1. Biker cấp 4

  Sài Gòn rất khó tìm thấy một cửa hàng xăng dầu bán xăng E5

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 13 Tháng sáu 2015.

  Các doanh nghiệp cho rằng lượng xăng tiêu thụ còn rất thấp so với kỳ vọng là do người tiêu dùng chưa mặn mà.
  Sai Gon rat kho tim thay mot cua hang xang dau ban xang E5

  Đỏ mắt tìm chỗ mua xăng E5

  Ghi nhận tại cây xăng của PV Oil gần khu Bàn Cờ (quận 3, TP.HCM) cho thấy dù có hai loại là xăng A95 và E5 nhưng khá nhiều khách chọn mua xăng E5. Chị Tô Thị Kim Liên, nhân viên bán hàng tại cây xăng này, cho biết lượng xăng E5 bán ra tại đây không thua kém loại xăng A95.

  “Mỗi ngày chúng tôi bán được 2.000 - 3.000 lít xăng E5, tương đương với lượng xăng A95 bán ra. Nhìn chung là bán được, người dân sẵn sàng xài E5 không đắn đo gì cả” - chị Liên cho biết. Đến đổ xăng tại đây, anh Lý Văn Thành (nhân viên ngân hàng) cho biết đã chọn loại xăng E5 do không nhận thấy sự khác biệt với các loại xăng khác.

  Tại cửa hàng xăng dầu số 1 ở góc đường Lý Thái Tổ - Lê Hồng Phong (quận 10), khách cũng liên tục vào đổ xăng E5, trong đó có nhiều taxi.
  Sai Gon rat kho tim thay mot cua hang xang dau ban xang E5 - 2
  “Xăng E5 chạy không gây ra vấn đề gì cả, trong khi giá rẻ hơn xăng A95 nên anh em lái taxi tụi tôi đều chọn E5. Kẹt lắm mới đổ xăng thường” - anh Thái Văn Linh, một tài xế taxi, nói.

  Tuy nhiên theo anh Linh, không dễ tìm được nơi bán xăng E5 nên mỗi khi gần hết xăng trong bình, các tài xế taxi thường phải chạy dần về những cây xăng có bán loại xăng này.

  Thông tin từ Sở Công thương TP.HCM cho biết hiện trên địa bàn TP có 10/19 doanh nghiệp đầu mối có hệ thống cửa hàng và đại lý kinh doanh mặt hàng xăng E5 với 58 cửa hàng bán xăng E5 trải đều khắp 24 quận, huyện.

  Thế nhưng khảo sát thực tế trên các cung đường chính tại TP.HCM, rất khó tìm thấy một cửa hàng xăng dầu bán xăng E5. Ngay tại các cây xăng của Petrolimex ở những vị trí đắc địa giữa trung tâm TP.HCM như cửa hàng xăng dầu số 1 (khu Đa Kao, quận 1), cửa hàng số 26 (Nguyễn Đình Chiểu, quận 3), cửa hàng số 7 dưới chân cầu Khánh Hội (quận 4)... đều không bán xăng E5.

  Dọc trục đường lớn Quang Trung ở Gò Vấp hay Hoàng Văn Thụ ở Tân Bình cũng khó tìm thấy cửa hàng Petrolimex có xăng E5. Trục đường Nguyễn Tất Thành xuyên qua quận 4 cũng vậy.

  “Phía công ty đưa xuống xăng gì chúng tôi bán xăng đó thôi, không phân biệt là E5 hay xăng thường. Tuy nhiên tới nay chỗ tôi vẫn chưa thấy chuyển E5 về để bán” - một nhân viên tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 7 trên đường Nguyễn Tất Thành cho biết.

  Trong khi đó cửa hàng xăng dầu của Petrolimex ở góc đường Trương Định - Lý Chính Thắng có bán xăng E5, song trụ duy nhất có E5 ở đây lại nằm lọt thỏm sâu phía trong, rất khó nhìn và không tiện đường xe qua.

  Do vậy khách đi từ đường Trương Định hoặc Lý Chính Thắng đều tấp xe vào các trụ nằm ở vị trí đắc địa phía ngoài, bỏ mặc cây E5 vắng cả nhân viên lẫn khách. Một quản lý tại đây cho biết mỗi ngày cửa hàng này bán ra chừng 28m3 xăng dầu các loại, trong đó lượng xăng E5 bán ra chỉ tầm 1,4m3, chiếm tỉ trọng khoảng 5% tổng số.

