1. Biker cấp 2

  Phượt Cần Giờ - Điểm đến cuối tuần

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 9 Tháng chín 2013.

  Chỉ cách trung tâm TP.HCM khoảng 50 km, huyện Cần Giờ nổi tiếng với rừng ngập mặn, biển và hải sản tươi sống rất thích hợp cho những chuyến du lịch “bụi” vào ngày cuối tuần.

  Hai phương tiện đơn giản nhất để đi Cần Giờ cho người đi “bụi” là bằng xe buýt hoặc xe máy. Nếu đi bằng xe buýt, từ chợ Bến Thành bạn bắt tuyến xe buýt đi Nhà Bè, xe sẽ dừng ở ngay đầu bên này của phà Bình Khánh. Bạn mua vé qua phà, sau khi qua phà (đã đến Cần Giờ) bạn bắt tiếp một tuyến xe buýt nữa để đi ra biển. Trên đường đi nếu muốn ghé tham quan điểm nào thì xin xuống vì xe ở Cần Giờ không có trạm để đón hay xuống.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan
  Phà Bình Khánh

  Cách thứ hai dễ áp dụng hơn là đi xe máy. Đi xe buýt thì hơi bất tiện vì xuống tới đó bạn phải đi bộ vào các điểm tham quan mà không đi đây đi đó, ngó nghiêng, thăm thú các ngóc ngách của Cần Giờ. Đường đi Cần Giờ khá đơn giản. Từ đại lộ Nguyễn Văn Linh, Quận 7 rẽ phải sang đường Huỳnh Tấn Phát, thẳng đến cuối đường là phà Bình Khánh. Giá phà tháng 3 vừa qua: người đi bộ: 1.500 đồng, xe máy: 4.500 đồng.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 2
  Đường xuống Cần Giờ khá là đẹp

  Qua phà là đụng huyện Cần Giờ. Từ đó cứ chạy thẳng một đường là đến thị xã Cần Thạnh, nơi có bãi biển Cần Giờ. Những điểm tham quan như Vàm Sác, Đảo Khỉ, đều nằm trên trục đường thẳng đoạn đầu Cần Giờ đến trung tâm thị xã Cần Thạnh.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 3
  Đường nội bộ trong khu du lịch 30-4 Cần Giờ

  Đến thị xã Cần Thạnh bạn có thể tham quan khu du lịch 30 tháng 4 – nơi có bãi biển cùng tên. Con đường được lát đá dài tít tắp từ đầu thị xã chạy thẳng đến trung tâm luôn mát rượi bởi gió biển. Dọc đoạn đường này có khá nhiều nhà hàng hải sản, nơi du khách có thể tha hồ ăn hải sản. Các nhà hàng đoạn này không “chặt chém” nhiều, hải sản lại luôn tươi ngon nên bạn không phải lo lắng về giá cả và chất lượng.

  Chạy thẳng con đường lát đá về hướng chợ Cần Giờ (nằm cuối đường Duyên Hải), tại đây bạn có thể tham quan Lăng Ông Thủy Tướng Nam Hải thờ cá Ông, nằm kế bên chợ. Trong lăng thờ bộ cốt cá Ông dài 12m, lụy năm 1971. Hàng năm vào ngày 16/8 âm lịch lễ hội Nghinh Ông tổ chức rất trọng thể tại đây với hàng trăm ghe tàu tham dự.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 4
  Bãi biển khá đẹp và vắng

  Trên đường về, nếu còn thời gian, bạn có thể ghé tham quan Đảo Khỉ (giá tham quan 30.000 đồng ngày thường và 35.000 đồng cuối tuần đối với người lớn), từ đó thuê xuồng máy tham quan rừng ngập mặn Vàm Sát - một trong hai khu du lịch sinh thái phát triển bền vững của thế giới tại Việt Nam. Giá xuồng đầu tháng 3 là 500.000 đồng, chở được 8 người.

  Một vài chú ý nho nhỏ khi đi Cần Giờ bằng xe máy:

  - Đoạn đường đầu Cần Giờ (vừa qua phà Bình Khánh) đến đầu thị xã Cần Thạnh rất vắng (xe ảnh), đường lớn nhưng nhiều đá sỏi, không bằng phẳng, do đó cần chuẩn bị xe máy với vỏ, ruột thật tốt. Nếu bạn đi vào ngày thường, hai bên đường không hề có tiệm sửa xe, xe hỏng thì chỉ còn cách vác lên xe buýt để tìm chỗ sửa (tốn khá nhiều tiền).

  - Đường Cần Giờ rất vắng.

  - Đường đi Cần Giờ có nhiều công an giao thông nên bạn phải đi theo đúng luật giao thông.

  - Khi vào Đảo Khỉ phải tỉnh táo bảo vệ tư trang, đồ dùng cá nhân vì các chú khỉ ở đây rất ranh ma, hay giật đồ du khách.

  - Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể đi Cần Giờ từ chiều thứ bảy, thuê nhà nghỉ dọc khu du lịch 30 tháng 4 hoặc trung tâm thị xã Cần Thạnh để ngắm biển đêm và hôm sau có nhiều thời gian tham quan hơn.

  Các điểm tham quan:
  - Vàm Sát
  - KDL Vàm Sát
  - Đảo Khỉ
  - Bãi biển

  Bản đồ:
  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 5
  Bản đồ du lịch Cần Giờ

  Đi và về:

  - Xe máy:
  Chạy xe đến phà Bình Khánh (huyện Nhà Bè). Sau khi qua phà, bạn cứ theo một đường mà đi thẳng là tới.

  Bạn nên bơm đầy bình xăng của mình trước khi đi, từ Phà Bình Khánh đến Biển Cần Giờ theo như người viết để ý hai bên đường thì duy nhất có 1 cây xăng (cách phà 15km hướng đi về biển).

  - Xe bus:
  Từ chợ Bến Thành bạn bắt tuyến xe bus 20 (đi Nhà Bè), xe bus sẽ dừng ở ngay đầu bên này của Phà Bình Khánh. Bạn mua vé qua Phà, sau khi qua Phà bạn bắt tiếp một tuyến xe bus nữa để đi ra Biển (tuyến số 90).

