1. Biker cấp 4

  Phuộc tay đòn xa (telelever) có tác dụng làm giảm sự giằng xóc tối đa cho người điều khiển

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 12 Tháng năm 2016.

  Mấy ngày nay nhiều trang mạng có chia sẻ lại các loại phuộc và công dụng của chúng. Trong lúc đọc, mình thấy hay quá nên chia sẻ lại với anh em. Thông tin mình chỉ lấy mỗi phần Phuộc tay đòn xa (telelever).

  Phuoc tay don xa telelever co tac dung lam giam su giang xoc toi da cho nguoi dieu khien
  Phuộc tay đòn xa (telelever) có tác dụng làm giảm sự giằng xóc tối đa cho người điều khiển

  Dạng phuộc này có tên gốc là Saxon-Motodd nhưng được BMW ưu ái gọi riêng thành một tên khác là Telelever. Nó có một cánh tay đòn (swingarm) rời gắn liền với sườn xe và một hệ thống nhún được đặt trên cánh tay đòn này có tác dụng làm giảm sự giằng xóc tối đa cho người điều khiển.

  Phuoc tay don xa telelever co tac dung lam giam su giang xoc toi da cho nguoi dieu khien - 2
  BMW R1200GS – mẫu xe sử dụng telelever

  Theo như thiết kế của Telelever, do cánh tay đòn được đặt trùng tâm với tay lái nên khi gặp đường xóc hoặc phanh lại thì lò xo trên cánh tay đòn bị nén lại, làm cho chiều dài cơ sở của xe bị kéo dài ra, khiến cho xe có xu hướng “chúi” về trước (dù không cần phánh gấp), giảm thiểu hiện tượng trượt bánh – đây là ưu điểm chính của kiểu thiết kế này. Tuy nhiên, yếu điểm của dạng phuộc này cũng là đây, khi lò xo đàn hồi lại sau khi bị nén (hồi nguyên) thì toàn bộ lực bị tác động lên sườn xe thay vì chỉ tay lái nên dù được sự êm ái nhưng không tránh khỏi “thiếu cảm giác” hay gọi theo cách khác là “phiêu”, “bay bay”. (Nguồn sưu tầm FB).
  2banh
  2banh.vn