1. Biker chuyên nghiệp

  Rà côn mang đến lợi và hại như thế nào?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 18 Tháng ba 2020.

  Dòng xe tay côn khác với những dòng xe khác, muốn chạy được cần rất nhiều kỹ năng và thời gian tập luyện để có thể thuần thục mọi thao tác. Và chắc nhiều anh em cũng thắc mắc là việc "Rà côn" trong quá trình sử dụng xe côn tay sẽ ảnh hưởng như thế nào? Chúng ta hãy cùng giải quyết câu hỏi này trong chủ đề hôm nay.

  Ra con mang den loi va hai nhu the nao
  Rà côn mang đến lợi và hại như thế nào?

  Ra con mang den loi va hai nhu the nao - 2
  Mình xin định nghĩa lại một xíu về xe côn tay và nguyên tắc vận hành xe côn tay. Khác với xe số tự động và xe tay ga chỉ cần ngồi lên vô số và vặn ga là xe có thể chuyển động một cách bình thường.

  Tuy nhiên để vận hành một chiếc xe côn tay, chúng ta cần phải bóp côn khi vào số, khi thả côn ra thì tay ga phải vặn từ từ lên, để máy không bị tắt khi “đề pa” và tốc độ giữa động cơ và bánh xe được đồng bộ với nhau.

  Ra con mang den loi va hai nhu the nao - 3

  Nhưng trong quá trình nhả côn sẽ phụ thuộc vào thói quen của từng người hoặc chiều rộng của tay côn mỗi chiếc xe. Ví dụ một số chiếc xe được đặt khoảng cách giữa việc ngắt côn và nhả côn rất dài, một số lại sử dụng rất ngắn.

  Ra con mang den loi va hai nhu the nao - 4

  Nguyên tắc sử dụng côn đó là “Bóp nhanh thả từ từ” có nghĩa là khi bóp côn thì cần phải nhanh và dứt khoát, ngược lại khi muốn thả côn ra thì phải nhả từ từ hay còn gọi là "rà côn" như chủ đề mình muốn nhắc đến, để tránh tình trạng xe bị giật (bốc đầu) hoặc có thể tắt máy nếu ga không đủ lớn.

  Ra con mang den loi va hai nhu the nao - 5

  Thói quen rà côn hoặc nhả côn không dứt khoát, âm côn khi đi trong thành phố và đổ dốc,... gây ảnh hưởng khá nhiều đến bộ nồi của xe, làm cho các lá bố bị ma sát nhiều, làm cho lá bố nóng hơn, dễ mòn hơn và cuối cùng là gây ra hiện tượng cháy bố.

  Ra con mang den loi va hai nhu the nao - 6

  Phương pháp ngăn ngừa hoặc giảm độ hao mòn của bộ nồi xe trong trường hợp người sử dụng thường xuyên rà côn và âm côn, thì mình có đôi lời khuyên là chúng ta nên lựa chọn dầu nhớt loại chất lượng cao để tăng hiệu quả bôi trơn và độ bền, đồng thời giúp giảm hao mòn trong chi tiết động cơ và bộ nồi ly hợp, canh chỉnh dây côn và khoảng cách ngắt côn trên tay một cách chuẩn xác để việc bóp và nhả côn nhuần nhuyễn hơn.

  Ra con mang den loi va hai nhu the nao - 7

  Mọi góp ý và bổ sung thiếu sót mình sẽ tiếp nhận để hoàn thiện thêm về chủ đề hôm nay, cảm ơn bạn đọc và cùng chia sẻ vấn đề khác ở chủ đề sau.

  Ra con mang den loi va hai nhu the nao - 8
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 18 Tháng ba 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký