1. Biker cấp 2

  Phân loại các dòng xe mô-tô phân khối lớn (Phần 3)

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 16 Tháng chín 2013.

  05. Sport-touring:

  Nếu những chiếc Sport-bike có thể làm các bác "phát điên" về tốc độ nhưng lại quá oải khi di chuyển đường xa, nhất là với điều kiện đường sá không được tốt của VN. Hoặc các bác lại ngán cái dáng "bố già" và cồng kềnh của dòng xe Touring thì dòng Sport-touring sẽ khiến các bác phải suy nghĩ thêm khi muốn chồng tiền sắm về một cô vợ "mông to".

  Dòng sport-touring không còn quá lạ lẫm ở Việt Nam. Dòng xe này được thiết kế ra với mục đích mang lại cho người lái cảm giác thỏa mái trên những cung đường dài mà vẫn được trải nghiệm chiếc xe ở dải tốc độ lớn. Tất nhiên, chiếc xe không to tướng và cồng kềnh như dòng Touring nhưng vẫn được sở hữu nhiều đặc điểm tiện ích mà dòng Touring mang lại.

  Sport-touring mang lại cho người lái dáng ngồi thẳng lưng, hơi chồm lên phía trước với cụm tay lái được đưa lên cao. Dòng xe này cũng có kính chắn gió, đa số là điều chỉnh được cao, thấp tùy chọn do người lái. Dòng này có dung tích xy-lanh nhỉnh hơn dòng Sport-bike nhưng lại thấp hơn dòng Touring. Và cũng túm váy lại, thằng Sport và thằng Touring "ăn nằm" với nhau và cho ra đời thằng Sport-touring ở phân khúc giữa này ;)

  Chạy Sport-touring cũng khá thích. Vẫn giữ được ưu thế tốc độ mà vị trí lái lại rất thỏa mái (góc lái lớn) tuy rằng người lái nhiều khả năng sẽ không trụ được lâu như Touring. Dòng xe này cũng được trang bị những options từ Touring như: kính chắn gió lớn (tùy chỉnh); sưởi tay nắm, loại xịn thì có sưởi ghế; loa kèn, thùng cốp chi chít... Và thường những dòng này được trang bị những công nghệ an toàn tối tân như : phanh ABS; hệ thống chống trơn trượt (traction control); các chế độ chạy tùy chọn trên những cung đường; truyền động trục các-đăng; hệ thống phân phối lực phanh điện tử (K-ACT ở Kawasaki Concours 14)...

  Một số hình ảnh của dòng Sport-touring :
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 3
  Kawasaki Concours 14
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 3 - 2
  BMW K-1600 GTL
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 3 - 3
  Honda VFR 1200F
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 3 - 4
  Honda ST1300

  6. Dòng Fazer:

  Đa số em thấy nhiều người chê xấu. Được sinh ra chủ yếu ở thị trường Mỹ. Giữ nguyên gần như tất cả của mẫu Naked-bike thông thường, duy chỉ có phần đầu (Nhật gọi là Super Bol d’or) là được thiết kế lạ hơn nhằm tăng tính “touring” cho xe. Kéo theo đó sẽ là một số thay đổi của cụm đồng hồ xe, tay lái được đưa cao hơn nữa…

  Dòng Fazer có những đại diện như : Yamaha FZ1 Fazer; CB400 super Bol d’or…

  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 3 - 5
  Yamaha FZ1 Fazer
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 3 - 6
  CB400 super Bol d’or

  7. Naked-muscle
  Là những chiếc Naked-bike được thiết kế với dáng vẻ cục xúc, dữ dằn và to bổ chảng. Dòng xe này được trang bị khối động cơ với dung tích xy lanh lớn (thường là 1000cc trở lên).

  Những đại diện ta có thể thấy như : Suzuki B-King 1300cc; Yamaha V-max 1600cc; Suzuki GSX 1400cc… ( Harley-Davidson XR1200R)

  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 3 - 7
  Suzuki B-King 1300cc
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 3 - 8
  Yamaha V-max 1600cc
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 3 - 9
  Suzuki GSX 1400cc
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 3 - 10
  Harley-Davidson XR1200R


  8. Street-fighter
  Cũng là một dạng được phát triển từ Naked-bike truyền thống. Những mẫu street-fighter mang đường nét thể hiện tính khí động học cao, những đường vát mạnh, cụm tay lái được hạ xuống thấp gần như dòng sport-bike. Đặc điểm nữa của dòng này là thường có trọng lượng nhẹ, khối động cơ tiếp cận gần hơn với dòng sport-bike, có dáng ngồi chồm về phía trước nhiều hơn.

  Những mẫu street-fighter chúng ta có thể hay bắt gặp là : Ducati Street Fighter/S; Suzuki GSR 750 2011; Triumph Speed/Street Triple 675/1050…

  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 3 - 11
  Ducati Street Fighter
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 3 - 12
  Triumph Street Fighter  Xem thêm phần 1 tại: http://www.2banh.vn/threads/phan-loai-cac-dong-xe-mo-to-phan-khoi-lon-phan-1.905/

  Xem thêm phần 2 tại: http://www.2banh.vn/threads/phan-loai-cac-dong-xe-mo-to-phan-khoi-lon-phan-2.907/

  Xem phần 4 tại: http://www.2banh.vn/threads/phan-loai-cac-dong-xe-mo-to-phan-khoi-lon-phan-cuoi.925/#post-2052
  2banh
  2banh.vn