  Người dân hay doanh nghiệp chưa mặn?

  Theo thông tin từ Vụ Khoa học công nghệ Bộ Công thương, sản lượng tiêu thụ xăng E5 trong bốn tháng đầu năm 2015 đạt 88.761m3, tính ra mỗi tháng chỉ tiêu thụ được khoảng 22.000m3, chiếm tỉ trọng chưa đầy 1,7% tổng lượng xăng dầu các loại trên toàn quốc (lượng tiêu thụ xăng dầu các loại mỗi năm của VN khoảng 16 triệu m3, tương đương 1,3 triệu m3/tháng).

  Số liệu của Bộ Công thương cho thấy hiện cả nước có trên 500 cửa hàng đã bán xăng E5, trong đó có Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng đã thay thế hoàn toàn xăng khoáng bình thường A92 bằng xăng E5.

  Ông Trần Ngọc Năm, phó tổng giám đốc Petrolimex, cho biết doanh nghiệp này hiện đang bán xăng E5 ở tám tỉnh, thành phố với sản lượng tiêu thụ trong năm tháng đầu năm đạt trung bình 6.700m3/tháng, chỉ bằng khoảng 2% tổng sản lượng các mặt hàng xăng Petrolimex bán ra.

  Trong khi đó theo ông Đặng Văn Hoài, phó phòng kinh doanh Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu Petrolimex Sài Gòn, sau sáu tháng triển khai bán xăng E5 tại TP.HCM, xí nghiệp này đã tiêu thụ được khoảng 15 triệu lít xăng E5, chiếm khoảng 4,6% tổng số lượng xăng các loại bán ra của xí nghiệp.

  Giải thích về chuyện sản lượng xăng E5 được bán tại hệ thống Petrolimex chưa cao, ông Năm cho rằng do đến nay chỉ có 8/63 tỉnh thành trên cả nước thực hiện bán xăng E5 nên lượng tiêu thụ loại xăng này chưa đáng kể.

  “Một lý do quan trọng khác ảnh hưởng đến mức độ tiêu thụ xăng E5, đó là ngay tại các địa phương phải bán xăng E5 theo lộ trình nhưng không phải 100% cây xăng đều có bán loại xăng này” - ông Năm nói.

  Ngoài ra, theo ông Năm, kể cả tại các cửa hàng bán xăng E5 nhưng người tiêu dùng có chọn mua xăng E5 hay xăng khoáng bình thường cũng ảnh hưởng đến tiêu thụ xăng E5.

  Trong khi đó, ông Bùi Xuân Vũ, giám đốc kinh doanh Công ty Nhiên liệu Sài Gòn - đơn vị có lượng xăng E5 bán ra chiếm khoảng 2% tổng sản lượng các loại xăng dầu bán ra của công ty này - cho biết tỉ suất lợi nhuận của xăng E5 cũng tương đương các loại xăng dầu khác.

  Tuy nhiên, lượng xăng hao hụt cao hơn xăng thường do còn phải trải qua thêm một số khâu pha chế với cồn để ra thành phẩm E5 trước khi bán cho khách.

  Theo một chuyên gia về xăng sinh học, vấn đề lợi nhuận là một điều có khả năng cản trở nhiều cây xăng chưa muốn bán E5.

  “Không loại trừ khả năng xăng khoáng thông thường tại các trạm xăng trước đó đã được họ pha thêm chất khác rồi, nay pha thêm E5 là không được, không lợi bằng nên họ còn chưa mặn mà” - vị này nói.

  Sẽ giảm dần xăng thường

  Theo quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ban hành lộ trình áp dụng tỉ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, từ ngày 1-12-2014 xăng sinh học E5 bắt đầu được sản xuất để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tại bảy địa phương: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu và sẽ chính thức sử dụng rộng rãi trên toàn quốc từ 1-12-2015.

  Ngoài xăng E5, Thủ tướng Chính phủ cũng cho phép tiếp tục kinh doanh, cung ứng sản phẩm xăng khoáng (Ron 92, Ron 95) nhưng theo lộ trình giảm dần thích hợp.

  HỒNG QUÝ - CẦM VĂN KÌNH
  Nguồn Báo Tuổi trẻ
  2banh
  2banh.vn