1. Biker cấp 3

  Sai lầm từ việc để ga chờ (garanti) trên xe máy quá nhỏ

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 3 Tháng hai 2020.

  Theo mình biết, hiện nay vẫn có nhiều anh em đang chỉnh ga chờ hay thường gọi là garanti rất nhỏ chỉ vừa đủ để động cơ có thể duy trì việc nổ máy, với mọi người thì điều này sẽ giúp xe tiết kiệm được xăng nhưng với mình đó là một SAI LẦM.

  Sai lam tu viec de ga cho garanti tren xe may qua nho
  Sai lầm từ việc để ga chờ garanti trên xe máy quá nhỏ.
  Tại sao vậy?

  Đầu tiên việc tiết kiệm được chút xăng khi để garanti nhỏ theo mình là không hiệu quả, anh em thử nghĩ mà xem khi để garanti vài phút thì động cơ đốt được bao nhiêu nhiên liệu chứ.

  Trong khi đó, để garanti quá nhỏ có thể làm bơm nhớt hay bơm nước được trang bị trên một số dòng xe như xe côn tay không thể hoạt động tốt được, điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu nhớt lên các gối cam cò đặc biệt là các động cơ máy đứng như trên xe côn tay.

  Sai lam tu viec de ga cho garanti tren xe may qua nho - 2

  Khi để garanti quá nhỏ động cơ có thể dễ tắt máy khi dừng xe lại hay giảm ga, nó cũng có thể gây nguy hiểm trong một số tình huống chẳng hạn như đang qua đường vừa giảm ga lại bị tắt máy.

  Khi để nổ với tua máy quá thấp động cơ cũng có dao động ngang rất lớn làm các chi tiết bên trong dễ gặp hư hỏng, dễ nhận biết nhất là anh em sẽ nghe được tiếng dọng trong động cơ rất lớn khi để garanti nhỏ.

  Trên một số dòng xe máy hiện đại ngày nay tiêu biểu là xe của Honda, khi vừa đề máy lên động cơ ECU sẽ điều khiển cho động cơ nổ nhanh một tý, theo mình biết là ở mức 2000 vòng/phút sau đó sẽ giảm dần và không dưới 1500 vòng/phút, mục đích là để nhớt được bơm lên nhanh hơn.

  Sai lam tu viec de ga cho garanti tren xe may qua nho - 3

  Với những lý do trên tốt nhất anh em để để garanti ở mức vừa phải, không nên tự điều chỉnh ga quá nhỏ, theo mình thì anh em nên để garanti ở mức 1500 vòng/phút là hợp lý, những dòng xe không có đồng hồ tua máy thì anh em chỉnh sao cho động cơ không dọng quá mạnh là được.

  Anh em nên chú ý khi muốn chỉnh garanti anh em phải để cho động cơ nóng lên thì chỉnh mới chính xác, khi nguội động cơ chưa nổ ổn định nên việc chỉnh garanti sẽ bị sai lệch.

  Quan tâm mỗi thứ một chút khi sử dụng sẽ giúp chiếc xe bền bỉ hơn, cảm ơn anh em!
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 3 Tháng hai 2020