  Trên đường đi nếu muốn ghé thăm quan điểm nào thì xin xuống rồi đi bộ vô, sau đó lại ra bắt tiếp xe bus để đi.

  Xe bus ở Cần Giờ không có trạm để đón hay xuống xe mà có thể bắt và xuống ở mọi...trạm.

  Giới thiệu các điểm tham quan:

  - KDL Vàm Sát:
  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 6
  KDL Vàm Sát - Cần Giờ

  Có thể tham quan Đầm Dơi, Trại Cá Sấu, Du thuyền câu cá sấu, thưởng thức hải sản...
  Trước 1975, Cần giờ có tên là H. Quảng xuyên và Cần giờ thuộc Tỉnh Đồng nai. 1975-1978 tên là huyện Duyên hải thuộc tỉnh Đồng nai.Năm 1978 sát nhập về Tp. HCM và thành phố đổi lấy lại tên gốc là H. Cần giờ.

  Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn Vàm Sát nguyên trước đây là NôngTrường và Trường Giáo Dục Lao Động CNN Duyên hải Quận 11 Tp.HCM. Được thành lập vào năm 1978 , UBND Tp. giao diện tích 1862 ha. Nông trường chuyên về trồng rừng ( cây đước, dà hôi …) phục hồi lại hệ sinh thái rừng ngập mặn đã bị huỷ hoại hoàn toàn sau chiến tranh do Mỹ rải chất độc màu da cam và nuôi trồng, khai thác thủy hải sản.

  Nông trường Quận 11 là người tiên phong phát triển mô hình nuôi tôm tự nhiên dạng đầm khép kín ; sáng tạo hoàn chỉnh thiết kế mẫu cống làm bằng bê tông lấy nước và đánh bắt mới rất tiện dụng, hiệu quả, giá thành thấp phù hợp điều kiện vốn ít mà mãi cho đến hôm nay vẫn còn được sử dụng cho hầu hết địa bàn Cần giờ và vùng lân cận. Trường Giáo dục lao động làm nhiệm vụ giáo dục, cải tạo thành phần xấu trở thành con người mới thông qua lao động và học tập nhiều ngành nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp.

  Đến năm 1999, sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trồng rừng phủ xanh hết đất trống, hoàn thành nhiệm vụ giáo dục học viên, đơn vị chuyển về trực thuộc Công ty DVDL Phú Thọ, phát triển du lịch sinh thái trên cơ sở vật chất và tài nguyên thiên nhiên sẵn có. Ở đây, cây đặc trưng của vùng đất rừng ngập mặn rất phong phú ( đước, mắm, dà hôi, cóc, chà là v.v.. ) và một hệ động vật trên cạn, dưới nước đa dạng chủng loại rất lý tưởng cho du khách tham quan, nghiên cứu tìm hiểu thiên nhiên và thư giản.

  Tổ chức UNESCO công nhận là khu DỰ TRỮ SINH QUYỂN ĐẦU TIÊN của nước ta và là thành viên thứ 368 của mạng dự trữ sinh quyển thế giới thuộc 91 nước vào ngày 21.01.2000.Tháng 07/ 2002 được tổ chức du lịch thế giới (WTO ) công nhận là KHU DU LỊCH SINH THÁI BỀN VỮNG NHẤT THẾ GIỚI, ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI ( 1 trong 65 khu được thế giới công nhận ).

  Rừng Cần giờ hiện có hệ động thực vật rất phong phú :

  - 157 loài thực vật thuộc 76 họ ( các họ chiếm ưu thế là đước, mắm....).
  - 63 loài phiêu sinh thực vật thuộc 3 ngành ( tảo khuê, tảo giáp, tảo lam ).
  - 100 lòai động vật đáy không xương sống ( tôm, cua, sò, ốc...), một số loài có giá trị kinh tế như cá chẽm, cá ngát, cá dứa....).
  - 9 loài lưỡng thê ( cóc, ếch, nhái, ....), 31 lòai bò sát ( cá sấu, trăn, rắn, kỳ đà... ).
  - 19 loài có vú ( khỉ, heo rừng, rái cá, mèo rừng. ...).
  - 145 lòai chim ( cò, vạc, sáo, cu, chích chòe, dòng dọc ....).

  Năm 2003, Khu du lịch Vàm sát được Hội đồng Khoa học trung ương xét phong tặng giải thưởng cao quý : cúp vàng sự nghiệp xanh và Tổng cục Du lịch trao cúp vàng du lịch xanh Việt Nam.

  Hiện nay được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng Công ty du lịch Sài Gòn , Cty dịch vụ du lịch Phú Thọ, đội ngủ CBNV Khu du lịch Vàm Sát đã và đang phấn đấu đưa Vàm Sát trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách trong và ngoài nước .

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 7

  - Đảo khỉ:

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 8

  Tham quan Bảo Tàng Cần giờ, đảo khỉ, trại cá sấu, chiến khu Rừng sác, xem xiếc thú...

  Phương tiện đi lại:
  + Đi bộ
  + Đi canô: tốn phí  Các nhà nghỉ và khách sạn tập trung chủ yếu ở các bãi biển như: Cangioresort, hòn ngọc phương nam...

  Khu du lịch Cần Giờ:

  Đường Thạnh Thới, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ
  Tel: (84-8) 874 3333/ 874 3337Fax: (84-8) 874 3334

  Khu du lịch sinh thái biển Hòn Ngọc Phương Nam
  Ấp Đồng Hòa, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ
  Tel: (84-8) 887 7325/ 887 6742Fax: (84-8) 874 3370

  Ăn

  Các nhà hàng gần biển sẽ là địa điểm để bạn lựa chọn, sẽ rất khó để tìm một quán cơm "bụi" (nếu bạn muốn ăn cơm "bụi" để tiết kiệm).


  Với quỹ thời gian 15 tiếng đồng hồ để đến một nơi nào đó mà thiên nhiên còn khá hoang sơ vừa có rừng lại vừa có biển để thư giãn, thưởng thức những món ngon và phải nằm trong vòng bán kính dưới 100 km tính từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Bạn sẽ liệt kê những địa điểm nào?

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 9
  Một chuyến đi ngắn, nhiều kỉ niệm

  Cần Giờ có vẻ là một điểm đến đáp ứng được những tiêu chí trên. Từ Sài Gòn đến Cần Giờ khoảng hơn 60km, một khoảng cách không quá xa cho một chuyến đi thư giãn chớp nhoáng. Và một điều quan trọng nữa, ở đó còn có một số nơi mà chúng tôi chưa từng đến chỉ được nghe truyền miệng hoặc quảng cáo trên tivi. Bản tính vốn tò mò, lại muốn thử xem quảng cáo có nói quá hay không, vì thế chúng tôi thử đi cho biết.

  Và vẫn như những chuyến đi thư giãn trước đây, chúng tôi thong thả dùng điểm tâm sáng một cách thịnh soạn như những ông hoàng bà chúa nhằm làm thỏa mãn cái dạ dày bị bỏ đói suốt đêm trong một quán ăn khá dễ thương như cái tên Mộc của nó nằm ở quận 7, rồi thong thả mua thêm ít lương khô, nước uống trước khi chính thức bước vào cuộc hành trình.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 10
  Điểm tâm ở Mộc, tranh thủ làm vài kiểu trước khi lên đường

  Trời nắng nhẹ!
  Thích hợp cho những chuyến đi chơi bằng xe gắn máy.
  Đến phà Bình Khánh, dòng người, xe cộ đang xếp thành hàng dài nối đuôi nhau chờ qua phà. Có vẻ hôm nay là ngày tốt nên người người nhà nhà kéo nhau đi chơi.

  Lúc này, thời tiết dường như đã thay đổi, mặt trời đã bị mây đen che lấp hết, bầu trời chuyển sang âm u.

  Đối với chúng tôi lúc này mưa gió cũng chả có gì quan trọng, đơn giản đã đi thì cứ đi thôi.
  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 11
  Mưa gió cũng không ngăn được tiếng gọi về nơi hoang dã!

  Sau một khoảng thời gian chờ đợi, chúng tôi cũng qua vượt qua sông Sài Gòn trên chuyến phà đông nghẹt người và xe. Rồi nhà cửa phố xá cứ lùi dần lùi dần, những đầm nước, những ngôi nhà lá đơn sơ, những người với thú vui câu cá tao nhã lần lượt hiện ra dọc hai bên đường theo từng vòng xe của chúng tôi. Rồi màu xanh ngát của rừng đước hiện ra, chúng tôi gỡ bỏ khẩu trang để đón nhận từng Làn gió trong lành phả vào mặt vào cổ.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 12
  Vàm Sát chào mời

  Ở ngã ba Nhơn Lý, tấm biển Khu du lịch sinh thái Vàm Sác chào đón, cả nhóm bàn tán với nhau về những quảng cáo về các dịch vụ của khu du lịch này: biển chết, dịch vụ câu cá sấu, câu cua, vườn chim….chắc thú vị lắm đây. Vào cho biết!

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 13
  Đường đi vắng lặng không bóng người
  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 14
  Hai bên là nước và nước

  Theo bảng hướng dẫn khoảng cách từ ngã ba Nhơn Lý vào đến khu du lịch là 20 km. Con đường chỉ mới trải nhựa được vài kilomet, hai bên đường vẫn là màu xanh ngút ngàn của đước, khi càng vào sâu bên trong thì chúng tôi gặp phải đoạn đường đang thi công đá xanh lởm chởm rất khó đi, lúc này thay vào những rừng đước là những đầm tôm và những căn nhà lô cốt nuôi chim yến. (Hiện nay phong trào nuôi chim yến đang phát triển mạnh không chỉ ở những khu vực gần biển mà cả trong thành phố. Có lẽ nhờ vậy mà giá bán tổ yến bây giờ rẻ hơn xưa, người già uống tẩm bổ, phụ nữ uống cho đẹp da).

  Vừa đi vào đoạn đường đá chưa được bao xa thì mưa bắt đầu rơi, rồi càng lúc càng nặng hạt, cũng may khi chúng tôi đến ngã ba rẽ vào khu Vàm Sát thì trời tạnh hẳn, tấm bảng chỉ đường cho biết “Khu du lịch làm Vát Sát 600 mét” (đường đất đỏ). 600 mét là quãng được không quá dài để viết nên một câu chuyện off road bằng xe gắn máy nhưng chúng tôi có hẳn một câu chuyện và nhiều kinh nghiệm đáng giá. Tôi để dành phần này để kể tiếp cho các bạn sau phần vào khu du lịch Vàm Sát.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 15
  Đường vào KDL đất đỏ lầy lội

  Vượt qua 600 mét cuối cùng, rồi lại vượt qua một chiếc cầu kết hợp bê tông và sắt có hình cánh cung, chúng tôi tiếp tục chạy vào con đường đất đỏ nhỏ nằm len giữa những tán đước còn thấm đẫm nước mưa. Những chú chim rừng đang đậu trên cây, nghe tiếng động đập cánh bay vút lên. Cảnh quan ở đây thật tuyệt, chỉ thấy toàn một màu xanh trong lành, vì thế, cảm xúc háo hức cứ dâng trào trong lòng chúng tôi.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 16
  Đường đất đỏ nhỏ nằm len giữa những tán đước

  Mua vé vào khu du lịch hết 30 ngàn đồng/người, muốn tham quan các dịch vụ khác thì tiếp tục mua vé. Muốn câu cua à, một người hơn 100 ngàn (tôi nhớ không chính xác lắm), nếu muốn ăn cua thì trả tiền mua cua, muốn câu cá sấu hay tham quan vườn chim thì tiếp tục mua vé. Sau khi tham khảo giá dịch vụ chúng tôi quyết định chỉ tham quan những gì mà chúng tôi đã bỏ tiền ra mua.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 17
  Chúng tôi như đơn độc giữa rừng ngập mặn

  Biển chết à, đúng là biển chết, chỉ còn một cái hồ trơ đáy xi-măng. Lòng vòng vài nơi theo sơ đồ hướng dẫn tham quan có nơi thì đóng cửa bấm khóa, không có bảng chỉ dẫn tiếp theo nên không biết tuyến đi bộ xuyên rừng đi hướng nào, chinh phục cầu treo cũng không biết phải đi hướng mô, chỉ còn một điểm duy nhất là đài quan sát có tên gọi mỹ miều là Tháp Tang Bồng nằm giữa khu du lịch Vàm Sát, có độ cao 25 mét. Chinh phục độ cao 25 mét theo những gì quảng cáo chỉ mất có vài phút nhưng chúng tôi đã ở lại trên đỉnh tháp ngắm toàn cảnh Vàm Sát hơn một tiếng đồng hồ qua làn mưa trắng xóa.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 18
  Chuẩn bị lên Tháp Tang Bồng
  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 19
  Độ cao Tháp khá ấn tượng
  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 20
  Rừng ngập mặn

  Một chuyến tham quan chưa làm thỏa mãn được những gì mà chúng tôi đã hình dung trong đầu, nhưng không sao, đi cho biết nơi từng gắn liền với các chiến sĩ đặc công anh hùng thì vẫn cảm thấy thỏa lòng. Khi trở ra chúng tôi cũng trở thành những chiến sĩ đặc công chiến đấu với lớp bùn nhão nhẹt phủ trên mặt đường.

  Nếu mới nhìn các bạn sẽ dễ bị đánh lừa vì lớp bùn mỏng trên mặt đường cho bạn cảm giác không có gì đáng lo ngại, nhưng oạch, anh bạn Alex chạy trước bị trượt quay ngang xe giữa đường, anh Coco chở tôi chạy đằng sau khi thấy vậy liền chạy vào lề đường để tránh nhưng bùn bám dính vào bánh và vè xe cứng ngắc không thể di chuyển được. Bùn khô rất nhanh, dùng cây cạy cũng không giải quyết được gì nhiều vì cái vè xe quá thấp. Nước! Nước có thể mài mòn đá, nước có thể chảy vào mọi ngóc ngách, khe hẹp. Trong trường hợp này quả thật chỉ có nước mới giải quyết được vấn đề (trừ trường hợp bạn tháo được cái vè xe ra). Chúng tôi lấy mấy vỏ chai nước suối lấy nước ở đầm tôm, người múc, người tưới, người cạy bùn, khi bánh xe quay được thì chúng tôi lên xe chạy. Cứ thế chạy một đoạn bùn lại bám vào không thể di chuyển được, chúng tôi lại múc nước, tưới nước và cạy bùn. Sau nhiều lần trải qua công đoạn trên cuối cùng chúng tôi cũng thoát khỏi đoạn đường 600 mét đầy đau khổ. Trong khi đó, một nhóm cưỡi mô tô chạy vào khu du lịch do không biết cái bẫy bùn giăng sẵn này đã trượt ngã sóng soài trên mặt đường. Sau khi định thần lại họ thảo luận với nhau rồi quyết định không vào nữa. So với họ chúng tôi còn may mắn chán.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 21
  Đất sét trơn nên rất dễ dàng đo đất
  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 22
  Vượt lên chính mình để…gỡ bùn

  Người thì lấm lem bùn đất, bụng thì đói meo, vì vậy chúng tôi tiếp tục tiến xuống biển Cần Giờ tìm món ngon để tẩm bổ do bị mất sức quá nhiều cho chuyến off road nằm ngoài dự kiến.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 23
  Offroad ngoài dự kiến

  Tuy nằm gần thành phố Hồ Chí Minh hơn so với Vũng Tàu nhưng biển Cần giờ không thu hút được nhiều du khách, vì bãi biển không đẹp do cát ở đây có màu đen nên nhìn biển không trong xanh. Vì vậy, đến đây để nghỉ ngơi thư giãn, nô đùa cùng sóng biển không được ưu tiên lựa chọn. Nhưng nếu đến đây để cắm trại, thưởng thức hải sản và hít thở hương vị của biển thì trên cả tuyệt vời.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 24
  Đường xa không ngại khó, chỉ ngại nơi đến không có đồ ăn

  Bãi biển không quá xa, hàng dương xanh rợp bóng mát, dịch vụ cho thuê lều, võng giá cả phải chăng, hướng dẫn nhiệt tình cách trả giá trong chợ hải sản Hàng Dương (trả bớt giá xuống còn khoảng 2/3), giúp du khách không bị hớ mà lại được ăn ngon. Trong chợ hải sản Hàng Dương còn phục vụ luôn yêu cầu chế biến tại chỗ nhiều món ăn khác nhau, chẳng những vậy nếu sau khi mua và chế biến mà ăn không ngon (chẳng hạn như thịt cua bị bở, ốp…) khách hàng sẽ được đổi lại (khi mua nhớ thỏa thuận bao ăn). Tóm lại, hải sản ở đây được bao ăn giống như mua sầu riêng ở Sài Gòn.

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 25
  Còn gì thú vị hơn nằm võng chờ ăn hải sản
  Được anh cho thuê võng nhiệt tình hướng dẫn chúng tôi vào chợ mua nghêu và ghẹ nhờ đầu bếp chế biến thành ba món: nghêu hấp sả, ghẹ luộc và ghẹ rang me (các món hấp và luộc chỉ phải trả 10 ngàn đồng/kg, còn món ghẹ rang me thì nhà bếp lấy tiền công chế biến là 30 ngàn đồng/kg). Ở chợ có nhiều loại hải sản ngon như tôm tít, bạch tuộc, hàu, cua, ghẹ và ốc các loại…Hôm chúng tôi đi là vào dịp giữa tháng, ông bà xưa có câu “cua mồng một, ghẹ ngày rằm”, nhờ áp dụng đúng theo kinh nghiệm xưa truyền lại nên chúng tôi đã thưởng thức được món ghẹ tươi ngon, chắc thịt.​

  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 26
  Nhí nhảnh trước khi về Sài Gòn

  Đây quả đúng là một chuyến đi đầy đủ hương vị “bỉ cực, thới lai” với những khám phá, với những kinh nghiệm mới tích lũy được khi trải qua khó khăn, và cùng với những kinh nghiệm của người xưa được mang ra áp dụng đầy hiệu quả.

