1. Biker tích cực

  Phượt thủ và Hành trình tìm đến miền băng tuyết

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 24 Tháng một 2017.

  Mình có đọc được một bài viết khá thú vị về chuyện Phượt thủ và Hành trình tìm đến miền băng tuyết. Mời các bạn đọc qua để biết tìm người dẫn, tìm đường ngắn nhất khi không có thời gian và Đoạn cuối phía trên vách lúc này hiện ra 1 rừng gươm bằng băng chĩa ra phủ đầy cả vách đá ra sao nhé:

  Phuot thu va Hanh trinh tim den mien bang tuyet
  Phượt thủ và Hành trình tìm đến miền băng tuyết


  Sau bao ngày ngâm cứu NK, tìm người dẫn, tìm đường ngắn nhất vì ko có thời gian, mọi thứ chuẩn bị đã xong, trên đường đến điểm treck làm 1 chương trình từ thiện nho nhỏ tại điểm trường, cung bị trục trực suốt từ lúc lên đến lúc đi, có cảm giác như hồi NCS nhưng đã quyết thì vẫn đi mặc dù trong lòng vẫn lo. Đến tối ngày đi nhận được tin nhắn porter ko đi nữa vì họ sợ lên rừng chết rét, lúc này xoay sang liên hệ porter ở bản khác nhưng a này nói mắc bận nếu nói trước 2, 3 ngày a ta sắp xếp đi. Tối đấy cùng mọi người lên xe nhưng ko thông báo gì cả, trong đầu có sẵn 2 cung khác rồi, lên Sapa tính tiếp, nhắn tin báo porter bên Nhiều Cồ San trước, ko đi được núi thì đi săn tuyết ở Y Tý , ăn sáng xong cho mọi người lựa chọn giữa 2 cung, tất cả đều thống nhất Nhiều Cồ San vì đằng nào cũng gần Y Tý, chuẩn bị qua loa thực phẩm vì chưa chắc chắn. 9h xuất phát, trời vừa rét vừa mưa lớn nhìn phát nản, mn đi quá chậm đến bản 1h30, có 7km đường vào bản khó đi, nghỉ ngơi ăn trưa đến 3h bắt đầu treck, lại bị delay tiếp đến 4h15 chiều mới bắt đầu leo núi, porter nói đi chậm 10 giờ tối mới đến lán, may vãi lán mới đóng xong hôm qua chờ a e đến khai trương, làm vác theo 3 cái lều đến bản.

  Phuot thu va Hanh trinh tim den mien bang tuyet - 2
  Chưa kịp quen đường đã cho cái dốc dài ngút ngàn bở hơi tai, đã thế trên đường đi bị căng cơ nữa chứ, lúc chân này lúc chân kia, âu xịt, bôi tạm kem giảm đau rồi đi tiếp, trời thì tối men theo suối, theo sườn núi lại còn mưa, bụng lầm bầm biết thế này hủy cung ngay từ đầu không bay ra.

  Trời càng lúc càng lạnh làm tê cóng tay chân, ai cũng đi nhanh cho kịp đến lán, 8h mấy cũng đến nơi, sưởi ấm nấu cơm, vừa ăn cơm vừa nghe rào rào trên đầu. Ôi băng rơi rồi nhìn bên ngoài những vũng băng đang hình thành, từng hạt nhỏ như hạt cát bay ngang qua lấp lánh như hạt châu sa qua ánh đèn, mêt quá chả buồn lấy máy ra chụp những hạt băng đầu tiên, một số thì phấn khích ra ngoài nhảy tung tăng, 11h bắt đầu ngủ, mai dự tính 7h dậy ăn sáng treck sớm, càng về đêm càng lạnh chả ngủ được dù đốt lửa suốt đêm. Sáng dậy nhìn ra cửa thấy tuyết đóng dày đặc trắng toát bao phủ mọi thứ gần hết, như lạc vào chốn cổ tích phủ đầy băng giá nào đấy, sương giăng mờ mờ ảo ảo, tuyết cứ rơi trước mắt, thật phấn khích không thể tin được chỉ có 12 tiếng khung cảnh thay đổi hoàn toàn. Ăn sáng tạm mỳ tôm, chuẩn bị 2 gói bánh mỳ lát đem theo, hỏi lên đỉnh rồi xuống mấy h, porter bảo 12h30 về lại lán, nghĩ thế mỗi người cầm tạm chai nước treck lên đỉnh, lại bị delay tiếp đến 9h15 mới treck. Porter dẫn 4 thành viên treck trước, còn 1 porter dẫn 2 thành viên còn lại theo sau....​


  Phuot thu va Hanh trinh tim den mien bang tuyet - 3Phuot thu va Hanh trinh tim den mien bang tuyet - 4Phuot thu va Hanh trinh tim den mien bang tuyet - 5


  Treck 1 lúc, porter phía sau đuổi kịp thông báo thành viên nữ quay về lại lán, 4 người cùng 2 porter vượt qua rừng thảo quả ngập tuyết, qua các con suối đang đóng băng trên các tảng đá phủ đầy tuyết mềm mịn như bông, với độ lún tuyết đi thật thích vừa lấp đầy giày nhưng phải bước nhanh không cho các hạt tuyết rơi vào làm lạnh bàn chân, tay bám vào cây trong lúc leo tích tắc dính liền vào cây như nam châm hút phải gỡ ra, mặt mày như đông cứng ko chút cảm giác, phải hoạt động quai hàm cho máu lưu thông. Qua rừng cây thấp đến đoạn vách, nhìn độ dốc phát khiếp phủ đầy băng tuyết lo giẫm phải băng chỉ có nước rơi xuống vực, đành chọn men theo cây để leo lên.

  Đoạn cuối phía trên vách lúc này hiện ra 1 rừng gươm bằng băng chĩa ra phủ đầy cả vách đá, tưởng tượng như hang động của bà chúa tuyết trong cảnh phim, ai cũng thích thú ngắm nhìn trầm trồ quên mất những sợ hãi vừa trãi qua, tiếp đến đi qua các bụi cây đã đông cứng từng cành cây, chiếc lá , lúc khát nước cứ bẻ vài nhành mà nhai, đã gì đâu, vừa đi vừa ăn băng đến đỉnh Phuot thu va Hanh trinh tim den mien bang tuyet - 6:))). , đến 12h30 mọi người tranh thủ chụp trên đỉnh, trễ so với dự kiến, tạm ăn trưa mỗi người với mẫu bánh mỳ con con, porter hối về sớm sợ trễ ko kịp về đến bản. Trên đường về với độ dốc cộng với tuyết dày dưới chân cả team vừa chạy vừa trượt, lâu lâu lại té ầm xuống tuyết.

  Với 1 bịch mỳ lát chia cho 5 người buổi trưa, trên đường xuống ai cũng đói lã, tụt huyết áp kèm theo khát nước, bèn bẻ những lá băng nhai râu rấu một cách ngon lành, lúc này tuyết đọng trên đường trên các tảng đó tầm 20cm, mềm mịn làm sao, ướt gì có ván để trượt thoả thê. Về đến lán, tầm 15h, lục đồ ăn chả còn, chỉ còn 1 góc bánh chưng, mọi người bắc nồi nấu cháo ăn tạm để kịp xuống bản, trong lúc đấy 2 bạn ở lán kèm porter xuống trước vì đi chậm, sốc nhiệt lạnh, chuẩn bị bữa tối trước khi đội thứ 2 về.

  15h45 dọn dẹp đồ, xuất phát xuống, khung cảnh bây giờ ko còn như hôm qua nữa, đường lầy lội đã phủ toàn bộ tuyết, hồ nước đã chuyển sang đóng băng, các cành cây trong suốt, phủ 1 lớp áo mới trong veo. Những đoạn dốc, bây giờ chúng tôi chỉ việc ngồi xuống và trượt, 1 cảm giác thật yomost Phuot thu va Hanh trinh tim den mien bang tuyet - 7:)))

  Đến 18h30, trời tối vẫn chưa về đến bản nhưng không sao đêm nay 15 nên ánh trăng sáng kết hợp với tuyết trắng rõ mồn một con đường phía trước, không cần phải dùng đèn vẫn đi ok. Gần đến nơi tiết chó sủa vang vang, lâu lâu 1 con chạy ngang qua , trong đêm tối nhận ra vài bóng người vài chú chó chạy qua chạy lại gầm gừ, nhiều lúc íu vía tưởng là ma Phuot thu va Hanh trinh tim den mien bang tuyet - 8:)))

  Về đến bản ai cũng mệt lả, phờ phạc vội quây quần bên bếp lửa sưởi ấm, hong đồ, cởi áo ra , ôi mẹ ơi áo trong ướt hết, hèn gì dừng lại lạnh vãi đái, lúc đấy cũng không có áo ấm thay nên cứ hong mà chả thấy khô gì hết, sau đó ăn tối giao lưu với dân bản sau một ngày mệt mà vui.

  Tác giả Nguyễn Hoàng
  2banh
  2banh.vn