1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  R15V4 liệu có thực sự cần đến Quickshifter và Traction Control?

  Thảo luận trong 'Yamaha' bắt đầu bởi , 23 Tháng chín 2021.

  R15V4 chính là mẫu Sportbike phân khối nhỏ vừa mới được Yamaha trình làng, sở hữu cho mình hai công nghệ 'cực phẩm' chính là Quickshifter và Traction Control độc nhất trong phân khúc. Nhờ 2 công nghệ này mà R15V4 nhận được rất nhiều sự chú ý và quan tâm của người tiêu dùng, nhưng liệu hai trang bị này có thực sự cần thiết khi trang bị trên R15V4?

  R15V4 lieu co thuc su can den Quickshifter va Traction Control
  R15V4 liệu có thực sự cần đến Quickshifter Traction Control?

  R15V4 lieu co thuc su can den Quickshifter va Traction Control - 2

  R15V4 khi sở hữu Quickshifter thì liệu cảm giác lái có trở nên thú vị hơn?


  R15V4 lieu co thuc su can den Quickshifter va Traction Control - 3
  R15V4 phiên bản Xanh GP và R15M chính là 2 phiên bản được Yamaha trang bị công nghệ Quickshifter. Một công nghệ cho phép người lái có thể sang số một cách vô cùng dễ dàng trong quá trình tăng tốc mà không cần sử dụng tới côn và thao tác giảm ga như cách sang số truyền thống.

  R15V4 khi sở hữu Quickshifter thì chắc chắn sẽ cho khả năng vận hành tối ưu hơn khi chạy ở tua máy cao, nhưng suy cho cùng điều đó có quan trọng hay không khi chủ yếu đa số người tiêu dùng quan tâm tới những chiếc Sportbike như R15V4 chỉ vì ngoại hình thể thao và mang trên mình phong cách giống với những mẫu Super Sport như R1 hoặc R7.

  Thật sự chỉ có các tay đua hay những người chạy xe chuyên nghiệp thì mới tận hưởng được hết hiệu năng của công nghệ Quickshifter mang lại. Việc sử dụng thuần thục hệ thống sang số nhanh này cần phải có kinh nghiệm, kỹ năng và sử dụng đúng thời điểm thì mới khai thác được hết hiệu năng mà công nghệ này mang lại. Còn với người tiêu dùng bình thường trong điều kiện di chuyển thông thường thì công nghệ này chỉ mang đến trải nghiệm thú vị và mới lạ hơn khi có thể sang số nhanh hơn mà không cần phải bóp côn.

  R15V4 lieu co thuc su can den Quickshifter va Traction Control - 4
  Vì thế với việc R15V4 (màu Xanh GP) và R15M được trang bị Quickshifter, nên chúng có thể sẽ trở thành những chiếc xe tuyệt vời để các tay nài luyện tập trong sân đua. Nơi có thể phát huy hết công dụng vốn có của công nghệ Quickshifter.

  R15V4 được trang bị Traction Control có phải là hơi dư thừa?


  R15V4 lieu co thuc su can den Quickshifter va Traction Control - 5
  R15V4 ở tất cả mọi phiên bản đều sẽ có sự góp mặt của trang bị Traction Control (hệ thống kiểm soát độ bám đường). Hệ thống này có tác dụng đo lường số vòng quay của hai bánh trước sau (dựa trên mắt đọc ABS).

  Nếu cùng trong một thời điểm, vận tốc bánh sau chênh lệch với bánh trước thì Traction Control sẽ can thiệp vào động cơ để giảm sức kéo ở bánh sau lại. Sao cho ngang bằng với vận tốc của bánh trước để triệt tiêu hiện tượng trượt bánh nguy hiểm cho người lái.

  R15V4 lieu co thuc su can den Quickshifter va Traction Control - 6
  Nhưng R15V4 suy cho cùng cũng chỉ là một chiếc xe có dung tích 155cc, dựa vào sức héo của động cơ rất khó để xảy ra tình trạng trượt bánh dù cho là đường ướt. Giả sử nếu tình trạng trượt bánh có xảy ra thật thì khi ấy bạn phải ở trong một điều kiện vô cùng đặc biệt, chẳng hạn như bạn đang lái R15V4 trên một con đường đổ đầy dầu nhớt và dung dịch tẩy rửa thì lúc đó Traction Control mới 'có đất dụng võ'.
  Người lái R15V4 nếu sử dụng xe trong những điều kiện đường xấu, đầy sỏi đá và gồ ghề thì nhất định phải cần tắt Traction Control. Bởi vì nếu không tạm tắt đi, chắc chắc Traction Control lúc này sẽ đem lại cho bạn cảm giác khó chịu khi 'vật vã' trong quá trình leo dốc, do lực kéo của động cơ đã bị Traction Control giảm đi đáng kể do mặt đường không đủ độ bám.

  R15V4 lieu co thuc su can den Quickshifter va Traction Control - 7
  R15V4 thực tế cũng sẽ hiếm khi bắt gặp tình trạng trượt bánh khi phanh động cơ (dồn số gấp). Bởi vì chuyện đó đã có bộ nồi chống trượt Assist & Slipper clutch lo liệu.

  Vậy R15V4 tại sao lại được Yamaha trang bị 2 công nghệ trên?


  R15V4 lieu co thuc su can den Quickshifter va Traction Control - 8
  R15V4 được Yamaha trang bị Quickshifter Traction Control bởi vì nó sẽ giúp cho mẫu xe này nổi bật hơn tất cả các dòng xe khác trong phân khúc, từ đó thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng.

  Nhưng theo ý kiến của mình thì 2 trang bị trên thực sự hơi dư thừa nếu đặt lên một mẫu xe 155cc như R15V4, trong khi Yamaha R3 thì bị 'bỏ xó' vì cả bộ nồi chống trượt bộ nồi chống trượt Assist & Slipper clutch cũng không có.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 23 Tháng chín 2021