  Chia sẻ kinh nghiệm

  CẨM NANG & KINH NGHIỆM DU LỊCH BỤI CẦN GIỜ

  Một vài dòng giới thiệu hoa lá cành ^__^

  Chỉ cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng hơn 50km, Cần Giờ như một ốc đảo xanh tươi với những thảm rừng đước bạt ngàn, chen lẫn trong đó là những khu vườn xum xuê cây trái, đặc biệt còn có những món hải sản tươi ngon, không thể nào quên. Nói đến món ngon Cần Giờ, trước hết phải nói đến hải sản. Cần Giờ có đường bờ biển dài khoảng 13 km, phần lớn là những bãi nghêu được nuôi trong môi trường tự nhiên. Hàng ngày, tiếp nhận lượng lớn phù sa từ các con sông lớn từ Đồng Nai, Soài Rạp đổ vào, vì vậy hải sản ở đây rất mau lớn và có vị ngọt tự nhiên rất đậm đà. Nghêu có màu trắng đục như sữa, thịt dày và dai, khi bắt lên chỉ cần ngâm nước sơ qua rồi hấp gừng, ăn với nước mắm ớt ngọt hoặc muối tiêu chanh thì thật tuyệt vời.

  Cần Giờ có khá nhiều loại hải sản, từ các loại cua, cúm, ghẹ đến tôm, ốc… Trong các món được du khách yêu thích nhất phải kể đến tôm. Tôm Cần Giờ phần lớn là tôm sú, được bắt từ biển hoặc các ao, đầm. Ngoài ra, còn có các loại khác như tôm sắt với lớp vỏ cứng, hay tôm đất với lớp vỏ mềm trong, thịt dẻo lại ngọt tuyệt vời. Ngon nhất vẫn là loại tôm gạch son, thường có vào khoảng tháng 3-4 âm lịch. Khi chế biến, chỉ cần rửa sạch tôm và cho vào nồi hấp, để một tí bia là đã có một đĩa tôm đỏ tươi hấp dẫn còn nghi ngút khói. Nếu không muốn ăn theo kiểu hấp, bạn thể thể nhờ nướng tôm ngay tại chỗ. Mùi tôm thơm lừng, quyện vào mùi gió biển từ hàng dương sẽ khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn.

  Bên cạnh cua còn có món ghẹ biển. Có loại màu đỏ hồng, có loại màu xanh. Ăn cua ghẹ ngon nhất là vào những ngày cuối tháng vì thịt sẽ chắc hơn. Không nên ăn vào những ngày rằm vì thịt ít – dân địa phương gọi là “óp”. Cần Giờ còn có loại cua cúm. Về cơ bản, nó giống hình dạng như cua, sống chủ yếu trong rừng đước. Thân hình màu đen, mang chiếc mai xù xì, nhưng thịt thì rất chắc và đặc biệt thơm ngon. Còn ốc, Cần Giờ là nơi du khách có thể tìm thấy nhiều món ngon chế biến từ ốc như gỏi chua ốc đụn, ốc giác, ốc hương biển hấp xả, ốc mỡ xào me… Mỗi loại đều mang đến cho thực khách một cảm nhận riêng về vị ngon đặc trưng của món ăn. Nếu ốc giác cho du khách cảm giác dai dai, giòn giòn, thì ốc mỡ lại ngọt lịm và mềm mại. Lại có ốc hương biển với những chiếc bông lấm tấm, điểm xuyết thêm cho hương vị ngọt thanh và phảng phất hương biển của mình.

  Sau đây là kinh nghiệm du lịch bụi ở CG:

  Phà Bình Khánh 5k hay 6k vé cho xe máy + 2 người, hiện nay có tới 8 phà cùng hoạt động 1 lúc rồi (mình đếm thấy) nên ko fải dài cổ chờ đợi

  Đường đi:
  • Qua khỏi cầu Bình Khánh thì cứ 1 đường độc đạo Vàm Sát mà chạy. Trên đường bên tay phải sẽ thấy có ngã rẻ và biển chỉ đường, nếu tham quan Vàm Sát và Đảo Khỉ thì quẹo vào.
  • Đi thêm 1 đoạn nữa, cũng bên tay phải là quẹo vào đường Duyên Hải, đi thẳng 1 đường là vào khu du lịch Tâm Ngọc & Hòn Ngọc Phương Nam Resort 3*
  • Đi tiếp nữa sẽ tới vòng xoay có 4 ngã. Quẹo phải là vào bãi 30/4, đi thẳng là vào thị trấn Cần Thạnh, quẹo trái là vào khu dân cư mới. Cần Giờ Resort thì nằm ngay bãi 30/4 luôn.
  • Chú ý: HNPN Resort & Tâm Ngọc cách bãi 30/4 khoảng 6km lận nhé, đường đi hơi xấu. Ko tiện cho ai khoái ăn hải sản như mình vì phải đi tới đi lui. Giá trong resort thì dĩ nhiên mắc rồi >_<
  • Đường xá mỗi bên tới 3 lane, tổng cộng 6 lane, rộng như QL á, và vừa hoàn thành, nên sẽ chạy tốt.
  Lưu ý khi đi xe máy:

  CA CG bắt ác lắm, nên đi thì có đủ các thứ sau để khỏi mất vui: 2 kiếng zin của xe, bằng lái, giấy tờ xe, bảo hiểm xe. Xe ko độ, thay đổi kết cấu xe nha. Bữa cái xe thay thắng đĩa ko dám vác đi đó + lo gắn thêm cái kiếng phải + mua bảo hiểm 1 năm luôn.

  Tốc độ giới hạn 40km/ h. Nhưng cái này hên xui, bữa chạy 60 – 70 mà ko bị vịn

  Đổ đầy xăng khi vừa qua phà Bình Khánh

  Nên đi nhóm 2 – 3 xe hoặc xe xài loại bánh ko bể vì có những đoạn chỉ rừng là rừng, bể bánh là khóc tiếng Irắc luôn

  Xe bus:

  Từ chợ Bến Thành bạn bắt tuyến xe bus 20 (đi Nhà Bè), xe bus sẽ dừng ở ngay đầu bên này của Phà Bình Khánh. Bạn mua vé qua Phà, sau khi qua Phà bạn bắt tiếp một tuyến xe bus nữa để đi ra Biển (tuyến số 90).

