1. Biker chuyên nghiệp

  Sử dụng cờ lê sửa xe tại nhà như thế nào là đúng cách?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 23 Tháng mười một 2021.

  Chúng ta thường có thói quen đem xe ra tiệm để sửa chữa và thay thế các bộ phận, nhưng một số việc đơn giản như tháo lắp gương hậu, tăng sên,...lại được nhiều anh em muốn tự làm tại nhà. Và khi nói đến các công cụ cần thiết để vặn các bu lông và đai ốc thường thông qua cờ lê. Nhưng nên sử dụng 2 đầu mở (hình chữ U) và 2 đầu vòng (2 đầu hình tròn rỗng) như thế nào là hợp lí và đúng cách? Cùng tìm hiểu sau đây nhé.

  Su dung co le sua xe tai nha nhu the nao la dung cach
  Sử dụng cờ lê sửa xe tại nhà như thế nào là đúng cách?

  Su dung co le sua xe tai nha nhu the nao la dung cach - 2

  Sử dụng Cờ lê 2 đầu vòng an toàn hơn cờ lê 2 đầu mở?

  Như tên gọi cho thấy, cờ lê ​
  đầu mở hình chữ U​
  cho khả năng kẹp đối diện với đai ốc, bu lông, 2 đầu này thường có kích thước khác nhau và được định hướng một góc 15 độ so với trục dọc của tay cầm. Nhờ đó mà phạm vi di chuyển của chìa vặn sẽ lớn hơn trong không gian hẹp.
  Su dung co le sua xe tai nha nhu the nao la dung cach - 3
  cờ lê đầu mở hình chữ U (trên) và cờ lê đầu vòng (dưới).
  Mặt khác, cờ lê đầu mở hình chữ U có cấu trúc bắt bu lông và đai ốc hình lục giác ở hai điểm và do miệng mở nên nó có thể đánh rơi bu lông và đai ốc trong quá trình làm việc. Đặc biệt, rất nguy hiểm khi nới lỏng một bu lông đã được siết chặt do rỉ sét hoặc bụi bẩn, và không hiếm trường hợp người sử dụng bị thương do dùng lực của cờ lê va vào tay cầm cờ lê. Đồng thời, đầu bu lông có thể bị hỏng vì tuôn ren ngoài.
  Su dung co le sua xe tai nha nhu the nao la dung cach - 4
  Đai ốc giữ gương chỉ có thể xoay được bằng cờ lê đầu mở hình chữ U. So với cờ lê đầu vòng, nó kém an toàn hơn, chỉ nên sử dụng nó ở những nơi như vậy.
  Ngoài ra, cờ lê đầu vòng (2 đầu hình tròn rỗng) có hình 6 cạnh hoặc 12 cạnh ở phía trong tương thích với các đai ốc lục giác 6 cạnh hoặc 12 cạnh, với các kích cỡ khác nhau. Hai đầu vòng thường có thiết kế thẳng hàng với thân hoặc với một góc xiên 15 độ để tạo khoảng hở. Do đó, nó rất dễ dàng để nắm chặt tay cầm và cờ lê có thể được đặt chắc chắn vào bu lông để mở / khóa, không dễ dàng bị bung ra trong quá trình làm việc.
  Su dung co le sua xe tai nha nhu the nao la dung cach - 5
  Một cờ lê đầu vòng có hình 6 cạnh hoặc 12 cạnh ở phía trong. Miệng và tay cầm được thiết kế lệch nên dễ dàng cầm nắm và xoay chuyển. Ưu tiên sử dụng cờ lê đầu vòng trong quá trình khóa / mở đai ốc, bu lông cho xe tại nhà.
  Nhược điểm duy nhất của cờ lê đầu vòng (2 đầu hình tròn rỗng) là người sử dụng không thể vặn các đai ốc (như đai ốc gương,...) ở giữa các trục.​

  Hãy sử dụng cờ lê đúng cách

  Như chúng ta có thể thấy, việc sử dụng cờ lê để vặn bu lông và đai ốc đúng cách sẽ giúp việc tháo / mở một cách dễ dàng và an toàn. Và chỉ sử dụng cờ lê đầu mở hình chữ U khi chúng không thể sử dụng cờ lê đầu vòng. Đừng quên lưu ý này để giữ an toàn cho bu lông, đai ốc và các bộ phận xung quanh cũng như giữ an toàn cho bàn tay của bạn.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 23 Tháng mười một 2021