1. Biker cấp 3

  Sai lầm khi xịt dưỡng sên làm tốn tiền mà sên vẫn nhanh hư

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 1 Tháng ba 2020.

  Anh em bỏ hơn cả trăm nghìn ra để mua các bình dưỡng sên nhưng không phải cứ xịt lên đại lên là nó hiệu quả, việc xịt sai cách không những làm tốn dưỡng sên mà khả năng bôi trơn lại không được cao.

  Sai lam khi xit duong sen lam ton tien ma sen van nhanh hu
  Sai lầm khi xịt dưỡng sên làm tốn tiền mà sên vẫn nhanh hư

  Sai lam khi xit duong sen lam ton tien ma sen van nhanh hu - 2

  Mình thấy nhiều anh em cứ xịt thẳng vào giữa sợi sên hay lúc sên đang nằm trên đĩa tải, đây là những lỗi mà mọi người đang mắc phải. Vị trí sên cần được bôi trơn nhất không phải là ở giữa sợi sên mà là vị trí khớp nối ở 2 bên sợi sên.

  Khi sên hoạt động các chốt sên tại khớp nối mới là vị trí chịu lực kéo và ma sát lớn nhất, vì vậy nếu không được bôi trơn tại vị trí này sợi sên sẽ nhanh bị chùng và hư đi.

  Sai lam khi xit duong sen lam ton tien ma sen van nhanh hu - 3

  Khi anh em chỉ xịt ở giữa sợi sên tức ngay vị trí con lăn hiệu quả bảo dưỡng sợi sên là không cao bởi vị trí này con lăn không ma sát và chịu quá nhiều lực, tác dụng theo mình thấy khi xịt dưỡng sên vào giữa con lăn là giúp giảm tiếng ồn của sên phát ra.

  Một số anh em xịt thẳng vào mặt bên ngoài của sợi sên tại vị trí ngay trên đĩa tải, cách xịt này làm tốn dưỡng sên nhưng hiệu quả lại không cao, nó còn làm bụi đất dễ bám lên đĩa tải hơn do được phủ quá nhiều dưỡng sên.

  Sai lam khi xit duong sen lam ton tien ma sen van nhanh hu - 4

  Xịt dưỡng sên thế nào cho hiệu quả và đúng cách?

  Muốn xịt dưỡng sên được hiệu quả mình khuyên anh em nên quay từ từ bánh xe và xịt vào các khớp nối ở 2 bên sợi sên (hướng xịt từ mặt trong của sên để hiệu quả được tốt nhất), quay sợi sên đến đâu thì ta xịt đến đó vừa phủ được đều vừa không phải mất quá nhiều dưỡng sên.

  Sau khi đã xịt dưỡng đầy đủ ở 2 bên khớp nối anh em chỉ cần xịt một lớp mỏng dung dịch bảo dưỡng vào giữa sợi sên nữa để khi chạy được êm hơn.

  Để hạn chế dưỡng sên dính vào xe làm bụi bẩn bám lên anh em nên dùng 1 tấm bìa giấy để lót vào phía trong của sên khi xịt dung dịch bảo dưỡng.

  Sai lam khi xit duong sen lam ton tien ma sen van nhanh hu - 5

  Việc nổ máy để sên quay rồi xịt bảo dưỡng sẽ làm dung dịch bảo dưỡng chưa chắc được phủ đều và đủ lên sợi sên, nó còn gây nguy hiểm khi tay có thể bị cuốn vào nếu anh em không để ý.

  Sau khi xịt dung dịch anh em không nên sử dụng xe ngay mà hãy để từ 15-30 phút để dưỡng sên có thể khô lại và bám chặt vào sợi sên đảm bảo hiệu quả bôi trơn được cao nhất.

  Lưu ý, anh em phải đảm bảo sợi sên đã được khô trước khi xịt dung dịch bảo dưỡng, nếu còn dính nước dung lịch bảo dưỡng sẽ không thể bám chặt vào sên và có thể văng ra khi xe chạy.

  Mong chia sẻ này có thể giúp được anh em bảo dưỡng sợi sên của mình được tốt hơn. Cảm ơn anh em đã đọc bài!
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 1 Tháng ba 2020
 2. bongxu79

  bongxu79 Biker tích cực

  Sai lam khi xit duong sen lam ton tien ma sen van nhanh hu
  Xịt sên cần phải xịt vào đúng khu vực ma sát của con lăn ống lót chứ không phải xịt bề mặt lá thép mắt sên