1. Biker tích cực

  Phụ huynh cho rằng: vi phạm giao thông, hình thức xử phạt đình chỉ học là quá nặng

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 11 Tháng ba 2016.

  Hiện nay có khá nhiều ý kiến trái chiều về việcvi phạm giao thông với hình thức xử phạt đình chỉ học là quá nặng. Những hs hay vi phạm giao thông thường là những cô cậu thích phá phách, không thích đi học. Buộc nghỉ học 1 tuần không phải là hình phạt mà là 1 phần thưởng. Các cô cậu bé sẽ có thêm thời gian để chơi bời và hơn thế nữa... Các bác thấy sao?
  Phu huynh cho rang vi pham giao thong hinh thuc xu phat dinh chi hoc la qua nang
  Nhiều phụ huynh cho rằng hình thức xử phạt đình chỉ học là quá nặng - ảnh Phương Sơn - VNE

  Nguồnhttp://vnexpress.net/tin-tuc/giao-d...-vi-pham-giao-thong-gay-phan-ung-3367897.html

  Quy định xử phạt học sinh vi phạm giao thông vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành, trong đó có nội dung "những trường hợp đã được giáo dục nhưng tái phạm nhiều lần sẽ bị xếp loại hạnh kiểm yếu, cảnh cáo trước toàn trường, ghi học bạ, buộc thôi học một tuần để gia đình và địa phương quản lý, giáo dục răn đe", đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

  Vân An, học sinh một trường THPT chuyên ở Hà Nội cho biết, với tình trạng vi phạm giao thông của học sinh hiện nay, đúng là nên có biện pháp mạnh tay. Tuy nhiên, buộc nghỉ học một tuần là mức kỷ luật quá nặng. "Kiến thức cần tiếp thu của học sinh cấp 3 là rất lớn nên việc nghỉ học sẽ gây khó khăn để theo kịp bài giảng trên lớp. Mặt khác, những học sinh tái diễn vi phạm dù đã được giáo dục, thường chưa có ý thức đạo đức tốt. Việc nghỉ học chưa hẳn sẽ khiến các bạn ấy sợ hoặc thay đổi nhận thức, hành vi khi tham gia giao thông", An bày tỏ.

  Chung nhận định về nhóm đối tượng vi phạm giao thông nhiều lần thường là học sinh hư, Quỳnh Anh (lớp 12, Hà Nội) cho rằng, buộc thôi học một tuần sẽ khiến người bị phạt cảm thấy như "được phạt" vì tự dưng được nghỉ ở nhà. Cách xử lý này là quá dễ dàng, ít có tác dụng giáo dục. Nữ sinh đề xuất, thay quy định buộc thôi học bằng hình thức khác, như cho đi lao động công ích hoặc bắt ngồi trong im lặng viết kiểm điểm tại trường sau giờ học như một số trường ở Mỹ áp dụng. Ở trường cấp ba của em, việc giám thị kiểm tra học sinh đội mũ bảo hiểm trước cổng, hạ hạnh kiểm, cảnh cáo toàn trường những trường hợp vi phạm, đã giúp giảm đáng kể hành vi trái với luật giao thông.

  "Hạ hạnh kiểm một tháng của học sinh là hình thức kỷ luật hợp lý, nhưng đình chỉ học thì sổ học bạ của học sinh sẽ thê thảm lắm. Em nghĩ Sở Giáo dục cần đặt ra câu hỏi tại sao học sinh biết bị kỷ luật mà vẫn vi phạm nhiều lần để từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp. Hiện tại, những tiết học về an toàn giao thông trong trường là rất hiếm, nếu có chỉ qua loa, không định hướng rõ ràng được cho học sinh", Việt Chung (lớp 12, quận Đống Đa) nói.

  Có con đang học lớp 7 và lớp 4 ở Thanh Xuân (Hà Nội), chị Vân thường xuyên bị rơi vào tình huống "buộc" phải vi phạm giao thông. Phụ huynh này cho biết, trường các con không có chỗ cho học sinh treo mũ bảo hiểm, do đó mỗi lần đưa trẻ đến trường xong chị lại phải vác 2 chiếc mũ theo. Buổi chiều khi người chồng đến đón con về nhà lại thành ra thiếu mũ bảo hiểm. "Vi phạm như vậy thì không thể đổ lỗi cho trẻ mà bắt chúng chịu phạt được", chị Vân nói.

  Người mẹ phân tích, trẻ con khi bị cô giáo nhắc nhở chứ chưa nói đến bị phạt lao động, vệ sinh trường học… đã thấy sợ lắm rồi. Do đó nếu bị buộc nghỉ học nhiều ngày, cảnh cáo trước toàn trường, hạ hạnh kiểm xuống mức yếu, sẽ làm trẻ bị ảnh hưởng tâm lý, có thể không muốn quay lại lớp nữa. Ngoài ra, trong thời gian con bị đình chỉ học, gia đình sẽ gặp khó trong việc trông giữ. Không quản tốt, trẻ có thể lao vào chơi game. "Có nhiều cách để học sinh hiểu và có ý thức về giao thông nhưng hình thức kỷ luật buộc thôi học một tuần là tiêu cực", phụ huynh này nhận xét.

  Không ít những ông bố, bà mẹ khác cũng cho rằng, đình chỉ học là hình thức kỷ luật chưa hợp lý vì khiến học sinh "đã thiếu giáo dục về ý thức giao thông, giờ lại hụt thêm giáo dục về văn hoá". Các phụ huynh đề xuất nên phạt học sinh phải tham gia khoá học luật giao thông sau giờ học chính khóa để thấm nhuần, hoặc cho đi lao động công ích.

  Trái với những quan điểm trên, TS Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (Đại học Sư phạm Hà Nội), đồng thời là phụ huynh lại nhiệt tình ủng hộ quy định xử phạt học sinh vi phạm giao thông của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Chuyên gia này cho rằng, phạt nghỉ học một tuần có giá trị răn đe tốt vì ảnh hưởng tới hạnh kiểm và số buổi nghỉ học theo quy định. Biện pháp này còn giúp phụ huynh nhận thức ra trách nhiệm của mình trong việc giáo dục con cái.

  "Ai là người ở nhà canh chừng chúng? Đấy là câu hỏi mà phụ huynh lo lắng chứ không phải vấn đề trẻ em vi phạm luật an toàn giao thông thế nào. Khi bị tác động trực tiếp, các phụ huynh sẽ phải quan tâm hơn đến luật, tuân thủ luật hơn để làm gương cho con trẻ, đồng thời có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục, răn đe con. Hiện nay, nhiều phụ huynh vẫn vi phạm luật giao thông và là tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến giáo dục trẻ", TS Hương chia sẻ.

  Bà mẹ có con đang học lớp 9 ở Hà Nội tâm sự rằng, con gái mình cũng đồng tình với quy định xử phạt của Sở Giáo dục bởi rất bức xúc với tình trạng vi phạm giao thông ở Việt Nam. Bản thân bé chưa bao giờ phạm luật vì đã quen tuân thủ khi học mẫu giáo ở Đức và được răn dạy rằng, nếu đi bộ vượt đèn đỏ, xe đi đúng chiều nếu đâm phải sẽ không bị phạt mà người đi bộ dù chết vẫn phải trả tiền sửa xe.
  2banh
  2banh.vn