1. Biker cấp 2

  Phân loại các dòng xe mô-tô phân khối lớn (Phần 2)

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 16 Tháng chín 2013.

  >>> Tổng hợp phân loại các dòng xe Phân Khối Lớn xem tại đây

  3. Cruiser:

  Khi các bác bắt gặp một lão già (hoặc hơi già) đi một chiếc xe với đôi chân dạng háng, mặt vênh với đời, nẹt pô ầm ỹ ngoài phố với tiếng nổ đặc trưng của động cơ V-twin… thì chiếc xe mà lão ý đang cưỡi chính là một chiếc Cruiser-bike.

  Cruiser-bike được thiết kế với trọng tâm ngồi thấp, người lái có xu hướng ngồi hơi lùi về phía sau. Đa số những mẫu xe này đều có gác chân được đưa lên phía trước, tạo tư thế ngồi thỏa mái cho người lái, tuy nhiên cũng có một số loại có dáng “ngồi xổm” như dòng super low (883) của Harley chẳng hạn.

  Dòng xe Cruiser có thêm đặc điểm nữa là đa số sử dụng động cơ V-twin với dung tích xy-lanh lớn, tua máy thấp, vận hành thấp nhằm mang lại sự dễ dàng, thỏa mái trong khi điều khiển và một điểm quan trọng nữa là giúp người lái có thể duy trì được tốc độ ổn định. Khối động cơ V-twin cũng là cảm hứng "sáng tác" ra nhiều mẫu xe khác như Chopper, Bobber, Samurai...

  Tay lái của dòng Cruiser được cho là thỏa mái, giúp người lái có thể di chuyển những quãng đường dài. Tất nhiên là ở dải tốc độ vừa phải, không quá nhanh. Dòng Cruiser thường có nước đề-pa rất tốt, nhưng max speed lại không phải là mục tiêu mà nhà sản xuất hướng đến.

  Đa số những người sở hữu Cruiser-bike là những người lớn tuổi, thích dáng ngồi luôn ở vị trí thỏa mái nhất. Cruiser-bike cũng rất linh hoạt khi đi những đoạn đường nhiều cua vì bánh trước nhỏ, có khả năng dẫn lái tốt mặc dù trọng lượng của những mẫu Cruiser-bike thường là rất nặng (hơn nhiều so với Sport-bike cũng như Naked-bike thông thường). Trong khi bánh sau thường có thiết diện lớn, nhằm tăng độ bám đường cho chiếc xe…

  Nhắc đến Cruiser-bike thường thì người ta sẽ nghĩ đến ngay những chiếc Harley-Davidson to bổ chảng, nổ uỳnh uỳnh như sấm… Tuy nhiên, gần như hãng xe nào cũng phát triển dòng Cruiser-bike cho riêng mình.

  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2
  Khối động cơ V-twin


  Tuy không được tít như 2 dòng trên nhưng mà đi lâu vẫn khoái;)

  Dòng xe này thường có yên ngồi thấp nhất, cho nên bác nào khiêm tốn về chiều cao nên chọn lựa loại này:cool:

  Ở nước ta dòng này rất nhiều chủng loại. Cực ruồi như Suzuki GN125, đến to hơn như Honda Steed, Shadow... thậm chí to ơi là to như Honda VTX1800, Harley Davidson hay Triump 2300cc, Harley-Davidson Night-Rod, Kawasaki Vulcan 2000, v.v...

  Hạng ruồi:
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 2
  Suzuki GN 125

  Hạng trung:
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 3
  Honda Steed 400
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 4
  Honda Shadows

  Hạng nặng:
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 5
  Honda VTX 1800
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 6
  Harley Davidson V-Rod
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 7
  Triumph Rocket III 2300
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 8
  Harler Davidson Night-Rod
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 9
  Kawasaki Vulcan 2000

  4. Touring:
  Đúng như tên gọi của nó, đây là dòng xe hữu hiệu nhất nếu các bác muốn di chuyển những cung đường dài với đầy đủ những trang thiết bị tối ưu được tích hợp (nhiều options được nhặt ra từ xe hơi).

  Là dòng xe to, to đùng ngã ngửa với cân nặng có lẽ thuộc dạng nhất trong dòng xe 2 bánh. Chiếc xe có kích thước đồ sộ, thường được trang bị thêm thùng, cốp chứa đồ. Đa số đều được hãng tích hợp cho những công nghệ tiện nghi nhất của dòng mô-tô như : sưởi ghế, dàn loa (6.1; 8.1...), kính chắn gió lớn, hộp lạnh, GPS dẫn đường, đo áp suất lốp, sưởi tay nắm, hệ thống đèn pha, gương chiếu hậu cực to và sáng và nhất là có vị trí lại cực kỳ thỏa mái.

  "Ghế" - em phải dùng từ ghế chứ không phải là chỗ ngồi nữa. Vì vị trí ngồi của dòng này đa số rất thỏa mái cho người lái cũng như người ngồi sau. Ghế được bọc da, chống thấm nước rất tỉ mỉ, lót mút ở dưới yên rất dày tạo cảm giác thỏa mái, không bị ê mông mỗi khi di chuyển trên quãng đường xa.

  Tay lái của dòng touring được đưa lên cao, đó chính là vị trí tay lái thỏa mái nhất mà các nhà phát triển dành cho người lái trên những cung đường dài. Vị trí để chân người lái cũng vừa tầm... Túm váy lại là ngồi rất sướng, đi xa cũng rất sướng, mỗi tội loay hoay trong phố thì hơi oải vì xe cồng kềnh.

  Ở Việt Nam, dòng Touring khá được ưa chuộng, bằng chứng là có đến gần 20 em Honda Goldwing trong CLB Mô-tô Hà Nội và số lượng xe đời 2012 chiếm gần như là chủ yếu. Thêm vào đó, những đại diện cho xe Touring không thể thiếu dòng Ultra Classic nổi tiếng của Harley-Davidson hoặc những chiếc xế khủng đến từ hãng Victory.

  Những chiếc xe dòng Touring thường được trang bị động cơ với dung tích xy-lanh lớn như 1800cc ở Honda Goldwing; 110 cubic (1802cc) như ở dòng Ultra Classic của Harley.

  Đại diện tại VN có:

  Honda Goldwin, Harley Davidson Road King, Harley Davidson Ultra, Victory Vision, Honda Varadelo, v.v...

  Hạng ruồi:
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 10
  Honda Varadero 125

  Hạng trung:
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 11
  Honda Varadero 700

  Hạng nặng:
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 12
  Honda Gold Wing
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 13
  Harley Davidson Road King
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 14
  Harley Davidson Ultra
  Phan loai cac dong xe moto phan khoi lon Phan 2 - 15
  Victoria Vision
  Xem phần 1 tại đây: http://www.2banh.vn/threads/phan-loai-cac-dong-xe-mo-to-phan-khoi-lon-phan-1.905/
  Xem phần 3 tại: http://www.2banh.vn/threads/phan-loai-cac-dong-xe-mo-to-phan-khoi-lon-phan-3.910/
  Xem phần 4 tại: http://www.2banh.vn/threads/phan-loai-cac-dong-xe-mo-to-phan-khoi-lon-phan-cuoi.925/
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 20 Tháng mười 2014
 2. Racing_Girl

  Racing_Girl Biker cấp 4

  ko liên quan nhưng cái zú của e dưới avt nhìn đã quá