sâu khoảng 1,6mm, nếu độ sâu rãnh dưới mức này là lúc nên thay lốp.

  Nước làm mát

  Rất nhiều loại xe tay ga như Air Blade, Vision hoặc xe côn tay hiện nay làm mát máy bằng nước. Nước làm mát động cơ thường có thời gian sử dụng khá lâu (trên 20.000km) mới cần thay. Tuy nhiên có những trường hợp lượng nước mát máy bị hụt do hệ thống bị rò rỉ hoặc nước mát tự bay hơi.

  Su dung xe may thoi gian dai can chu y gi - 5
  Thiếu nước mát sẽ khiến việc tản nhiệt động cơ không hiệu quả, khiến máy bị nóng. Khi người lái thấy đèn quá nhiệt báo trên bảng đồng hồ, lúc này nên dừng di chuyển một thời gian để máy nguội.

  Dây curoa, xích. lọc gió..

  Đối với xe số, bộ phận truyền lực kéo từ động cơ tới bánh xe là xích. Sự cố hay gặp nhất với chi tiết này là những tiếng va chạm lọc cọc ở phần hộp xích, do xích đã rão. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là xích đã sử dụng lâu, xích bị bùn, đất bám gây ra rỉ, mòn. Nếu tình trạng nghiêm trọng, xích có thể bị tuột khi chạy ở tốc độ cao.

  Su dung xe may thoi gian dai can chu y gi - 6

  Tương tự với xích là dây curoa trên xe tay ga. Sau quá trình sử dụng xe, dây curoa sẽ bị bám bụi, khiến mòn nhanh hơn. Thời gian được khuyến cáo để thay dây curoa là sau 20.000 kilomet.

  Bình ắc quy

  Triệu chứng cụ thể nhất khi ắc quy hết điện là xe không thể khởi động bằng nút đề, còi và đèn xe hoạt động yếu. Bình ắc quy của xe nếu hoạt động trong điều kiện đúng có thể sử dụng tới vài năm.

  Nhưng thời gian này sẽ ngắn hơn nếu chủ xe lắp thêm nhiều thiết bị điện vào xe hoặc thường xuyên bật đèn xe nhưng không nổ máy với xe tay ga, hoặc bật khóa điện nhưng không khởi động.

  Theo: Tienphong.vn - Tùng Linh​
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 21 Tháng bảy 2021