1. Biker chuyên nghiệp

  Sôi dầu thắng - sự nguy hiểm có thể lường trước

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 28 Tháng năm 2023.

  Mình tìm được trên mạng đoạn clip với nội dung là bộ phanh đĩa sau của Exciter 150 bị sôi dầu cực kì nặng, dẫn tới bóc khối và mất áp lực phanh vô cùng nguy hiểm. Vậy từ đâu mà vấn đề sôi dầu xảy ra.

  Soi dau thang su nguy hiem co the luong truoc
  Sôi dầu thắng - sự nguy hiểm có thể lường trước

  Soi dau thang su nguy hiem co the luong truoc - 2

  Soi dau thang su nguy hiem co the luong truoc - 3

  Thông qua các góc ảnh mình có thể thấy xe này là nguyên zin toàn bộ, không có độ chế hay chỉnh sửa bất kì chi tiết gì, nên không thể nói là độ sai kỹ thuật làm cạ đĩa vào heo dẫn tới sôi dầu. Tình trạng sôi dầu này vô cùng nguy hiểm, dẫn tới mất áp lực phanh thắng không ăn, hư ron cao su phốt bên trong và có thể hư đĩa thắng lẫn bố thắng.

  Soi dau thang su nguy hiem co the luong truoc - 4

  Để tránh được tình trạng sôi dầu thắng này, việc bạn cần làm là thường xuyên kiểm tra dầu phanh xem còn đầy hay không. Thay mới lượng dầu này sau mỗi 10 đến 15 ngàn Km, vì dầu thắng đóng vai trò rất quan trọng ở việc giải nhiệt cho piston, đẩy piston.

  Soi dau thang su nguy hiem co the luong truoc - 5

  Thường xuyên kiểm tra tình trạng bạc đạn, đĩa thắng... Vì những chi tiết này bị hư cũng dẫn tới tình trạng cạ cấn trong quá trình sử dụng, mà cạ cấn nhiều quá sẽ sinh ra nhiệt rồi lượng nhiệt đó có thể truyền tới heo dầu dẫn tới tình trạng sôi dầu.

  Soi dau thang su nguy hiem co the luong truoc - 6

  Tăng sên cũng nên kiểm tra lại xem bánh xe có bị méo không, việc méo bánh dù rất nhỏ nhưng sẽ làm đĩa thắng sau méo theo vô tình xe vận hành sẽ cạ cấn sinh ra nhiệt làm sôi dầu trong heo phanh.

  Soi dau thang su nguy hiem co the luong truoc - 7

  Cuối cùng là giữ một phanh quá lâu khi xuống đèo cũng có thể sinh ra tình trạng nóng và làm sôi dầu, vì vậy khi đổ đèo anh em nên kết hợp giữa phanh số (xe số), phanh trước sau. Đừng thắng một kênh phanh quá lâu nhiệt sẽ sinh ra cũng dẫn tới sôi dầu

  Clip sự việc


  Soi dau thang su nguy hiem co the luong truoc - 8

  Vì vậy để tránh hiện tượng sôi dầu, anh em nên thường xuyên kiểm tra bánh đĩa thắng xem có cạ cấn hay không, dầu thắng thì kiểm tra chăm thêm và thay mới đúng định kì, đổ đèo thì kết hợp hai kênh phanh hạn chế sử dụng một kênh quá lâu là sẽ tránh được hiện tượng này.

  Soi dau thang su nguy hiem co the luong truoc - 9

  Nếu gặp tình trạng sôi dầu như vậy, bạn nên dừng xe lại nghĩ ngơi để dầu phanh nguội một cách tự nhiên rồi hãy kiểm tra cạ cấn ở đâu. Hoặc sau khi nguội rồi hãy chạy đến điểm sửa xe gần nhất, tuyệt đối lúc đang bị sôi dầu không được dùng nước tạt vào việc làm này không làm giảm độ sôi của dầu mà còn làm việc hư hại trở nên tồi tệ hơn và khi đĩa thắng và heo dầu đang nóng đừng chạm tay vào có thể bị bỏng đấy nhé.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 27 Tháng năm 2023