  Trên đường đi nếu muốn ghé thăm quan điểm nào thì xin xuống rồi đi bộ vô, sau đó lại ra bắt tiếp xe bus để đi.

  Xe bus ở Cần Giờ không có trạm để đón hay xuống xe mà có thể bắt và xuống ở mọi trạm.

  Xe bus chạy rất dày, cứ 5 – 10’ là có 1 chuyến, giá vé mấy ngàn toàn tuyến

  KDL Vàm Sát: Trong này có 1 chỗ đáng lưu ý là Biển Chết, được lấy nguyên mẫu của... Biển Chết. Sau đó là Đầm Dơi, Sân chim, Tháp Tang bồng, câu cá sấu,... Được cái là phải đi đò vào, cảnh cũng đẹp.

  KDL Đảo Khỉ: Khỉ quậy & giang hồ lắm nha, sẵn sàng giựt đồ, đt, túi xách nên chú ý vào đây nhớ cất hết đồ vào balô đeo cẩn thận. Có mẹo , trị khỉ, cầm một khúc cây tầm 50cm là okie, tụi khỉ thấy người cầm cây, tự giác sẽ ko dám tới gần.

  Lăng Cá Ông: Nằm ngay trong Chợ Cần Giờ, đang trưng bày bộ xương cá Ông (cá Voi) dài khoảng 17m. Vừa viếng lăng, vừa dạo chợ cũng là 1 cái thú.

  Thánh thất Cao Đài: Ngoài ra tại trung tâm thị trấn Cần Thạnh có 1 Thánh thất Cao Đài khá đẹp, có thể vào tham quan và chụp ảnh.

  Thị xã Cần Thạnh: cách khu du lịch 30/4 chừng 8km. Đó là một thị trấn nhỏ, êm đềm nằm trên mảnh đất hình mũi nhọn như một mũi tên chỉ về hướng Vũng tàu. Từ Cần Thạnh nhìn về hướng Vũng tàu, bạn có thể thấy rõ núi lớn, núi nhỏ, thấy cả con đường ven biển với những ánh đèn vàng lấp lánh về đêm. Tại công viên ngay trong thị xã, ban đêm nhìn wa là đường Hạ Long, Thuỳ Vân của Vũng Tàu, lấp lánh ánh đèn.

  NHÀ HÀNG DUYÊN HẢI

  Địa chỉ:/2 KP MIỄU BA , Xã Cần Thạnh , Huyện Cần Giờ , TP Hồ Chí MinhĐiện thoại: (08)8740366
  Nên thưởng thức một đặc sản ở nhà hàng Duyên Hải (Hưu Trí cũ), đó là món Sò Tái Thái (hay gọi là tiết canh sò huyết), ngon tuyệt.

  NHÀ HÀNG HÀNG DƯƠNG

  Địa chỉ:ẤP LONG TH , Xã Long Hòa , Huyện Cần Giờ , TP Hồ Chí Minh

  Quán Thanh Lịch hay quán Cát Biển đối diện Thanh Lịch, ngon bổ rẻ.
  Có món Lẩu Cua đc khen ngon rất nhiều.
  Đ/c mọi người hỏi dân tại đó giùm nha, quên mất tiêu rồi

  Chợ Cần Giờ hay gọi là chợ Cần Thạnh: Trong thị xã Cần Thạnh, giá rẻ, nhưng chỉ có nhiều cá tôm, chứ cua ghẹ, ốc ko đa dạng như ngay chợ Hàng Dương. Khoảng 2 – 3h chiều là ghe chài về, mua được giá rẻ.

  Biển 30-4: Đã được quy hoạch lại nhìn cũng okie. Hàng quán ko còn xô bồ nữa. Đường ven biển cho xe máy chạy thoải mái, rất mát. Chúng tôi còn dắt luôn xe xuống bãi biển chạy chơi. Giá cả ko chặt chém:
  Thuê ghế bố: 5k / cái, ngồi đến bao lâu tùy thích
  Tắm nước ngọt: 5k / lần
  Trà xanh C2: 7000đ / chai (cái này mua uống thử cho biết giá đó mà, chấp nhận được)
  Từ 4 – 5h chiều biển vào sát bờ đá, sáng thì nước rút rất xa, bãi toàn là nghêu ko ah.
  Biển CG dở cái là cát đen, biển bùn, chính là lý do ko fát triển du lịch mạnh đc.

  Chợ Hàng Dương: chỉ cách bãi biển 30/4 khoảng 50m là tha hồ lựa chọn. Hải sản tại đây vừa tươi ngon, vừa được bán đúng giá, đặc biệt du khách sẽ được phục vụ chế biến món ăn theo ý thích ngay tại chỗ. Có cả một dãy tiệm bán đồ lưu niệm, cũng nhộn nhịp lắm, giá cả rẻ hơn Vũng Tàu. Điểm cộng nữa là bãi 30/4 và chợ đều ko có ăn xin, vé số và dân tình buôn bán hiền hòa, ko chèo kéo hay chặt chém.

