1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Quan điểm nhớt càng mắc tiền càng tốt cho xe là đúng hay sai?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 21 Tháng năm 2024.

  Thay nhớt cho động cơ xe máy chính là chuyện chúng ta phải thực hiện thường xuyên trong quá trình sử dụng xe, chỉ xếp sau đổ xăng. Tuy nhiên thực tế vẫn có vài quan niệm sai lệch về chuyện thay nhớt mà người tiêu dùng hiện vẫn còn đang giữ khư khư, chẳng những khiến quá trình vận hành xe trở nên khó chịu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ xe máy.

  Quan diem nhot cang mac tien cang tot cho xe la dung hay sai
  Quan điểm nhớt càng mắc tiền càng tốt cho xe là đúng hay sai?

  Quan diem nhot cang mac tien cang tot cho xe la dung hay sai - 2
  Quan diem nhot cang mac tien cang tot cho xe la dung hay sai - 3
  Đối với chuyện thay nhớt xe máy, bản thân mình hoàn toàn không đồng ý với quan điểm nhớt càng mắc tiền là càng tốt cho động cơ. Bởi vì sản phẩm nhớt tốt nhất thực tế không thuộc dòng nhớt đắt nhất, mà chính là sản phẩm nhớt phù hợp với tình trạng của chiếc xe và nhu cầu sử dụng của chủ sở hữu.

  Quan diem nhot cang mac tien cang tot cho xe la dung hay sai - 4
  Đối với những chiếc xe mới mua ở trong giai đoạn rô-đai khoảng 2.000km đầu tiên, nhớt hãng sản xuất hoặc các dòng nhớt độ đặc thấp (tức con số sau chữ W nhỏ như W30) luôn luôn là lựa chọn cần được ưu tiên.

  Chúng chỉ có giá thành hơn 100 ngàn, tuy nhiên khi thay thế liên tục ở các mốc 500km - 1.000km - 1.500km tới 2.000km các dòng nhớt này sẽ hỗ trợ đẩy các mạt sắt bên trong động cơ xuống máng chứa nhớt. Hỗ trợ động cơ hoạt động trơn tru và giúp các bộ phận bên trong ăn khớp hoàn hảo với nhau.

  Quan diem nhot cang mac tien cang tot cho xe la dung hay sai - 5
  Nếu đổ cho xe mới đang rô-đai những dòng nhớt có độ đặc cao như Liqui Moly 4T Synth 10W50 hay Motul 7100 10W50 thì rõ ràng hoàn toàn không phù hợp với động cơ lúc này. Mặc dù chúng có giá thành đắt đỏ hơn, nhiều phụ gia và công nghệ chống bào mòn hơn các dòng nhớt loãng. Tuy nhiên ở giai đoạn 500km tới 2.000km đầu động cơ lại cần đẩy sạch các mạt sắt xuống máng chứa nhớt để đẩy ra ngoài.

  Quan diem nhot cang mac tien cang tot cho xe la dung hay sai - 6
  Liqui Moly 4T Synth 10W50 hay Motul 7100 10W50 có giá bán từ 285 ngàn đến 350 ngàn, chúng sinh ra hoàn toàn không phải dành cho những chiếc xe mới đang rô-đai mà phù hợp với các xe đã trải qua quá trình này sắp chuẩn bị cho một chuyến hành trình dài không nghỉ ngơi. Bởi vì có độ đặc cao, khi vận hành liên tục nhớt cấp W50 sẽ trở nên loãng hơn bôi trơn giảm ma sát cho động cơ một cách hiệu quả.

  Nhớt cấp W50 sẽ không phù hợp khi anh em có nhu cầu đi lại trong đô thị thường xuyên, bởi vì độ đặc quá cao của chúng sẽ cản trở anh em tăng tốc lúc bắt đầu lăn bánh. Vì đặc hơn, động cơ của anh em lúc đổ nhớt cấp W50 sẽ êm ái hơn tuy nhiên lại rất nóng máy và hao xăng bởi vì không bôi trơn tối ưu cho động cơ ở ngưỡng tua thấp.

  Quan diem nhot cang mac tien cang tot cho xe la dung hay sai - 7
  Thực tế để xe máy vận hành mượt mà trong đô thị thì anh em cần thay nhớt W30 W40, không quá đặc như cấp W50 như những dòng nhớt như: Liqui Molygen Scooter 5W30, Fuchs Silkolene Scoot Sport 4 5W40 hay Wolver Racing Synthetic 10W40 sẽ bôi trơn hiệu quả cho động cơ ở những vòng tua máy thấp. Không bị ì khi liên tục tăng tốc để luồng lách trong đô thị mặc dù chúng chỉ có giá từ 195 ngàn đồng.

  Quan diem nhot cang mac tien cang tot cho xe la dung hay sai - 8
  Vậy nên nếu muốn tìm được dòng nhớt tốt thì anh em trước tiên hãy hiểu rõ tình trạng xe và nhu cầu sử dụng của bản thân. Đồng thời tìm đến cơ sở phân phối nhớt uy tín có đa dạng các sản phẩm nhớt và được nhân viên bán hàng tư vấn chi tiết sao cho đưa ra được lựa chọn hoàn hảo với túi tiền đồng thời còn tốt cho xe.

  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 21 Tháng năm 2024