1. Biker tích cực

  Scooter 50cc bị tịch thu vì chạy quá tốc độ tại Mỹ

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 18 Tháng tám 2014.

  Yamaha Zuma dòng xe scooter sẽ không phải đăng ký bởi dung tích động cơ dưới 50 phân khối theo luật ở Mỹ, nhưng với việ hãng lách luật tăng tốc độ cho chiếc xe lại là vấn đề gây rắc rối đến người tiêu dùng Mỹ.

  Tháng 12/2013, Benjamin Graves, một công dân ở thành phố Gary, bang Indiana bị cảnh sát dừng xe với lý do chiếc Yamaha Zuma quá ầm ĩ. Ngay sau đó, cảnh sát giam xe vì không có giấy đăng ký. Graves cãi lại, rằng chiếc scooter có dung tích động cơ chưa tới 50 phân khối thì không phải đăng ký theo luật của Indiana. Nhưng viên cảnh sát đáp lại, rằng người đàn ông Graves phạm luật do tốc độ tối đa của chiếc xe vượt quá 40 km/h.

  Scooter 50cc bi tich thu vi chay qua toc do tai My
  Benjamin Graves và chiếc scooter 49 phân khối.

  Sau đó, Graves đâm đơn kiện thành phố nhưng thẩm phán đứng về phía các nhà làm luật và thi hành luật. Khổ chủ than thở: "Đó là một kẽ hở bởi Yamaha Zuma có động cơ 49 phân khối, nhưng lại chạy quá 40 km/h. Viên cảnh sát cũng chỉ làm công việc của anh ta". Còn cảnh sát nói rằng theo luật hiện hành, một chiếc scooter 49 phân khối nhưng chạy quá tốc độ cho phép nên vẫn phải đăng ký.

  Scooter 50cc bi tich thu vi chay qua toc do tai My - 2
  Dung tích động cơ 49 phân khối, nhưng tốc độ tối đa của Yamaha Zuma vượt quá 40 km/h.

  Thực tế, luật của Indinana chỉ ra rằng, một chiếc scooter được coi là xe moped nếu có công suất 2 mã lực trở xuống, dung tích động cơ không quá 50 phân khối và tốc độ được thiết kế không vượt quá 40 km/h. Nếu đủ các điều kiện này, xe không phải đăng ký. Còn một chiếc scooter được coi như xe môtô, cần phải có giấy đăng ký, nếu vượt quá 50 phân khối và tốc độ trên 40 km/h.

  Nhưng cũng theo thực tế, nhiều mẫu moped có thể chạy quá 40 km/h nên cảnh sát vẫn coi các loại xe này là môtô và yêu cầu có giấy đăng ký.

  Yamaha Zuma được nhập vào thị trường Mỹ trong năm 2006 và 2007 và sau đó là từ 2008 đến 2011. Để đáp ứng các quy định của Tổ chức bảo vệ môi trường Mỹ EPA, phiên bản 2008 có tốc độ tối đa 48 km/h so với 56 km/h của mẫu xe sản xuất vào 2005 và trước đó.

  Nguồn: vnexpress.vn
  2banh
  2banh.vn