1. Biker tích cực

  Sau 2,5 giờ leo núi, khối kim loại có chữ Fansipan hiện ngay trước mắt chúng tôi

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 1 Tháng mười hai 2015.

  Từ Trạm Tôn, cổng vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn, đoàn chúng tôi bắt đầu chặng leo núi đầu tiên chinh phục đỉnh Fansipan.

  Sau 25 gio leo nui khoi kim loai co chu Fansipan hien ngay truoc mat chung toi
  Khối kim loại có chữ Fansipan hiện ngay trước mắt chúng tôi

  Đoạn này khá dễ vì đường bằng, thỉnh thoảng mới phải leo dốc nhưng cũng không cao lắm. Đường đi qua những tán rừng già và rất nhiều cây hoa đỗ quyên cổ thụ cao hàng chục mét, những con suối nhỏ nước trong vắt với nhiều hoa dại đủ màu sắc nở dọc hai bên bờ suối.

  Sau 25 gio leo nui khoi kim loai co chu Fansipan hien ngay truoc mat chung toi - 2
  Càng lên cao không khí càng lạnh. Sau 3 giờ đi xuyên rừng thì trạm nghỉ chân ở độ cao 2.200m đã hiện ra. Đây là bãi đất rộng với cái lán đơn giản đã có sẵn đủ chỗ ngủ cho khoảng 15 người. Trời bất ngời đổ mưa to nên cả đoàn quyết đinh nghỉ đêm luôn ở đây. Mấy cậu dân tộc H’Mông được chúng tôi thuê cõng đồ cũng lúi húi bắc bếp nấu ăn. Bữa cơm giữa rừng già bên bếp lửa và ánh đèn pin, không gian chỉ có tiếng mưa và gió quật vào lá rừng đã để lại ấn tượng thật sâu sắc với từng người. Sau bữa tối, cậu người H’Mông tên là Mã A Lỳ dẫn chúng tôi ra suối bắt ếch hương, đây là một đặc sản của dãy Hoàng Liên. Thịt ếch chắc khi nướng ăn rất thơm.

  Sau 25 gio leo nui khoi kim loai co chu Fansipan hien ngay truoc mat chung toi - 3

  6h sáng hôm sau cả đoàn hò nhau dậy. Sương mù giăng mù mịt khắp nơi, nước lạnh như ướp đá. Sau khi ăn sáng với món mì tôm, rau và trứng, chúng tôi bắt đầu chặng hành trình lên độ cao 2.800m. Mở đầu một ngày mới của chúng tôi là con dốc cao hết tầm mắt và gần như dựng đứng. Trời lại bất trợt đổ mưa to, gió quất ầm ầm làm mọi người phát hoảng. Đoạn này chỉ có dốc và dốc, người nào giỏi thì đi chừng 5 phút là lại phải nghỉ chân, thở gấp. Trời vẫn mưa khiến cho đường mòn thành những con suối nhỏ, đất nhão bết khiến cho đôi chân thêm nặng. Mọi người phải mặc áo mưa nên càng khó leo núi. Chúng tôi nhìn mấy cậu người H’Mông dẫn đường, mang gùi nặng, chân đi dép leo núi thoăn thoắt mà ngưỡng mộ.

  Sau 25 gio leo nui khoi kim loai co chu Fansipan hien ngay truoc mat chung toi - 4

  Từ đoạn này rừng chỉ là những cây trúc nhỏ và chưa bao giờ cao quá 1m vì gió. Đường đi lúc chênh vênh bên mép vực, lúc lại trèo qua những tảng đá to như cái nhà. Có những đoạn dốc thẳng đứng nên người ta đã lắp vào đó những cái thang sắt để leo. Tôi đếm được tất cả 4 chiếc thang sắt trên hành trình leo Fansipan. Tầm 11h trưa, trời đã tạnh mưa, từng đám mây lớn vờn quanh đỉnh núi và sát trên đầu chúng tôi. Cảm giác dơ tay ra là với được mây. Nhìn xuống xa xa phía dưới là thị trấn Sa Pa lúc ẩn lúc hiện sau mây mù. Chúng tôi hò nhau lôi máy ảnh ra chụp những khoảnh khắc đẹp hiếm có ấy. Sau 4 giờ đồng hồ, chúng tôi đã đến trạm 2.800m. Cả bọn nằm vật ra phản gỗ. Mấy cậu người H’Mông lại lúi húi nấu cơm, lúc này đồng hồ chỉ 12h 30 phút trưa.

  Sau 25 gio leo nui khoi kim loai co chu Fansipan hien ngay truoc mat chung toi - 5
  1h 30 chiều, trời hửng nắng to như khích lệ tinh thần cho cả đoàn leo chặng cuối để đến đỉnh. Đường đi ngang sườn núi đến một quả núi khổng lồ chắn ngang trước mặt ở độ cao 2.900. Tôi nhìn thấy đỉnh Fansipan ở rất gần rồi thì bất ngờ lại phải xuống dốc, thẳng đứng, rồi lại lên dốc sang quả núi bên kia. Lúc này ai cũng thấm mệt và nản. Chặng này có mấy đoạn dốc đá lăn và leo bằng dây rất nguy hiểm. Thỉnh thoảng có đoàn đi ngược lại với những lời động viên “sắp đến rồi” như tiêp thêm sức mạnh.

