1. Biker chuyên nghiệp

  Sên xe O-Ring, X-Ring, Z-Ring... khác nhau như thế nào?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 17 Tháng tám 2020.

  Như chúng ta đều đã có biết qua sự khác nhau giữa thiết kế sên thông thường và Sên xe O-Ring (phốt cao su). Nhưng thực tế sên xe máy còn có nhiều loại phốt cao su khác nhau mà chúng ta có thể thấy nhiều như X-Ring, Z-Ring,...và chúng khác nhau như thế nào? Có ưu nhược điểm gì ? Hãy cùng thảo luận trong chủ đề hôm nay nhé.

  Sen xe ORing XRing ZRing khac nhau nhu the nao
  Sên xe O-Ring, X-Ring, Z-Ring... khác nhau như thế nào?

  Sen xe ORing XRing ZRing khac nhau nhu the nao - 2
  Được biết O-ring là loại sên ở giữa má và con lăn là phốt cao su, phốt có tiết diện O được gọi là O-ring. Mục đích giữ dầu bôi trơn giữa trục và con lăn, ngăn bụi nước, hoá chất làm gỉ sét ăn mòn trục nhằm kéo dài tuổi thọ và ổn định khi sử dụng.

  Sen xe ORing XRing ZRing khac nhau nhu the nao - 3
  Sen xe ORing XRing ZRing khac nhau nhu the nao - 4

  Và tất nhiên tương tự với chuỗi sên X-Ring hay Z-Ring,... chúng được thiết kế tương tự O-Ring. Chỉ khác nhau phốt cao su có tiết diện dạng X hoặc Z... (ví dụ: X-Ring sau khi cắt phốt cao su sẽ thấy diện tích mặt cắt hình chữ X).

  Sen xe ORing XRing ZRing khac nhau nhu the nao - 5

  Dựa trên tiết diện phốt cao su mình vừa nêu, sẽ cho phép chất bôi trơn trên sên xe tồn tại dài lâu hơn do sự tiếp xúc giữa thân vòng phốt su với mắt xích bên ngoài và bên trong bị giảm. Tất nhiên nếu so với sên O-Ring nguyên bản, thiết kế X-Ring hoặc Z-Ring sẽ ít tiêu tốn công suất động cơ thông bộ truyền động đến bánh xe sau hơn.

  Sen xe ORing XRing ZRing khac nhau nhu the nao - 6

  Không chỉ vậy, trên thực tế hiện nay không chỉ có sên dạng phốt su như O-Ring, X-Ring, Z-Ring,...mà còn có RX-Ring, XW-Ring, UW-Ring và nhiều loại khác. Tùy thuộc vào nhà sản xuất xe máy.
  Mỗi loại sẽ có hình dáng phốt su trên cọng sên khác nhau, nhưng chúng đều có mục đích chung đó là được tạo ra để giúp giữ chất bôi trơn cho sên xe.

  Sau đây là bảng so sánh về các dạng sên phốt cao su với độ giữ chất bôi trơn và tuổi thọ khác nhau, anh em có thể tham khảo và so sánh:

  Sen xe ORing XRing ZRing khac nhau nhu the nao - 7

  Ngoài ra bất lợi của mỗi sên phốt đó là, mỗi hình dáng phốt cao su càng phức tạp thì đòi hỏi chi phí sản xuất sẽ cao. Cuối cùng thì tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện, anh em có thể lựa chọn loại sên phốt phù hợp với chiếc xe của mình, tùy thuộc vào quan điểm của mỗi cá nhân.

  Hi vọng chủ đề hôm nay sẽ giúp anh em biết thêm nhiều loại sên phốt cao su hiện nay, mọi góp ý mong được bổ sung ở phần bình luận.

  nguồn: motorival
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 17 Tháng tám 2020