1. Biker cấp 3

  So sánh động cơ xe ga của ba hãng xe lớn tại Việt Nam

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 14 Tháng bảy 2014.

  Thị trường xe máy Việt đang có xu hướng đóng băng với sức mua giảm, giá xăng tăng khiến cuộc đua doanh số và thị phần xe ga của các hãng xe lớn tại Việt Nam dần trở thành cuộc chiến về công nghệ động cơ tiết kiệm nhiên liệu.

  Hãng xe mới nhất đang rầm rộ quảng bá cho dòng động cơ tiết kiệm nhiên liệu là Yamaha với công nghệ Blue Core. Theo dự kiến, phải tới ngày 19.7, dòng xe ga đầu tiên sử dụng động cơ Blue Core của Yamaha mới chính thức trình làng. Tuy nhiên, hàng loạt chiến dịch truyền thông cho công nghệ động cơ ăn ít xăng này đã được khởi động.

  Theo nguồn tin từ Yamaha Việt Nam, động cơ Blue Core sẽ là "trái tim gốc" cho nhiều dòng xe của liên doanh này trong thời gian tới và sẽ có mức ăn xăng bằng 1/2 so với những dòng xe ga trước đây.

  So sanh dong co xe ga cua ba hang xe lon tai Viet Nam
  Động cơ Blue Core, con bài của Yamaha Việt Nam

  Động cơ Blue Core cũng được bật mí là có trọng lượng siêu nhẹ với thiết kế kiểu 4 thì, xy lanh đơn với dung tích 125cc, 2 van, SOHC, làm mát bằng không khí và được trang bị công nghệ phun xăng điện tử đi kèm bộ truyền động biến thiên vô cấp CVT.

  Đường kính và hành trình piston ở mức 52.4 mm x 57.9 mm với tỉ số nén: 11.0:1. Piston và xy-lanh được làm bằng nhôm đúc với quạt tản nhiệt hiệu suất cao, ốp quạt cấu trúc mới, lá tản nhiệt số lượng nhiều và mỏng hơn.

  Hiện chưa rõ mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của động cơ này khi trang bị trên các dòng xe ga sắp bán ở Việt Nam sẽ là thấp tới đâu nhưng sự xuất hiện của công nghệ này vẫn sẽ khiến các đối thủ như Honda, Piaggio phải đau đầu tìm cách đối phó, đặc biệt trong bối cảnh xăng dầu tăng giá và sức mua thấp như hiện nay.


  So sanh dong co xe ga cua ba hang xe lon tai Viet Nam - 2
  Và đối thủ đi trước, động cơ eSP của Honda Việt Nam
  Trên thực tế, các dòng động cơ thông minh đã được Honda và Piaggio tung ra thị trường từ gần 2 năm trước cùng khá nhiều chiến dịch quảng bá rầm rộ. Vào tháng 7.2012, Honda đi tiên phong với động cơ eSP và đã "phổ cập" công nghệ này cho hầu hết các mẫu xe ga của mình từ Lead, Air Blade tới SH mode hay SH.

  Vài tháng sau, Piaggio cũng có động thái tương tự với động cơ 3 van và nhanh chóng trang bị công nghệ mới cho hầu hết các dòng xe ga của mình từ LX, S, Liberty, Primavera tới GTS.

  So sanh dong co xe ga cua ba hang xe lon tai Viet Nam - 3
  Cũng như "vũ khí" 3 van của Piaggio

  Dù xuất hiện khá sớm nhưng cả hai loại động cơ tiết kiệm nhiên liệu của Honda và Piaggio cũng không gây ra nhiều cơn địa chấn trên thị trường hay tạo ra tình trạng sốt hàng.

  Vì thế, việc Yamaha tung ra con bài Blue Core vào lúc sức nóng của động cơ eSP và 3 van ít nhiều đã giảm chắc chắn sẽ có những tác động nhất định trên thị trường xe ga Việt vốn đang khá trầm lắng. Không loại trừ khả năng, cả Honda và Piaggio sẽ phải tính tới việc nâng cao công nghệ để ghi điểm với khách hàng trong thời điểm xăng dầu đắt đỏ hiện nay.

  Theo laodong
  2banh
  2banh.vn