  Sau 25 gio leo nui khoi kim loai co chu Fansipan hien ngay truoc mat chung toi - 6

  Sau 2,5 giờ leo núi, khối kim loại có dòng chữ Fansipan hiện ra ngay trước mắt chúng tôi dưới ánh nắng vàng rực. Mệt mỏi tan biến, ai nấy ngỡ ngàng như lên được thiên đường. Mây trắng xốp kết thành những mảng lớn vờn quanh đỉnh núi, gió thổi vù vù như cuốn phăng tất cả. Sau bao nhọc nhằn, chán nản và cả mong muốn bỏ cuộc, chúng tôi đã chiến thắng.

  THÔNG TIN CHO BẠN

  1. Đỉnh Fasipan được mệnh danh là nóc nhà của Đông Dương với độ cao 3.143m so với mực nước biển.

  2. Thời điểm leo thuận lợi nhất là từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

  3. Có nhiều con đường để có thể đặt chân lên đỉnh Fansipan. Cung đường dài nhất (37km đường núi) nhưng đẹp nhất xuất phát từ bản Cát Cát của Sa Pa ở độ cao 1.245m. Cung đường dốc nhất, có độ dài và cảnh đẹp vừa phải bắt đầu từ bản Sín Chải ở độ cao 1.260m. Cung đường ngắn nhất (17km), ít hiểm trở nhất và cũng ít đẹp nhất khởi đầu từ Trạm Tôn (cổng vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn) ở độ cao 1.934m. Những nhà leo núi nghiệp dư, dân văn phòng thường xuất phát từ Trạm Tôn.

  4. Bạn phải làm thủ tục để leo Fasipan. Hãy liên hệ với Trung tâm giáo dục và dịch vụ môi trường vườn quốc gia Hoàng Liên ở thị trấn Sa Pa, ĐT: (020) 387 2027.

  – Giá vé cho 1 người với hành trình 3 ngày 2 đêm là:

  150.000 đồng tiền vé. Phí bảo hiểm 10.000 đồng/ngày. Phí vệ sinh 10.000 đồng/ngày. Phí giám sát 25.000 đồng/đoàn/ngày. Phí lưu trú 100.000 đồng/người/đêm. Phí giấy chứng nhận và vinh danh: 100.000 đồng/người. Ngoài ra tại các trạm nghỉ bạn phải trả thêm tiền củi nấu ăn là 20 nghìn đồng/người/bữa.

  5. Bạn tự thuê người H’Mông có thẻ hướng dẫn du lịch để họ gùi đồ và nấu ăn cho bạn. Giá thuê 1 người là 250.000 đồng/ngày chưa kể tiền ăn, tiền vé và các phụ phí… Trung bình 1 người leo kèm theo 1 người gùi đồ.

  6. Bạn nên chuẩn bị đồ ăn để leo núi gồm: rau, củ, thịt lợn, thịt bò, trứng gà, mì tôm, bánh, kẹo… cho cả đoàn bao gồm cả những người gùi hàng. Những đồ này bạn mua tại chợ Sa Pa.

  7. Nhớ mang giày vải vừa chân, áo mưa bộ, găng tay sợi có một mặt tráng cao su, mũ, kính, đèn pin, quần áo ấm, 5 đôi tất chân và các loại thuốc đau bụng, kháng sinh, cao dán…

  8. Tại Hà Nội bạn có thể liên hệ với Công ty vận tải du lịch Thịnh Phát có địa chỉ 12 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, ĐT: (04) 6270 1068 – (04) 6682 1555.

  – Hàng ngày xe 29 chỗ của Thịnh Phát chạy từ văn phòng 12 Lý Thái Tổ, Hà Nội, lúc 7h sáng và đến Sa Pa lúc 12h30.

  – Buổi chiều xe 29 chỗ chạy từ Sa Pa lúc 16h tại văn phòng của Thịnh Phát số 03 phố Fansipan và về tới 12 Lý Thái Tổ, Hà Nội, lúc 21h30.

  – Giá vé ô-tô là 350.000 đồng/1 người/1 lượt. Xe chạy đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai.

  9. Giá vé tàu hỏa cho 1 người 1 lượt Hà Nội – Lào Cai là khoảng từ 700.000 đồng. Chuyến tàu nhanh nhất xuất phát từ ga Hà Nội khoảng 21h10 đến 5h30 sáng hôm sau đến ga Lào Cao. Giá vé ô-tô từ ga Lào Cai lên Sa Pa là 50 nghìn đồng 1 người, xe chạt khoảng 50 phút là tới nơi.

  TÙNG DƯƠNG
  2banh
  2banh.vn