1. Biker cấp 3

  Phanh xe côn tay - bóp côn hay thả côn an toàn hơn

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 23 Tháng hai 2020.

  Đây vẫn là một chủ đề được anh em tranh luận sôi nổi, người thì bảo bóp côn sẽ an toàn hơn người kia thì không bóp côn mới đúng, vậy cuối cùng ai đúng ai sai? Sự thật sẽ nằm bên dưới.
  Phanh xe con tay bop con hay tha con an toan hon

  Theo mình việc bóp côn hay thả côn còn phụ thuộc vào tốc độ mà anh em đang chạy, chạy chậm thì nên bóp côn còn đang chạy nhanh thì không nên bóp. Để dễ hiểu mình sẽ giải thích sau đây.

  Nguy hiểm của việc bóp côn khi phanh

  Khi đang chạy ở tốc độ cao trên 50km/h việc bóp côn lại sẽ là xe trôi đi và khó kiểm soát hơn, lúc này tốc độ của xe phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống phanh. Anh em cứ thử kiếm đoạn đường vắng chạy lên 60km/h sau đó bóp côn lại và phanh thử là biết ngay.

  Một khi xe đã bị trôi và khó kiểm xoát thì anh em rất dễ đạp lố phanh sau dẫn đến bánh bị trượt và quăn đuôi xe, có người thì bóp quá mạnh ở phanh trước dẫn đến trượt bánh và ngã xe. Mức độ nguy hiểm càng tăng khi chạy trên đường ướt hay đường xấu.

  Tuy vậy, khi đang chạy ở tốc độ thấp việc bóp côn lại sẽ giúp xe không bị tắt máy và nếu cần có thể chủ động né được các vật cản phía trước.

  Phanh xe con tay bop con hay tha con an toan hon - 2

  An toàn của việc không bóp côn

  Khi không bóp côn và thòng ga động cơ sẽ ghì xe lại vậy đồng nghĩa anh em đã có thêm một hệ thống phanh, đương nhiên xe sẽ không bị trôi đi và dễ kiểm soát hơn bánh xe sau cũng khó bị trượt.

  Nếu đủ kỹ năng anh em còn có thể thực hiện việc dồn số để xe giảm tốc độ nhanh hơn nữa, để biết cách
  dồn số anh em xem thêm tại đây. Khi có 3 hệ thống phanh đương nhiên hiệu quả phanh sẽ tốt hơn.
  Phanh xe con tay bop con hay tha con an toan hon - 3

  Nhiều anh em cho rằng khi bóp phanh trước nhỡ không may mà vặn ga lên mà lúc này không bóp côn thì sẽ khiến xe tiếp tục chạy tới. Theo mình đây là lỗi do phanh sai kỹ thuật mà thôi.

  Lỗi mà anh em mắc phải là lúc chạy xe thường đặt 2 ngón tay ở phanh trước, khi gặp tình huống nguy hiểm sẽ liền bóp phanh và tay ga dễ bị vặn lên là điều đương nhiên.

  Để tránh việc vặn ga lên khi phanh thì tuyệt đối lúc chạy xe không được để sẵn ngón tay lên phanh, vậy khi cần phanh buộc phải đưa tay ra để bóp thì đồng thời tay ga cũng đã được trả về rồi. Khi bóp phanh phải dùng cả 4 ngón tay chứ không phải 2 ngón nhé.
  Phanh xe con tay bop con hay tha con an toan hon - 4

  Như vậy để an toàn khi phanh xe ở tốc độ cao anh em không được bóp côn để dễ kiểm soát được xe hơn, lúc xe đã xuống tốc độ thấp và gần dừng lại hãy bóp côn lại để xe không bị giật và tắt máy. Chỉ khi nào cần phanh thì mới đưa 4 ngón tay ra để bóp phanh trước điều này giúp tránh được việc tăng ga không cần thiết và kiểm soát lực phanh trước chính xác hơn.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 25 Tháng hai 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký