1. Biker cấp 2

  Sài Gòn - Lâm Đồng - Bình Định hành trình đáng nhớ

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 19 Tháng hai 2014.

  Trong cuộc đời mỗi phượt thủ đều lưu lại cho mình một chuyến đi sâu đậm và ý nghĩa nhất. Cũng từ những chuyến đi này, họ đúc kết cho mình thêm một số kinh nghiệm quý báu. Phượt thủ Phan Lộc chia sẻ những trải nghiệm thú vị trong chuyến phiêu bạt độc hành bằng xe máy từ Sài Gòn đến D’ran (Lâm Đồng), Cam Ranh (Khánh Hòa) và Quy Nhơn (Bình Định).

  D’ran không chỉ có hoa dã quỳ

  D’ran là một thị trấn nhỏ ở huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) cách TP.HCM khoảng 300km. Từ TP.HCM đến D’ran có hai con đường là đi theo quốc lộ 1 rồi rẽ trái vào quốc lộ 20, hoặc cũng đi quốc lộ 1 nhưng chạy thẳng theo tỉnh lộ 713, qua thị xã Long Khánh.

  Tôi chọn phương án hai vì quốc lộ 20 hiện đang được sửa chữa, rất khó đi và cũng là để khám phá con đường mới. Đường tỉnh lộ 713 rất đẹp, thoáng mát. Dọc hai bên đường là một màu xanh xen vàng của những cánh đồng lúa bao la bạt ngàn. Khung cảnh thật thanh bình.
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho
  Con đường tỉnh lộ 713
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 2
  Những cánh đồng lúa trên đường tỉnh lộ 713

  Trên đường đến D’ran, tôi đi ngang qua huyện Di Linh. Nếu để ý bạn sẽ thấy một ngọn núi rất độc đáo có dáng dấp như đôi gò bồng đảo của một thiếu nữ xuân thì. Người dân địa phương gọi ngọn núi này là núi đôi Di Linh.
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 3
  Núi đôi Di Linh
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 4Trên Đường đến D’ran

  Chạy xe khoảng 10 giờ đồng hồ, tôi đến thị trấn D’ran. Lúc này trời đã chuyển tối. Ở D’ran không có khách sạn, vì thế tôi xin ngủ nhờ nhà một người dân tại đây.

  D’ran chào đón tôi bằng một buổi sáng bình yên với tiết trời se lạnh, những ngọn đồi thấp thoáng sương mai. D’ran nổi tiếng là nơi trồng hồng, quýt ngon nhất cả nước. Nhà cô chủ có một vườn hồng ở cách đó không xa, nhưng tiếc là mùa này trái hồng còn xanh. Bù lại, sau nhà có một vườn đậu cô ve rất mát mắt.
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 5
  Sáng tinh mơ ở D’ran
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 6
  Vườn đậu cô ve nhà cô chủ
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 7
  Trái hồng trong vườn còn xanh

  Vườn hồng của cô nằm trải dài trên một khu đất khá rộng, len lỏi lên tận đồi, trong vườn trồng xen lẫn những cây quýt và cây cà phê. Hồng mùa này trái vẫn còn xanh, phải đợi đến tháng 9, tháng 10 trái mới chín mọng.
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 8
  Ngôi nhà nhỏ trên đồi giữa vườn hồng
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 9
  Ngôi nhà nhỏ và dòng suối kế bên

  Cam Ranh với những bãi biển ngọc bích

  Chặng đường tiếp theo của tôi là qua đèo Ngoạn Mục để đến Cam Ranh. Đèo Ngoạn Mục hay còn gọi là đèo Sông Pha nối liền hai tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận. Từ khi có đèo Hòn Giao (hay còn gọi là đèo Omega) nối liền giữa hai thành phố Đà Lạt và Nha Trang thì đèo Ngoạn Mục có ít người qua lại.

  Đèo Ngoạn Mục đang trong quá trình tu sửa lại được gần 2 năm. May mắn là khi tôi đến đây thì con đèo cũng gần sắp xong, đường xá khá tốt. Đứng trên đèo nhìn xuống, khung cảnh thật hùng vĩ. Bạn có thể nhìn thấy những con đường đang uốn lượn bên dưới, núi non trùng điệp ở đằng xa.
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 10
  Cảnh sắc nhìn từ đèo Ngoạn Mục

  Qua khỏi đèo có hai hướng đi Cam Ranh, một là đi thẳng ra Phan Rang rồi theo quốc lộ 1, hai là đi qua thôn Bác Ái. Tôi chọn con đường thứ hai vì nó gần hơn nhiều.

  Thành phố Cam Ranh nổi tiếng với vịnh Cam Ranh là một trong những vịnh quân sự có vị trí tuyệt vời nhất trên thế giới. Và Cam Ranh còn có những bãi biển trong xanh tuyệt đẹp.

  Khi đến Cam Ranh, dân phượt thường ghé thăm đảo Bình Ba để thưởng thức đặc sản tôm hùm nướng. Nhưng lần này tôi không đi Bình Ba. Thay vào đó tôi đến bãi biển Bình Châu. Đây là một trong những bãi biển "trinh nguyên" nhất ở đây.
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 11

  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 12
  Biển Bình Châu – Cam Ranh

  Còn luyến tiếc lắm Quy Nhơn!

  Sáng hôm sau Cam Ranh chào đón tôi bằng một trận mưa tầm tã do ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới. Mãi đến 10 giờ sáng tôi mới nổ máy khởi hành đi Quy Nhơn. Đi khoảng gần 1 giờ đồng hồ thì đến được Nha Trang. Lúc này trời đã bớt mưa, dọc theo quốc lộ 1 là bãi tắm không một bóng người, nước biển trong xanh.
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 13

  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 14
  Bãi biển hoang sơ ở Vạn Ninh


  Niềm vui của những kẻ đi phiêu du là gặp được những người đồng hành cùng chí hướng trên đường, và tôi đã gặp làm quen với những người bạn đến từ nước Anh xa xôi cũng đang trên đường khám phá Việt Nam giống tôi.

  Chúng tôi làm quen nhanh chóng, tay bắt mặt mừng, rồi cùng nhau chụp một tấm hình kỷ niệm. Sau đó chúng tôi chia tay vì họ phải rẽ trái theo hướng quốc lộ 26 đi Buôn Ma Thuột, còn tôi lại đi thẳng đến Quy Nhơn

  Tiếp tục đi theo quốc lộ 1, đến gần 16 giờ thì tôi đến chân đèo Cả nối liền hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên. Lúc này ánh chiều đã dần buông, cảnh vật trên đèo thật đìu hiu. Đứng ngay chân đèo, nhìn hướng ra biển, lòng bỗng dưng trào lên một nỗi nhớ nhà da diết.
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 15
  Cảnh đồng ruộng thanh bình ở Phú Yên
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 16
  Thị xã Sông Cầu

  7 giờ tối, tôi đến đèo Cù Mông nối liền hai tỉnh Bình Đình và Phú Yên. Đây là con đèo nổi tiếng nguy hiểm với những khúc cua cùi chỏ. Vượt đèo trong đêm tối vắng vẻ cảm thấy lạnh sống lưng. Tôi đến thành phố Quy Nhơn thì lúc này đã gần 20 giờ tối, tôi nhanh chóng kiếm gì lót dạ và tìm khách sạn nghỉ đêm.

  Đón những tia nắng bình minh trên biển Quy Nhơn là một trong những ấn tượng sâu đậm nhất trên chuyến đi này.
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 17

  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 18
  Biển Quy Nhơn. Xa xa là tượng Trần Hưng Đạo
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 19
  Cầu Thị Nại là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam. Đây là niềm tự hào của người dân Quy Nhơn – Bình Định

  Tôi tiếp tục tìm đường đến Eo Gió nằm ở thôn Nhơn Lý, cách cầu Thị Nại khoảng 20km. Bạn có thể gửi xe ở nhà một người dân và đi bộ khoảng 100m là đến Eo Gió. Eo biển này tuyệt đẹp với những rặng núi đá cao, cong vòng vòng.
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 20
  Eo Gió

  Đến Quy Nhơn, sẽ rất thiếu sót nếu bạn không lên núi Vũng Chua để có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố.
  Sai Gon Lam Dong Binh Dinh hanh trinh dang nho - 21
  Toàn cảnh thành phố biển Quy Nhơn từ đỉnh núi Vũng Chua

  Tôi chạy xe từ Eo Gió về lại thành phố Quy Nhơn, đi theo quốc lộ 1D trên đường ra Ghềnh Ráng. Đi tầm 2km nhìn bên tay phải thì tôi thấy một tấm biển ghi Khu du lịch sinh thái Suối Tiên và một con đường nhỏ dẫn lên núi. Chạy khoảng 20 phút thì tôi đến trạm radar trên đỉnh núi. Tại đây, tôi thực sự bị choáng ngợp khi được nhìn bao quát toàn cảnh Quy Nhơn.

  Song, đến giờ tôi vẫn luyến tiếc hoài vì chưa có nhiều thời gian để khám phá "cẩn thận" thành phố này. Hi vọng sẽ sớm có ngày được trở lại Quy Nhơn để cảm nhận đầy đủ hơn vẻ quyến rũ của quê hương nhà thơ Hàn Mặc Tử.

  Theo St.
  2banh
  2banh.vn
 2. nữ hoàng tốc độ

  nữ hoàng tốc độ Biker cấp 2

  em cũng mới đi về
 3. khoa9870

  khoa9870 Biker mới

  Cho mình hỏi nếu đi thẳng Sài Gòn - Bình Định mất bao lâu hic xem bài muốn ra Bình Định quá. nhưng vì mình chưa rành đường xá ngoài đấy.
 4. huynchunhao

  huynchunhao Biker mới

  Cứ đi theo Quốc Lộ là tới thuj mà bác, kiếm thêm cái máy định vị GPS sẽ ko lạc đường :D
  khoa9870 thích bài này.