1. Biker bán chuyên

  Sang số nhanh có đơn thuần chỉ giúp sang số mà không cần bóp côn?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 29 Tháng một 2021.

  Những anh em đam mê bộ môn mô tô PKL có thể đã nghe nhiều và quen thuộc với sang số nhanh. Nhưng hãy tin rằng còn nhiều anh em vẫn còn thắc mắc trang bị hữu ích này là như thế nào? hay chỉ là sang số mà không cần bóp côn. Hãy cùng diễn đàn 2banh.vn giải quyết những thắc mắc này nhé.

  Sang so nhanh co don thuan chi giup sang so ma khong can bop con
  Sang số nhanh có đơn thuần chỉ giúp sang số mà không cần bóp côn?

  Sang so nhanh co don thuan chi giup sang so ma khong can bop con - 2
  Hiện nay trang bị sang số nhanh được cài đặt tiêu chuẩn ở một số mẫu xe cao cấp hoặc là trang bị tùy chọn gắn thêm từ nhiều thương hiệu đồ chơi nổi tiếng với giá thành tương đối cao.

  Sang so nhanh co don thuan chi giup sang so ma khong can bop con - 3
  Sang so nhanh co don thuan chi giup sang so ma khong can bop con - 4
  BMW là một trong những thương hiệu sử dụng trang bị sang số nhanh có chất lượng tốt nhất thế giới.

  Trang bị này hoạt động khi liên kết với hệ điều hành ECU của chiếc xe, sẽ giúp ngắt tạm thời khả năng đánh lửa ở động cơ, tăng hoặc giảm bánh răng ở hộp số cùng với việc bù đắp chu kỳ vòng tua của động cơ để giảm ma sát đột ngột theo điều kiện sử dụng của chiếc xe.

  Với những bộ sang số nhanh thông thường thì người cầm lái trước tiên phải giảm ống ga trước rồi mới sang số, chẳng hạn như hoạt động của bộ sang số nhanh trên Ducati Panigale V4. Còn với thương hiệu hàng đầu như Woolich Racing, thì bộ sang số nhanh của họ có thể được lập trình để kiểm soát quá trình đánh lửa, điều khiển nhiên liệu và bù lại vòng tua động cơ để giảm sốc hộp số. Như vậy không cần phải giảm ống ga.

  Thực tế một trang bị sang số nhanh bao gồm 2 dạng, đó là sang số nhanh 2 chiều (lên và xuống). Còn lại là sang số nhanh 1 chiều hoạt động chỉ để tăng bánh răng hộp số mà thôi. Tuy nhiên dù ở dạng nào, chiếc xe cũng cần có hệ thống ly hợp chống trượt Slipper Clutch để giúp sang số mượt mà và giúp giảm thiểu hao mòn có thể xảy ra trên hệ thống truyền động.

  Về lợi ích của trang bị sang số nhanh, như nhiều anh em hiểu rằng, nó cho phép người lái sang số mà không cần bóp côn. Khi đó trang bị này sử dụng nguyên tắc cắt thời điểm đánh lửa động cơ tạm thời tính bằng mili giây (ms) để có thể sang số mà không cần phải bóp côn tay, không cần giảm ống ga. Đây được coi như một tiện ích dành cho anh em lái xe mô tô thời điểm hiện tại.

  Sang so nhanh co don thuan chi giup sang so ma khong can bop con - 5
  Bộ sang số nhanh từ Woolich Racing với một loạt các tính năng có thể tùy chỉnh.

  Nhưng lợi ích thực sự của sang số nhanh là ở trong đường đua, theo như mình tham khảo thì khả năng sang số mà không cần giảm ống ga, nó dường như là một ưu điểm hữu ích mà trang bị này mang lại, giúp các tay đua ổn định được hành trình ga và làm chủ được tốc độ mà họ mong muốn dù đang trong quá trình sang số.

  Sang so nhanh co don thuan chi giup sang so ma khong can bop con - 6
  Ngoài việc không cần bóp côn khi sang số. Lợi ích thực sự của sang số nhanh là không cần giảm ống ga.

  Do đó, khả năng tăng tốc liên tục của chiếc xe vẫn được duy trì, không bị gián đoạn. Đặc biệt với các cuộc thi đấu, chỉ cần một phần nhỏ của giây là phân định được kết quả thắng thua. Ngoài ra, hệ thống này sẽ giúp các tay đua không bị mất tập trung khi phải lo lắng về việc sử dụng côn tay trong các cuộc đua liên tục, chắc chắn sẽ giúp tay đua tập trung vào tốc độ của chiếc xe. Và tốt hơn hết là người dùng nên sử dụng bộ sang số nhanh 2 chiều để đạt được kết quả như ý.

  Sang so nhanh co don thuan chi giup sang so ma khong can bop con - 7

  Mặc dù nó có nhiều ưu điểm vừa kể trên, tuy nhiên việc sử dụng sang số nhanh không hẳn là không xảy ra bất lợi. Nếu sử dụng không đúng cách, có khả năng thiết bị này sẽ gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ và đặc biệt là hệ thống truyền động.

  Sang so nhanh co don thuan chi giup sang so ma khong can bop con - 8

  Vì vậy trước khi sử dụng, chúng ta nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi lựa chọn. Vì mỗi thương hiệu sang số nhanh sẽ có điều kiện vận hành khác nhau, chẳng hạn như vòng tua máy phù hợp để sử dụng. Đối với một số thương hiệu có thể điều chỉnh độ nhạy (Sensitive), cũng như có thể đặt Thời gian (Kill Time).

  Sang so nhanh co don thuan chi giup sang so ma khong can bop con - 9
  Sang so nhanh co don thuan chi giup sang so ma khong can bop con - 10
  Sang số nhanh từ Annitori với ứng dụng có thể điều chỉnh độ nhạy và thời gian bằng tay.

  Hi vọng những chia sẻ hôm nay sẽ giúp anh em một phần nào đó hiểu được mặt lợi ích từ trang bị sang số nhanh ở xe 2 bánh nói chung. Mọi đóng góp xin được bổ sung ở phần bình luận để hoàn thiện chủ đề hơn. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.
  Nguồn: boxzaracing
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 29 Tháng một 2021