1. Biker chuyên nghiệp

  Rửa xe trong khi động cơ đang nóng là tốt hay xấu?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Naruto, 28 Tháng hai 2020.

  Rửa xe theo mình được hiểu là công việc chăm sóc và cũng như thể hiện sự yêu mến của mình với chiếc xe, khoảnh khắc tự rửa chiếc xe của riêng mình với đầy đủ cảm xúc. Tuy nhiên, mình cũng muốn nói thêm một số lưu ý và cũng là thói quen xấu gây hại cho chiếc xe của bạn, đó là khi động cơ còn nóng không nên vội rửa liền bởi nó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực và nghiêm trọng về sau.

  Rua xe trong khi dong co dang nong la tot hay xau
  Rửa xe trong khi động cơ nóng là tốt hay xấu?

  Rua xe trong khi dong co dang nong la tot hay xau - 2
  Mỗi khi chúng ta bắt đầu rửa xe, chúng ta thường nghe thấy những lời cảnh báo từ người lớn hoặc những người có chuyên môn nói rằng: "Đợi xe nguội đi trước, sau đó rửa sạch, không nó sẽ hỏng."

  Một số người có thể chưa biết tại sao phải đợi xe nguôi và làm thế nào mà xe có thể hỏng khi bản thân chỉ cần phun nước? Có lẽ ai cũng biết rằng một khi động cơ đã hoạt động quá lâu hoặc nếu chúng ta sử dụng liên tục chiếc xe trong thời gian dài, một số vật liệu trong động cơ chắc chắn sẽ vượt quá nhiệt độ và cần thời gian để nguội dần thích nghi với nhiệt độ môi trường xung quanh.

  Rua xe trong khi dong co dang nong la tot hay xau - 3

  Và tại sao không nên xịt nước rửa xe ngay trong khi động cơ vẫn còn nóng? Để mình nói thêm khi kim loại nóng gặp phải nước lạnh, nó sẽ gây ra sự giãn nở nhiệt và gây ra hiện tượng co rút nhanh chóng cho đến khi có thể dẫn đến biến dạng kim loại.

  Điều này có thể không xảy ra cùng một lúc nhưng nếu tình trạng này liên tục diễn ra và kéo dài thì vật liệu Kim loại có thể tự giản nở từng chút một cho đến khi nó bị biến dạng. Hoặc điều này có thể khiến bị hỏng các chi tiết khác của động cơ như đầu xy lanh, ống xả, phanh thắng,...

  Rua xe trong khi dong co dang nong la tot hay xau - 4

  Nếu anh em có thói quen rửa xe vội vã khi vừa đi ra đường về mình chân thành khuyên anh em nên thay đổi thói quen rửa xe như vậy, bởi vì sau một thời gian dài, bạn vẫn rửa xe mà động cơ vẫn còn nóng sẽ khiến các chi tiết bên trong động cơ bắt đầu bị mòn từng chút một cho đến khi biến dạng.

  Hoặc một số chi tiết có thể bị nứt hoặc vỡ, điều này được gây ra bởi sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ từ nóng sang lạnh, bao gồm cả sự tích tụ thường xuyên của phản ứng này do thói quen rửa xe của bạn. Cho đến khi gây ra các hiện tượng như âm thanh động cơ ồn hơn, nhiệt độ của động cơ nóng bất thường và có thể làm cho hệ thống làm mát bị hư hỏng gây tràn nước vào động cơ rất nguy hiểm.

  Rua xe trong khi dong co dang nong la tot hay xau - 5

  Có thể nói rằng hậu quả Nghiêm trọng hơn nhiều anh em nghĩ, phải không? Do đó, khi bất kỳ anh em nào muốn rửa xe nhưng muốn nhiệt độ động cơ giảm nhanh, có thể tìm thấy một cái quạt lớn bật lên để thổi động cơ trong một thời gian và ngồi uống nước một thư giãn cho đến khi nhiệt độ động cơ nguội dần.

  Ta có thể kiểm tra từ máy đo nhiệt độ hoặc có thể dùng bằng tay để kiểm tra (các bạn nên cẩn thận với cách này vì có thể sẽ bỏng tay). Mong rằng qua bài viết hôm nay sẽ khiến anh em hiểu thêm về tác hại của việc rửa xe như vậy để góp phần bảo vệ tài sản của mình được tốt hơn.
  Last edited by a moderator: 28 Tháng hai 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký