1. Biker cấp 3

  Phanh đĩa xe máy và những rắc rối liên quan

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 22 Tháng một 2020.

  Là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên xe nhưng phanh đĩa vẫn chưa được quan tâm và bảo dưỡng dẫn đến hệ thống này gặp những hư hỏng không đáng có, để phanh đĩa luôn hoạt động tốt mình nghĩ anh em không nên bỏ qua những chia sẻ dưới đây.

  Phanh dia xe may va nhung rac roi lien quan
  Phanh đĩa xe máy và những rắc rối liên quan

  Vệ sinh trước khi thay thế bố thắng
  Điều rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Trong quá trình sử dụng piston dần đi ra và bị bụi bẩn đất cát bám rất nhiều, nếu không được vệ sinh mà cứ thế thay bố thắng mới vào thì heo phanh có thể gặp hư hỏng.

  Lúc đẩy piston ngược vào đất cát có thể làm hư các phốt cao su dẫn đến dầu bị chảy ra, lực phanh bị mất đi hay nhẹ nhất là phanh bị sượng.

  Phanh dia xe may va nhung rac roi lien quan - 2

  Vậy nên khi thay bố thắng nhớ nhắc thợ vệ sinh lại heo dầu nhất là phần Piston, nên sử dụng khăn mềm hoặc cọ mềm để vệ sinh tránh làm xước piston, anh em có thể sử dụng xà phòng cũng được hoàn toàn không ảnh hưởng gì.

  Phanh dia xe may va nhung rac roi lien quan - 3

  Anh em cũng nên để ý đến đĩa phanh vì trong khi sử dụng phần đĩa có thể mòn không đều do đá mài mòn, nếu cần thiết anh em có thể sử dụng giấy nhám chà tạo lại mặt phẳng cho đĩa giúp lực phanh được đảm bảo hơn.

  Bị mất lực phanh

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất lực phanh nhiều nhất trong số đó là do bố thắng và đĩa phanh bị cháy khi quá nhiệt, lúc này chỉ cần dùng giấy nhám chà hết phần bị cháy trên đĩa và bố thắng đi sẽ hết.

  Phanh dia xe may va nhung rac roi lien quan - 4

  Trường hợp thứ 2 là do cốt của heo phanh bị khô mỡ, lúc này chỉ có một mặt của bố thắng làm việc nên lực phanh bị giảm đi rất nhiều, nhiều trường hợp phanh còn bị bó cứng. Để xử lý anh em cần tháo heo phanh ra vệ sinh và bôi mỡ lại cho 2 cốt heo này.

  Phanh dia xe may va nhung rac roi lien quan - 5

  Cuối cùng là do heo phanh bị chảy dầu như trên mình đã nói phía trên, lúc này bắt buộc anh em phải đi thay 2 phốt cao su mới phía bên trong heo phanh.

  Phanh phát ra tiếng kêu do đâu?

  Nguyên nhân tiếng kêu xuất hiện có thể do đất đá kẹt vào bố thắng, thường xuất hiện lúc anh em chạy ngoài trời mưa, chỉ cần dùng vòi nước xịt cho đất cát văng ra là sẽ hết.

  Phát ra tiếng kêu cũng có thể do bố thắng đã hết, anh em nên để ý và thay thế khi cần thiết.

  Phanh dia xe may va nhung rac roi lien quan - 6

  Trên đây là những hư hỏng mà heo phanh có thể gặp phải anh em nên để ý, quan trọng nhất là khi thay bố thắng phải vệ sinh heo phanh.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 21 Tháng một 2020