1. Biker cấp 4

  Phân chia các loại giấy của PKL

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 14 Tháng tư 2015.

  Motor PKL hiện đã không còn xa lạ với các anh em bikers Việt Nam. Tuy nhiên, để sở hữu 1 chiếc PKL không phải là điều dễ dàng, bởi lẽ khi về tới Việt Nam và hoàn tất các thủ tục để có thể đeo biển số và phóng ngoài đường phố, 1 chiếc PKL phải đội lên đầu đủ loại thuế.

  Phan chia cac loai giay cua PKL

  Motor PKL hiện là những chiếc xế đang được nhiều người hướng tới (Ảnh: Ducati Workshop).
  1 chiếc PKL khi nhập về Việt Nam sẽ bị đẩy giá lên khoảng 2.05 lần bởi các loại thuế. Vì vậy, 1 số anh em yêu thích các mẫu xe lớn khó có khả năng sở hữu, và cũng vì nhu cầu này mà trên thị trường hiện có 1 số loại xe mang 1 số giấy tờ khác nhau, tất nhiên khác cả về giá, cùng nghiên cứu qua các loại giấy hiện hành này nhé !

  Phan chia cac loai giay cua PKL - 2
  Suzuki Gixxer 1000 phiên bản Yoshimura.

  Giấy tờ của các loại xe PKL có những loại sau:
  Hải quan chính ngạch (HQCN): Là loại giấy xịn và có giá bán cao nhất, ví dụ: Z1000 2015 giá ~ 23,000 USD, CBR1000RR Repsol 2015 giá ~ 32,500 USD, R1 2015 giá ~ 30,000 USD......loại giấy này thì không có vấn đề gì phải lo, rút gốc sang tên thoải mái, sở dĩ xe hải quan có giá cao như vậy vì nó bị đội lên đầu nhiều thứ thuế, tổng các thứ thuế lại thì giá trị của chiếc xe tăng lên khoảng hơn 2,05 lần.

  Thanh lý xịn: là xe được thanh lý từ công an (nguồn là những chiếc không giấy tờ, giấy tờ hợp lệ, mẹ bồng con...). Loại xe này có thể rút gốc và sang tên bình thường như HQCN, giá bán thấp hơn HQCN tí xíu. Xe được nhập về dưới dạng kèm theo hàng hóa khác (ko có tờ khai HQ), Xe nhập về dưới dạng buôn lậu. Xe ""không có chủ sở hữu hợp pháp"". Bị Công an bắt giữ, tịch thu và làm thủ tục đấu giá "" Có hội đồng bán đấu giá khai"" theo từng chiếc hay từng lô. khi ra tên người mua có đề rõ trong đăng ký: Nguồn gốc : tịch thu sung công quỹ NN, trên đăng ký xe có 2 con dấu, 1 con trên chữ ký và 1 con giáp lai cắt đôi.

  Mẹ bồng con (MBC): xe này là nhiều xe cùng chung 1 giấy nhưng chỉ có 1 xe sang tên được, ví dụ 4 xe dùng chung một bộ giấy thì chỉ 1 trong 4 xe sang tên được, 3 chiếc còn lại đi sang tên thì xác đinh...loại giấy này thì độ an toàn thấp hơn HQCN và Thanh lý xịn nhưng cao hơn so với mấy loại đươi đây.

  Giấy sàn, giấy tháp: giấy sàn (tháp) có 2 loại: xịn và dỏm - Xịn: tương tự MBC, nhưng xe đời thấp thường tháp vô xe đời cao, xe đời cao ko bao giờ tháp vô xe đời thấp. - Dỏm: giống MBC nhưng không rỏ ràng, giấy không đúng xe, không đúng phân khúc chỉ giống hảng sãn xuất ví dụ Honda CB400 tháp cho CBR600..nói chung giấy dỏm chỉ cần có giấy và trung số khung số máy là được. => Tất nhiên loại giấy này không thể sang tên.
  Phan chia cac loai giay cua PKL - 3
  Kawasaki ZX-10R.

  Giấy tờ hợp lệ: bao gồm Mẹ Bồng Con - Giấy Sàn, chỉ cần giấy tờ soi rọi là giấy thật là ok và cũng có 2 trượng hợp xịn và dỏm.
  - Xịn: tương tự MBC và giấy sàn, nhưng xe đời thấp thường tháp vô xe đời cao, điều ngược lại không bao giờ xảy ra, nhiều trường hợp là chủ xe mua xe Nopp về xong có cavet bỏ vô luôn, đúng chủ nhưng ko sang tên được, đây cũng là GTHL loại xịn. Hay một số Biker bị móc bóp xong bọn cướp lấy giấy đó sàn vô xe Nopp, đây cũng gọi là GTHL loại xịn.
  - Dỏm: giống MBC và giấy sàn nhưng không rỏ ràng, giấy không đúng xe, không đúng phân khúc chỉ giống hãng...nói chung giấy dỏm chỉ cần có giấy là được, nhiều khi tiệm cầm đồ thu mua các loại giấy này xong xả ra, gian thương mua xong tháp vào bán kím lời hoặc giấy tờ của một số Biker làm giả chất lượng cao bán, các loại này thường gọi là GTHL loại dỏm, một số xe GTHL ko trùng với số khung, số máy. => Tất nhiên loại giấy này cũng không thể sang tên.

  Giấy thanh lý một chổ có gốc: giấy này thường là giấy thanh lý của Công An, xe để ở kho bãi quá lâu không dùng nữa nên công an thanh lý sung công quỷ nhà nước, thông thường là thanh lý nguyên lô, cho nên Công An đếm bao nhiêu xe rồi ra bao nhiêu cavec thôi, các cavet này ko sang tên được, chỉ chủ lô đứng tên, trong cavec chỉ ghi tên chủ xe - số khung - số máy - biển số - hảng sản xuất - nguồn gốc: Xe Thanh Lý. => Tất nhiên loại giấy này cũng không thể sang tên.

  Xe biển NN: Xe biển nhà nghèo nôm na là đầy đủ thủ tục hợp pháp để lưu hành xe tại Việt Nam nếu chủ gốc trên đăng ký vẫn còn ở Việt nam và còn thời hạn lưu hành trên đăng ký. khi bán xe chủ xe hay nói " Đăng ký còn thời hạn đến.. hoặc vô thời hạn"" mua xe này cũng ko sang tên đc chủ mới - nếu muốn sang tên thì tiền thuế đắt hơn tiền xe.
  2banh
  2banh.vn