1. Biker cấp 3

  Sai lầm khi thay nhớt xịn cho xe đang chạy roda

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 17 Tháng một 2020.

  Mới mua được một chiếc xe mới toanh tâm lý anh em nào cũng muốn chăm sóc thật tốt cho xe và câu hỏi mình thường thấy là “xe mới mua nên thay loại nhớt tổng hợp nào chạy cho tốt”, dường như anh em đang hiểu sai về quá trình roda xe.

  Sai lam khi thay nhot xin cho xe dang chay roda
  Sai lầm khi thay nhớt xịn cho xe đang chạy roda

  Thực chất chạy roda hay chạy rà là quá trình giúp loại bỏ những mạc sắt và cặn bẩn còn sót lại trong quá trình chế tạo động cơ. Hơn nữa quá trình này còn giúp các chi tiết bên trong động cơ ma sát với nhau tạo độ ăn khớp hoàn hảo.

  Chính vì những lý do trên nên khi chạy roda mạc sắt có trong nhớt rất nhiều và nhà sản xuất thường khuyên anh em nên thay nhớt lần đầu khi chạy được từ 300-500km để loại bỏ những mạc sắt này.

  Sai lam khi thay nhot xin cho xe dang chay roda - 2

  Trường hợp anh em thay loại nhớt quá tốt có độ bôi trơn cực cao đôi khi còn làm phản tác dụng của quá trình chạy roda.

  Ở các nước phát triển người ta còn bán những loại nhớt chuyên để chạy rà cho xe, loại nhớt này thường rất loãng để có thể đi sâu vào các chi tiết trong động cơ, tạo độ ma sát cần thiết và dễ dàng cuốn mạc sắt ra ngoài.

  Hơn nữa, với giá khoảng 300 nghìn cho 1 chai nhớt tổng hợp 1 lít cũng không hề rẻ mà cứ chạy vài trăm cây là thay, như vậy thì quá phí tiền mà lại chẳng đem lại được hiệu quả gì.

  Sai lam khi thay nhot xin cho xe dang chay roda - 3

  Sự khác biệt của nhớt tổng hợp với các loại nhớt khác là nó đáp ứng được cho động cơ làm việc liên tục ở cường độ cao, khi động cơ quá nóng và đảm bảo độ bôi trơn được duy trì ổn định ở một thời gian dài.

  Ở Việt Nam không có loại nhớt chuyên dùng để roda xe thì tốt nhất anh em cứ thay nhớt hãng hay các loại nhớt gốc khoáng cho quá trình này, 300-500 km đầu thay 1 lần, 800-1000 km tiếp theo thay lần 2 và xe chạy đến 1500-2000 km là xong quá trình roda xe.

  Sai lam khi thay nhot xin cho xe dang chay roda - 4

  Chạy roda xong anh em muốn thay loại nào thì thay, lúc này nên dựa vào nhu cầu đi của mình mà hãy quyết định thay loại nhớt nào để dùng, cứ trải nghiệm thử nhiều loại nhớt cảm thấy loại nào phù hợp với nhu cầu và cách chạy của mình thì dùng.

  Anh em cần lưu ý, với xe mới thì nên thay nhớt có độ đặc được hãng khuyến cáo dùng cho chính loại xe đó, các dòng xe phổ thông thường được khuyến cáo dùng nhớt có độ đặc từ 30-40 ví dụ như Winner 150/X thì cấp nhớt 30 còn Exciter 150 thì cấp nhớt 40, khi nào xe anh em đã cũ thì mới nên thay những loại nhớt đặc hơn.

  Sai lam khi thay nhot xin cho xe dang chay roda - 5

  Độ bền của xe phụ thuộc vào cách chạy và bảo dưỡng cho xe chứ không phải chỉ thay nhớt xịn là xong. Cảm ơn anh em đã đọc bài!
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 17 Tháng một 2020