  Giá hải sản tươi sống (giá tham khảo):
  • Tôm sắt: 70k / kg
  • Hào: 25k / kg, con to, 2 kg được 11 – 12 con. Ngon tuyệt món hào nướng phô mai, nướng mỡ hành & ăn sống với mù tạt. 2 ngày đi mà 1 mình Ân ăn hết 3kg hào + mua thêm 6kg đem về ^__^
  • Sò huyết to đùng: 60 – 70k / kg
  • Con cúm: 60k / kg. Con này nhìn xấu xí lắm, nhưng lạ và đc cái thịt ngọt, chắc hơn cua nha, con này ăn ko sợ ốp, nhưng nó chỉ đc 2 cái càng to đùng, còn mình nó nhỏ xíu ah, ăn cho biết thôi vì ngghe đồn là đặc sản CG.
  • Tôm tít, đặc sản CG, ở miền Trung, Bắc gọi là bề bề: Loại to đùng mà trong SG mấy vựa hải sán bán 500k / kg thì ở CG là ~ 250k nha. Trả giá mạnh vào ^__^. Loại nhỏ hơn thì khoảng 180k / kg. Tôm này ăn hấp nước dừa ngọt lắm, vị không như tôm mà giống thịt cua ghẹ. Nhưng vỏ dày, khó bóc, dễ đứt tay và ít thịt.
  • Tôm sú biển = giá tôm tít. Vote cho tôm sú biển ngon cực, mà bị dị ứng tôm ko dám ăn nhiều hix
  • Mực bầu (SG gọi là mực sữa), mực nang loại to: đều rẻ hơn SG
  • Tôm hùm xanh sống, không nhớ giá nhiêu, nhưng giá rẻ hơn nhiều chỗ quán ổng ăn ở SG
  • Ghẹ: 120 – 130k / kg loại to, thịt hay gạch đồng giá, loại nhỏ có 80k ah
  • Cua: giá rẻ hơn ghẹ nha
  • Ốc mỡ, rẻ lắm, mập ù à, mà giá ~ 30k / kg hay sao á. CG là đặc sản ốc mỡ xào me nhé.
  • Ốc len, ốc đinh xào dừa, sò huyết xào tỏi, sa tế, chua ngọt, tôm chiên bột, ốc mỡ xào me… đủ món ốc làm sẵn bán trong chợ, ngay trên chảo nóng hôi hổi thì cứ giá 20 – 30k / hộp tuỳ mình mua. Bữa mua mấy hộp 20k, ăn ứ hự, 1 hộp nó nhiều gấp rưỡi 1 dĩa 30 – 45k trong các quán ốc ở SG. Mình là đạo ốc mà ^__^
  • Phô mai đầu bò: 5k / cục, mua ngay tại chợ hoặc nhờ ng` ta mua luôn để nướng hào
  • Còn nhiều loại khác như: Cá mú đen, đỏ; sò lông, nghêu, bạch tuộc, ốc giác, ốc hương biển… luôn có trong chợ
  Mua tại “sạp” thứ hai, bên phải, tính từ bên ngoài vào nha. Mình mua quen luôn bé đó. Bán ko nói thách, lựa hào rất to & ngon. Hôm về mua “mão” luôn 2kg tôm tít loại 180 – 200k / kg được 17 con với giá có 250k + tặng thêm 1 con tôm sú biển khoảng 200g + bóc thêm 6 con tôm sắt do ăn 3 bữa đều mua của bé đó ^__^ , ướp đá “gây mê”, vừa về tới nhà là tụi nó sống lại, nhảy đùng đùng trước khi bị vô nồi hấp nước dừa. Có số đt bữa sau bổ sung nha, để trong balô rồi.

  Mua hào là lựa mua loại hào mà ng` ta để khô weo nha, đó là hào tươi vừa bắt. Còn hào mà fải ngâm nước biển là đã bắt hơn 2 ngày rồi, nó ốm rồi ăn ko béo bằng.

  Khi mua đồ tươi sống thì nhờ người ta chế biến luôn tại chỗ, công 5k – 15k / món, nướng, xào, hấp, luộc, mấy kg cũng vậy. Mà mua thì trả giá người bán nhen, chứ đừng trả giá ng` làm, vì hôm bữa Ân cũng wen thói trả giá, nhưng sau khi mua 6kg hào về nhà tự nướng, tự cạy, vật lộn xong cái bếp nhìn như bị đánh bomb nguyên tử T__T thì mới thấy công người ta làm sẵn cho mình chỉ việc măm, là rẻ rồi.

  Khi mua xong có thể ngồi ăn trong các quán nước, quán ăn trong chợ luôn, cho mượn đĩa, dao, muỗng, đũa thoải mái. Coca, nước ngọt lon 10k / lon.

  Hôm bữa thì mua đồ ăn xong vào ks check in, mang ra bancông vừa ăn vừa ngắm ruộng mát lắm, mượn luôn mâm, dao muỗng của ks.

  Mít Thái Lan: 40k / kg. Múi dày, ngọt lịm ah. Hôm bữa 2 đứa ăn hết 1kg trước khi ăn chiều, bán ngay tại chợ. Mua xin ăn thử coi ngọt ko hãy mua nha.

  Trong chợ & trên đường đi CG và đường vào KDL HNPN: bán rất nhiều tôm chua, 1 hộp to hình như 30k hay 60k ko nhớ, nhưng đc dì Mười mời ăn thử, ngon.

  Dừa nước trên đường đi, 7k / ly, dầm đá đường, ăn cho vui miệng

  Xoài Cần Giờ nghe nhỏ bạn đồn ngon, nhưng fải đi vào mùa xoài. Vừa rồi đi vào HNPN, xoài lúc lỉu trong các nhà dân, bẻ trộm đc dư sức nhưng… hông thèm bẻ vì còn nhỏ xíu ^__^

  Ăn sáng: đi đường đối diện đường vào khu 30/4, cơm tấm quán gì Tuyết hay Anh gì đó, rất ngon, sườn nướng, ba rọi nướng, chả trứng, nước mắm pha kẹo, gạo ngon, 13k / dĩa y chang bán cho dân địa phương. Lần sau đi ghé đó ăn tiếp vì anh iu mê cơm ở đó rồi ^__^. Ăn món nước thì hỏi chủ ks chỉ đường đi các quán bán ngon rẻ của dân địa phương ha.

  Sinh tố: cái này được 2 thằng con Dì Mười quảng cáo & mua giùm trong thị xã. 7k / ly sinh tố bơ to đùng, nhiều sữa, ngon cực kỳ, tối ăn xong ôm cái bụng óc ách đi ngủ

  RESORT:

  Hòn Ngọc Phương Nam Resort 3*: http://www.phuongnampearlresort.com/
  Giá phòng coi trong link há, hình có trong album:
  Vé tham quan, chụp hình, ko bao gồm tắm hồ bơi: 20k / người

  Cần Giờ Resort 3*: http://www.cangioresort.com.vn/
  Em này thì ngay bãi 30/4

  Tâm Ngọc Resort: http://www.resorttamngoc.com/
  Gần HNPN, nhưng thực tế nhìn vắng teo, tiêu điều lắm, ko vào nên ko biết ra sao

  Rất buồn là đường lối kinh doanh của các resort tại đây hơi bị dở, vì mình liên hệ lấy giá tốt cho các bạn nhiều lần mà đáp lại chỉ là sự im lặng???!!!

