1. Biker cấp 1

  Rẽ phải khi đèn đỏ : Đúng hay Sai??

  Thảo luận trong 'Thủ tục hành chính' bắt đầu bởi , 30 Tháng tám 2013.

  Chỉ là vấn đề nhỏ, nhưng phía sau nó là câu chuyện lớn hơn về ý thức tham gia giao thông, về sự mơ hồ của người dân đối với các quy định về an toàn giao thông.

  Tại rất nhiều ngã ba ngã tư của thành phố Hồ Chí Minh, chương trình Camera Cận cảnh đã ghi nhận muôn ngàn suy nghĩ và thói quen của người dân xung quanh câu chuyện rẽ phải khi đèn đỏ, đúng hay sai?

  Hãy bắt đầu từ những khu vực có biển thông báo "được phép rẽ phải khi đèn đỏ", thì vấn đề đặt ra là dừng xe lấn sang khu vực lòng đường được coi là ưu tiên cho các xe rẽ phải. Và tiếng còi xe, những cái vẫy tay và thậm chí là tiếng gọi í ới, để được lách lên và rẽ phải của các xe phía sau.Dễ thấy là những người dừng xe đợi đèn đỏ hầu như hoàn toàn không nhớ đến việc nhường phần lòng đường bên phải cho các xe có nhu cầu rẽ phải.

  Re phai khi den do Dung hay Sai
  Re phai khi den do Dung hay Sai - 2
  Xe chen nhau để dành "quyền" rẽ phải.

  Cũng vẫn là câu chuyện rẽ phải này, tại các ngã ba ngã tư không có biển thông báo thì có lẽ sự lộn xộn càng rõ hơn.

  Tuy nhiên vấn đề băn khoăn là xe máy có được phép rẽ phải khi đèn đỏ tại các ngã ba ngã tư thì chính bản thân những người tham gia đều mù mờ. Có người nói được, có người lại cho rằng là sai luật. Và câu chuyện là dù biết sai thì phần đông người vẫn đi vì tiện. Còn người tránh thì vì ngại tiếng còi xe, hay thậm chí ngại những ánh nhìn khó chịu của những người phía sau đang có nhu cầu rẽ phải.

  Tuy nhiên, dường như ở đây "quyền lợi" của những người đi bộ gần như bị lãng quên. Có lẽ ai cũng vài lần "giật mình" khi những chiếc xe máy vụt qua sát bên cạnh, cả khi họ đang đi đúng vạch sang đường là điều không tránh khỏi. Rồi lại, băn khoăn ngập ngừng không biết nên tiến hay lùi khi trước sau, những chiếc xe máy cứ vụt qua liên tục. Và tình trạng thực tế là, phần đông người đi bộ đều dừng lại giữa lòng đường để nhường cho loạt xe máy đang hùng dũng quẹo phải.

  Đã có những quy định rõ ràng về việc "nhường quyền đi trước cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ" (Nghị định 71/2012/NĐ-CP).
  Thực tế, vì vội vàng tranh thủ khi tham gia lưu thông mà rất nhiều người điều khiển phương tiện đều lãng quên những quy định này.

  Re phai khi den do Dung hay Sai - 3
  Người đi bộ giật mình khi những chiếc xe máy vụt qua ngay bên cạnh.

  Rõ ràng, việc việc rẽ phải khi không có biển cho phép là sai luật, nhưng nhiều người tham gia lưu thông thì lại cho rằng, việc rẽ phải thì sẽ giảm thiểu một số lượng xe, giúp việc lưu thông tại các ngã ba ngã tư trở nên thuận tiện hơn.

  Tuy nhiên, nếu như việc rẽ phải là hợp lý thì việc tồn tại của những biển thông báo cho phép rẽ phải khi đèn đỏ trở thành vô nghĩa? Và ngược lại, cần phải có những tấm biển này để chỉ dẫn khi tham gia giao thông thì việc người dân cứ rẽ phải ở bất kỳ đâu họ cần và muốn sẽ tạo nên sự lộn xộn của bức tranh giao thông thành phố?

  Theo dõi chương trình Camera Cận cảnh phát sóng 20h30 tối ngày chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV9.

  Tư liệu: Camera Cận cảnh

  ST: Duycholon
  2banh
  2banh.vn
  Future thích bài này.
 2. Future

  Future Biker cấp 3

  Cùng quan điểm với bác
  duycholon thích bài này.