1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Phiên bản động cơ càng nhỏ chưa chắc đã tiết kiệm xăng hơn động cơ lớn

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 11 Tháng tám 2022.

  Quan điểm chọn phiên bản động cơ nhỏ hơn của một dòng xe sẽ tiết kiệm xăng hơn động cơ lớn đích thị là một quan điểm sai lầm ở thời điểm hiện nay. Theo công bố từ các nhà sản xuất, hầu hết phiên bản động cơ lớn của các dòng xe thế hệ mới đều có chỉ số tiêu hao nhiên liệu khiêm tốn hơn so với phiên bản động cơ nhỏ trên cùng một dòng xe bởi lý do dưới đây!

  Phien ban dong co cang nho chua chac da tiet kiem xang hon dong co lon
  Phiên bản động cơ càng nhỏ chưa chắc đã tiết kiệm xăng hơn động cơ lớn

  Phien ban dong co cang nho chua chac da tiet kiem xang hon dong co lon - 2
  Phien ban dong co cang nho chua chac da tiet kiem xang hon dong co lon - 3
  Đối với các dòng xe có chia ra hai phiên bản động cơ 125cc và 150cc hiện tại như: Vespa các mẫu, Honda Air Blade, Honda SH,... Thì không ít người nghĩ rằng phiên bản động cơ lớn hơn là 150cc sẽ hao xăng hơn phiên bản 125cc.

  Bởi do quan điểm động cơ lớn hơn sẽ cần tới lượng khí nạp và xăng nhiều hơn để lấp đầy phục vụ cho quá trình sinh công, nên phiên bản động cơ nhỏ hơn sẽ tiết kiệm xăng nhiều hơn do dung tích động cơ giới hạn. Nhưng thực tế quan niệm trên đã bị công bố thông số kỹ thuật của các hãng xe khẳng định là sai lầm.

  Phien ban dong co cang nho chua chac da tiet kiem xang hon dong co lon - 4
  Độ 'hao xăng' của phiên bản Vespa x Justin Bieber 150 (bên trái) và phiên bản Vespa x Justin Bieber 125 (bên phải)
  Theo như công báo thông số kỹ thuật của những nhà sản xuất, phiên bản động cơ lớn hơn của một dòng xe sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu khiêm tốn hơn so với động cơ nhỏ.

  Phien ban dong co cang nho chua chac da tiet kiem xang hon dong co lon - 5

  Bởi vì để có thể cung cấp đủ lực kéo để đẩy chiếc xe về phía trước thì phiên bản động cơ nhỏ hơn sẽ cần phải vận hành ở ngưỡng tua cao hơn động cơ lớn khi cả hai chiếc xe đều có trọng lượng tương đương.

  Đòi hỏi người lái phải vặn ga sâu hơn để đạt được ngưỡng tua cao để kéo được tải trọng xe, do phải vận hành ở vòng tua cao nên quá trình sinh công của phiên bản động cơ nhỏ sẽ hao tốn xăng hơn so với động cơ lớn.

  Trong khi với phiên bản động cơ lớn, chủ nhân chỉ cần vít ga là sẽ cảm nhận được lực kéo của động cơ. Do chênh lệch về dung tích nên lực kéo mà động cơ lớn hơn tạo ra sẽ đến ở ngưỡng vòng tua sớm hơn là động cơ nhỏ.

  Phien ban dong co cang nho chua chac da tiet kiem xang hon dong co lon - 6
  Điều này giúp việc lựa chọn phiên bản động cơ lớn hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm xăng hơn so với động cơ nhỏ, đồng thời thoải mái hơn khi thường xuyên phải tải nặng và di chuyển ở các con dốc.

  Nhưng nếu đạt tới một ngưỡng tốc độ nhất định thì người lái có thể sẽ không cảm nhận được sự khác biệt ở cảm giác lái của động cơ nhỏ với động cơ lớn. Ví dụ như ngưỡng tốc độ này trên Honda SH chính là 55km/h đến 60 km/h, khi chạy tới vận tốc này thì khả năng tăng tốc sẽ không khác biệt do bị ảnh hưởng nhiều bởi lực quán tính.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 10 Tháng tám 2022
Quan tâm nhiều