  KHU CÁC KS TỐT CÁCH BÃI 30/4 KHOẢNG 100M, trong 1 con đường riêng, yên tĩnh, nhiều cây, rộng rãi, khá giống Quận 7
  • Nhà Nghỉ Thái Dương
  1, Đường Số 1, Huyện Cần Giờ, TP.HCM
  Phone: ( 08) 3874 3985 – Gặp Dì Mười

  Phòng chuẩn 2*, các phòng phía trước có ban-công, view ra ruộng lúa rất thoáng mát, nước nóng lạnh rất mạnh, wc sạch sẽ rất okie, chăn ga gối nệm xài drap cotton, mềm lông êm dễ chịu, xài đầu KTS truyền hình cáp, TV rõ đẹp. Bà chủ Dì Mười + 2 nhóc con trai rất hiếu khách dễ thương
  Giá phòng 250k / ngày đêm, thuê từ 2 phòng thì trả giá 200k dẻo miệng xíu là okie. Có cho thuê theo giờ, rất tiện cho ai đi sáng đi chiều về, trưa ghé vô tắm rửa cho mát, ngủ 1 giấc, chiều về cho khỏe.
  DPGR chọn ở hotel này vì mục tiêu đi CG: Ăn là chính, gần chợ, tiện cho cái bao tử ^__^
  • Nhà Nghỉ Tâm Tâm
  3, Đường Số 1, Huyện Cần Giờ, TP.HCM​
  Phone: ( 08) 2214 4899
  Thấy bên ngoài cũng cỡ Thái Dương, ko biết nội thất ra sao. Giá phòng bằng.
  • Nhà Nghỉ Bảo Hưng
  Đường Số 1, Huyện Cần Giờ, TP.HCM
  Phone: ( 08) 3874 4122
  Hét giá tới 500k nên loại ra khỏi list luôn ^__^

  Một vài kinh nghiệm chia sẻ, mong mọi người có được thêm thông tin cho nhu cầu đi đổi gió, du lịch sinh thái & măm hải sản gần SG. Tuy nhiên công bằng mà nói CG chưa phát triển nhiều, nên với những ai thích sự hoàn hảo, resort & dịch vụ cao cấp thì mình ko recommend CG nha. Còn khoái ăn ngon, rẻ, dịch vụ okie, vệ sinh sạch sẽ, gần TP, ko quan trọng tắm biển lắm thì như mình rất là thích CG, và hứa hẹn sẽ có nhiều T7 CN mình sẽ vù xuống đây chỉ để hít thở không khí mát lạnh của rừng đước, hóng gió biển và ăn hải sản ^__^

  Thêm 1 điều nhỏ nhỏ nữa, đó là CG còn nghèo lắm lắm, nếu ko fải là khu du lịch thì trong thị xã còn nghèo xác xơ, 7h đêm mà vắng như 2h sáng ở SG, nhìn những em bé đi cào nghêu, vào chợ bán 1 xô nghêu đc chưa tới 10 ngàn, nhìn những căn chòi xác xơ, những “quán” chòi bán dừa nước ven đường với đôi vợ chồng khắc khổ ngồi chặt dừa nước giữa cái nắng trưa chang chang, hay những người PN còng lưng phơi tôm khô giữa nắng, tự nhiên cay cay mũi. Đi để thấy mình ở TP, mình hạnh phúc lắm, đi để nạp lại năng lượng về cày típ, đi để có 1 khoảng lặng, nhìn lại hạnh phúc mình đang có và biết trân trọng hơn.
  Một số ảnh về Cần Giờ:
  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 27
  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 28
  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 29
  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 30
  Phuot Can Gio Diem den cuoi tuan - 31


  ST: Cài bờ ruộng
  2banh
  2banh.vn
 2. tuanvinadesign

  tuanvinadesign Nguyễn Minh Tuấn

  Bài viết hay và đầy đủ thông tin cho những ai thích đi phượt tại Cần Giờ
 3. Future

  Future Biker cấp 3

  phải chi biển Cần Giờ tắm được thì hay biết mấy, quá tiếc ...
 4. cài bờ ruộng

  cài bờ ruộng Biker cấp 2

  Biển Cần Giờ vẫn tắm đc bạn à! Chỉ là do cát của nó là cát vàng chứ ko phải cát trắng nên nhìn cảm giác biển ko sạch thôi chứ có khi còn sạch hơn cả Vũng Tàu ấy chứ (do ko có ai xả rác đó mà)!
 5. Đinh Quang Thuận

  Đinh Quang Thuận Biker mới

  cần thêm thông tin là đường vắng, nên đi theo nhóm. ko thì gặp nhiều nguy cơ như bể bánh xe là mệt đấy
 6. Phượt

  Phượt Thành viên VIP

  Thông tin đầy đủ, tks chủ thớt
 7. phamtiendatvn

  phamtiendatvn Biker mới

  Hồi 2010 mình đi, khỉ quá trời. Giờ kiếm con khỉ để ngắm cũng khó :(
 8. dtss

  dtss Biker mới

  Ngán nhất khúc gần tới Cần Giờ đường ngon rộng mà chạy 60km, lâu lâu thót tim với áo vàng cầm camera quay phim và bắn tốc độ. Khá yên tĩnh.
 9. luongthienminh

  luongthienminh Biker mới

  mùa này chỉ thích những chỗ xanh sạch và mát thôi
 10. luongthienminh

  luongthienminh Biker mới

  anh em còn chỗ nào up lên nhé
 11. Bụi Travel

  Bụi Travel Biker mới

  Đã từng đi Cần Giờ, thấy nhiều người khen có cây cầu đẹp lắm, ra đến nơi nó sập gãy đôi à
 12. khanhhiepphuoc

  khanhhiepphuoc Biker mới

  Đã đến đây một lần và cũng chán lắm, biển xấu mà rác nhiều!