1. Biker cấp 3

  Phanh đĩa xe máy: Bạn đã biết sử dụng đúng cách?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 4 Tháng sáu 2015.

  Hầu hết các dòng xe máy hiện nay đều được trang bị phanh đĩa. Loại phanh này được đánh giá là đẹp và an toàn hơn so với phanh tang trống truyền thống, nhưng liệu bạn đã biết sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn và giúp phanh đĩa được bền lâu?

  Phanh dia xe may Ban da biet su dung dung cach
  Ảnh minh họa.
  Có thể thấy trên những dòng xe máy hiện nay trên thị trường, phanh đĩa chủ yếu được trang bị ở bánh trước của xe, một số xe thể thao lắp đặt phanh đĩa ở cả hai bánh. Cùng với điều chỉnh tay ga, phanh là bộ phận giúp người lái có thể kiểm soát được tốc độ bằng cách biến động năng của xe trở thành nhiệt năng.

  Một số vấn đề với phanh đĩa

  Khi sử dụng phanh đĩa bạn rất dễ gặp phải một số vấn đề như có tiếng lẹt rẹt ở phanh hay phanh không ăn…

  Đối với trường hợp phanh có tiếng kêu có thể do một số nguyên nhân sau:

  Xe thường xuyên đi dưới trời mưa, khu vực ngập nước, lầy lội, bùn đất, bụi bám vào đĩa phanh và má phanh. Khi sử dụng phanh, phần đất cát ở giữa cọ xát với các phần khác tạo nên tiếng kêu lẹt rẹt khó chịu.

  Mặc dù nhà sản xuất đều thiết kế để má phanh và đĩa phanh có những lỗ và rảnh để tránh bám bụi, đất nhưng nếu đất cát bám vào quá nhiều sẽ khiến xe gặp tình trạng trên.

  Phanh dia xe may Ban da biet su dung dung cach - 2
  Ảnh minh họa

  Trường hợp đĩa phanh cong vênh, má phanh sau một thời gian dài sử dụng bị ăn mòn cũng là nguyên nhân có thể khiến phanh đĩa tạo ra tiếng kêu. Thậm chí tình trạng này có thể làm hỏng cả hệ thống phanh nếu không được sửa kịp thời.

  Trường hợp phanh đĩa mất tác dụng, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc xi lanh trong cụm phanh bị tróc lớp mạ khiến kẹt piston làm bó hoặc trơ phanh. Khi gặp tình trạng này cách khắc phục duy nhất là phải thay piston mới.

  Một số lưu ý khi sử dụng

  1. Chú ý đến má phanh, dầu phanh

  Má phanh, dầu phanh là những phụ kiện rất quan trọng đối với phanh đĩa, khi sử dụng phanh đĩa thì bạn cũng cần tìm kiểu và biết cách bảo dưỡng đúng cách, kịp thời hai bộ phận này.

  Khi má phanh bị mòn sẽ khiến phanh mất độ bám, giảm hiệu quả sử dụng của phanh, hơn nữa có thể gây hại cho đĩa phanh bởi phần phít của má phanh bị mòn, má phanh tiếp xúc với đĩa phanh sẽ tạo ra nhiệt độ cao, làm cho cong vênh hoặc bào mòn đĩa phanh.

  Còn dầu phanh nếu để khô hoặc sử dụng loại chất lượng kém cũng gây ra những tác hại khôn lường như có thể làm hỏng piston, mất lớp mạ, không tạo lực và độ kín….

  Phanh dia xe may Ban da biet su dung dung cach - 3
  Ảnh minh họa
  Dầu phanh xe máy có nhiều loại khác nhau như DOT3, DOT4, SAE J1703, 70R3..., mỗi loại xe sẽ có loại dầu riêng được ghi trên khay chứa dầu. Dầu phanh xe máy cần phải được sử dụng đúng chủng loại và không được dùng chung với những loại dầu khác.

  Thông thường bạn nên thay dầu và má phanh định kỳ khoảng 20.000 km một lần, thậm chí trong mùa mưa chu kì này có thể ngắn hơn.

  2. Lưu ý khi sử dụng

  Cho dù là sử dụng phanh đĩa hay phanh cơ thì nguyên tắc khi sử dụng phanh là phải phối hợp nhịp nhàng giữa phanh trước và phanh sau. Trong trường hợp khẩn cấp nhiều người thường mắc lỗi bóp cứng phanh, điều này có thể khiến má phanh bị kẹp cứng với đĩa phanh, khi đó động năng của lốp không chuyển đổi thành nhiệt năng để giúp xe giảm tốc, bánh xa sẽ bị trượt trên đường và người lái có thể không thể kiểm soát được tay lái. Vì vậy để sử dụng phanh đĩa an toàn, bạn cần chú ý đến những nguyên tắc dưới đây:

  Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác, đảm bảo trong trường hợp khẩn cấp có đủ khoảng cách để phanh và dừng xe.

  Sử dụng phanh sau trước để giảm tốc độ từ từ sau đó kết hợp đồng thời với bóp phanh trước để tránh bị quặt đầu xe do quán tính.

  Không nên bóp phanh bằng cả bàn tay bởi bóp quá mạnh có thể khiến phanh bị khóa cứng, tốt nhất chỉ nên sử dụng 2 ngón tay để bóp nháy, giúp kiểm soát được lực phân phối trên từng bánh xe.

  Phanh dia xe may Ban da biet su dung dung cach - 4
  Không nên bóp chặt phanh mà nên phanh nhẹ theo kiểu bóp, nhả. Đặc biệt không bóp phanh trước trong khi vào cua.

  Khi trời mưa, không nên dùng phanh đĩa trước để phanh vì bánh có thể bị trượt trên đường trơn. Hãy đi chậm và dùng phanh sau. Điều này không chỉ giúp bạn an toàn mà còn giúp tăng tuổi thọ cho phanh đĩa bởi hạn chế được cát bụi, bùn đất vào trong má phanh.

  Nguồn : van.vn
  2banh
  2banh.vn