1. Biker cấp 4

  Sống ảo, phượt thủ dùng son chữa số hiệu mốc 423 (xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang)

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 15 Tháng năm 2017.

  Thật là các ông phượt thủ đã quá lanh ngoài sức tưởng tượng. Hiện tại những người yêu thích du lịch “bụi” vô cùng phẫn nộ trước hình ảnh một nhóm thanh niên có hành vi phá hoại mốc quốc giới để phục vụ mục đích cá nhân. Mời các bạn xem bài viết chi tiết bên dưới:

  Song ao phuot thu dung son chua so hieu moc 423 xa Lung Cu Dong Van Ha Giang
  Cụ thể, những bạn trẻ này đã dùng son chữa số hiệu mốc 423 (xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang) thành 428 để chụp ảnh đăng lên mạng xã hội. Sau đó thậm chí họ còn có thái độ thách thức dư luận sau khi sự việc bị lên án.
  Cả hai mốc quốc giới này đều thuộc xã Lũng Cú, thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tuy nhiên mốc 428 có chóp nhọn, do Việt Nam xây dựng, nằm dưới sông Nho Quế và địa hình rất khó đi; mốc 423 có chóp bằng, do Trung Quốc xây dựng và nằm ngay ven đường tỉnh lộ từ Đồng Văn vào cột cờ Lũng Cú, Hà Giang.
  Song ao phuot thu dung son chua so hieu moc 423 xa Lung Cu Dong Van Ha Giang - 2
  Có lẽ do mốc quốc giới 428 có cung đường di chuyển khó khăn hơn, vì muốn chứng minh khả năng
  chinh phục mà nhóm phượt này đã có hành động trái với pháp luật.
  Hành động của nhóm phượt đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng mạng. Ngoài một số ít người bênh vực khi cho rằng nhóm phượt thủ kia không cố tình vi phạm mà chỉ muốn chụp những bức ảnh hài hước thì hầu hết các ý kiến đều là chỉ trích. Chỉ vì muốn khoe mẽ mà những thanh niên mang danh “phượt thủ” trên đã làm ảnh hưởng tới cột mốc quốc giới phân định ranh giới lãnh thổ, thứ vô cùng thiêng liêng với mỗi công dânViệt Nam.

  Bạn Vũ Ngọc Anh bức xúc : “Không thể chấp nhận được! Bố mình cũng là lính biên phòng, hàng tuần, hàng tháng đơn vị của ông đều phải thay phiên nhau đi tuần, đi mốc để giữ đất, trông cột còn hơn cả vợ con! Năm ngoái cũng thế, năm nay cũng vậy, cháy rừng vào mùng 1 tết phải kéo nhau lên mà dập lửa, dập xong lại kéo nhau lên xem mốc có bị nứt không. Thế mà nhìn xem, những người này đã làm gì..”


  Nếu là trò đùa dùng cây son tô lên chụp ảnh rồi xoá sạch sẽ trở về ban đầu thì có thể thông cảm chứ nếu mà tô vào chụp ảnh rồi bỏ đấy thì thành phần này nên loại khỏi cộng đồng phượt. Chúng ta đi phượt là để khám phá điều mới lạ, tận hưởng cảnh đẹp quê hương chứ không phải chứng minh cái tôi của mình”, một cư dân mạng khác bình luận.

  Sau khi bị cộng đồng mạng bóc mẽ, nhóm phượt này đã thừa nhận đã dùng son để sửa lại cột mốc, đồng thời xóa bài viết. Tuy nhiên, cư dân mạng cũng đã nhanh tay lưu lại những bằng chứng về thái độ hả hê, thách thức dư luận trước đó của một trong những thành viên nhóm phượt này.

  Song ao phuot thu dung son chua so hieu moc 423 xa Lung Cu Dong Van Ha Giang - 3
  Chinh phục các cột mốc quốc giới là một trong những trào lưu phượt của nhiều bạn trẻ. Chinh phục được mỗi cột mốc là cả một niềm tự hào bởi không phải ai cũng có thể làm được điều này do sự khó khăn mà nó mang lại.

  Sẽ không ai chỉ trích nếu các bạn trẻ chinh phục các cột mốc quốc giới một cách văn minh và có hiểu biết. Ngược lại, nếu làm sai lệch thông tin, tự ý sửa chữa cột mốc như hành vi của nhóm phượt này thì có thể bị xử lý bởi cơ quan điều tra hình sự quân đội và các quy định pháp luật.

  Theo điều 14, chương 1, Luật Biên giới Quốc gia 2003 ghi rõ nghiêm cấm hành vi xê dịch, phá hoại, gây hư hại mốc quốc giới. Như vậy, nhóm phượt trẻ này hoàn toàn có thể bị xử lý bởi các quy định pháp luật.

  Tác giả Tuệ Lâm

  2banh
  2banh.vn
Đăng ký kênh
Đăng ký