1. Biker chuyên nghiệp

  Ra mắt động cơ Ducati V4 Granturismo, khai tử động cơ desmodromic?

  Thảo luận trong 'Ducati' bắt đầu bởi , 21 Tháng mười 2020.

  Trước khi ra mắt Ducati V4 Multistrada 2021, Ducati vừa mới công bố một số chi tiết kỹ thuật của khối động cơ, sẽ được cung cấp cho mẫu Adventure Touring mới nhất của hãng là V4 Granturismo. Với nhiều ưu điểm mới, có khả năng nó sẽ thay thế và "khai tử" động cơ desmodromic từng sử dụng từ năm 1968?

  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic
  Ra mắt động cơ Ducati V4 Granturismo thay thế động cơ Desmodromic.

  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic - 2
  Theo tham khảo được biết, với cơ chế truyền động Desmodromic được sử dụng trên các động cơ hàng đầu của Ducati kể từ năm 1968. Trong khi các nhà sản xuất mô tô khác đã thiết kế hệ thống van "thông thường" với cam kép hoạt động rất hiệu quả. Thì Ducati cũng đạt được những thành công đáng kể với động cơ Desmodromic trong sự cạnh tranh thương mại và cả trên đường đua.

  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic - 3

  Tuy nhiên, động cơ Desmodromic được sử dụng trong các mẫu xe của Ducati, có lịch trình kiểm tra và bảo dưỡng rất nghiêm ngặt, dẫn đến động cơ Desmodromic được đánh giá là khó bảo dưỡng và tốn nhiều chi phí nhất hiện nay.

  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic - 4
  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic - 5

  Với việc áp dụng lò xo van trong động cơ V4 Granturismo mới, Ducati có thể giải quyết vấn đề bảo dưỡng và giá thành ở mức thấp hơn cho khách hàng.

  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic - 6

  Ở động cơ V4 Granturismo mới, bản thân khối động cơ nặng khoảng 66,7 kg, thực tế nhẹ hơn 1,2 kg so với Testastretta V-twin được sử dụng trong mẫu Multistrada 1260 hiện tại. Với dung tích 1.158 cc, động cơ V4 Granturismo về mặt vật lý ngắn hơn và thấp hơn động cơ thế hệ trước và chỉ rộng hơn 20 mm.
  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic - 7
  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic - 8
  Động cơ V4 Granturismo cho công suất 170 hp tại 10.500 vòng/phút và mô-men xoắn 125 Nm tại 8.750 vòng/phút, được cung cấp bởi bốn van tiết lưu hình bầu dục 46 mm và tức nhiên khối động cơ mới này sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Euro5.

  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic - 9
  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic - 10

  Một tính năng đặc biệt trên động cơ V4 Granturismo là việc ngừng hoạt động của dải xi lanh phía sau khi xe không tải, cải thiện sự thoải mái về nhiệt độ máy tỏa ra cho người lái khi dừng xe và khi di chuyển tốc độ chậm. Như bất cứ ai đã chạy một mẫu Ducati đều có thể khẳng định lượng nhiệt tỏa ra từ động cơ Testastretta V-twin thật sự khá nóng.
  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic - 11
  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic - 12

  Ngoài ra, khoảng thời gian bảo dưỡng ở động cơ V4 Granturismo được tăng lên, sau 60.000 km so với 30.000 km ở động cơ hiện tại.

  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic - 13

  Một điểm nữa là kinh nghiệm mà Ducati có được từ những cuộc đua ở cấp độ cao nhất cũng đã được tích hợp vào V4 Granturismo. Cụ thể như áp dụng công nghệ Twin Pulse, với trục khuỷu đặt lệch 70 độ kết hợp cùng xi-lanh hình chữ V lệch góc 90 độ.

  Ra mat dong co Ducati V4 Granturismo khai tu dong co desmodromic - 14

  Mặc dù ra mắt động cơ V4 Granturismo mới, nhưng động cơ Desmodromic vẫn đang được Ducati sử dụng, đặc biệt là trong thi đấu MotoGP như Desmosedici GP19, Panigale V4 2020, Diavel Multistrada 1260 với động cơ dạng Testastretta V-Twin.

  Và cuối cùng thì động cơ V4 Granturismo mới được sử dụng trên mẫu Ducati V4 Multistrada 2021 sẽ sớm ra mắt công chúng vào ngày 4/11. Hãy cùng theo dõi thông tin mới tại diễn đàn 2banh.vn nhé.

  Nguồn: paultan
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 21 Tháng mười 2020