1. Biker cấp 3

  Phân biệt nhớt giả và cách xử lý khi đã đổ vào động cơ

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 23 Tháng ba 2020.

  Nhớt là một trong những sản phẩm được làm giả rất nhiều và gần như rất khó có thể phân biệt được nếu anh em là người không rành. Sử dụng phải một chai nhớt giả sẽ làm động cơ bị xuống cấp nhanh chóng vì vậy anh em nên để ý đến các đặc điểm dưới đây.
  Phan biet nhot gia va cach xu ly khi da do vao dong co

  Động cơ sẽ có những dấu hiệu nào khi đổ phải nhớt giả?

  Trong vài km đầu tiên anh em sẽ khó lòng nhận biết được nhưng chỉ sau khoảng 100 - 200 km nhớt giả sẽ xuống cấp rất nhanh, lúc này động cơ sẽ có hiện tượng gào máy và rất nóng, xe chạy không còn bốc nữa và nhớt sẽ rất nhanh bị đen.
  Phan biet nhot gia va cach xu ly khi da do vao dong co - 2
  Nguyên nhân là do nhớt giả được lọc và tẩy màu lại từ nhớt thải nên sẽ rất nhanh xuống cấp, tính bôi trơn của nhớt cực kém nên không thể đảm bảo độ bôi trơn cho động cơ được.

  Nếu anh em không nhận ra và cứ để sử dụng thì các chi tiết bên trong động cơ sẽ bị bào mòn đi nhanh chóng, một khi nhớt đã không đủ độ bôi trơn thì các bề mặt sẽ ma sát vào nhau càng nhiều còn tạo ra nhiệt độ cao. Khi xả ra nhớt sẽ đen và loãng dường như không còn tính bôi trơn.
  Phan biet nhot gia va cach xu ly khi da do vao dong co - 3

  Làm cách nào để phân biệt nhớt giả và nhớt thật?

  Theo mình để chắc chắn nhất anh em nên đến những cửa hàng bán nhớt lớn uy tín như Shop2banh chẳng hạn, điều này sẽ giúp loại loại bỏ được sản phẩm trôi nổi trên thị trường vì các cửa hàng lớn sẽ nhập nhớt với số lượng lớn đến từ các nhà cung cấp chính thức.
  Phan biet nhot gia va cach xu ly khi da do vao dong co - 4

  Thông thường một bình nhớt giả chai nhớt nhìn sẽ cũ do đã được sử dụng qua nhiều lần, đặc biệt là phần nắp nhớt được làm lại không sắc sảo như bình nhớt thật được do được đóng lại bằng thủ công.

  Khi cầm bóp bình nhớt giả sẽ không căng mà rất lỏng lẻo do công nghệ đóng chai không chuẩn như hàng thật được.
  Phan biet nhot gia va cach xu ly khi da do vao dong co - 5

  Còn có những loại nhớt được làm giả rất tinh vi với việc sản xuất luôn một vỏ chai mới tương tự, điều này sẽ làm anh em khó lòng nhận ra được và chỉ còn cách là phân biệt dựa vào các ký hiệu mà nhà sản xuất đưa ra để nhận biết.

  Tùy vào loại nhớt anh em sử dụng là nhớt gì mà nhà sản xuất sẽ đưa ra các yếu tố để anh em có thể nhận biết nhớt giả hay nhớt thật, anh em có thể lên mạng gõ tìm chi tiết cho từng loại nhớt.

  Một chai nhớt được làm giả thì các hình ảnh khi in cũng không được sắc nét, hạn sử dụng được in rất mờ không tinh xảo và chuẩn như hàng thật được.
  Phan biet nhot gia va cach xu ly khi da do vao dong co - 6

  Màu nhớt giả nhìn sẽ đậm màu hơn và sẽ có mùi khét, trong khi đó nhớt thật màu sắc sẽ sáng và có mùi hương đặc trưng của nhiên liệu.
  Phan biet nhot gia va cach xu ly khi da do vao dong co - 7

  Nếu đã phát hiện mình đổ phải nhớt giả vào động cơ anh em nên xả bỏ ngay và thay mới bằng một loại nhớt thật khác (mình khuyên nên dùng nhớt trong hãng), sau đó chỉ sử dụng xe trong khoảng 200 - 300 km thì anh em nên tiếp tục thay nhớt mới để đảm bảo phần nhớt giả được loại bỏ hoàn toàn.

  Nhớt giả được tẩy màu bằng hóa chất nên anh em có thể sử dụng một số dung dịch chuyên làm sạch động cơ để loại bỏ tốt hơn phần nhớt kém chất lượng này.

  Phía trên là những điều mình muốn chia sẻ về vấn đề nhớt giả, nếu có ý nào hay và đơn giản để phân biệt nhớt giả thì cũng đừng ngại chia sẻ ngay bên dưới để anh em chơi xe cùng biết nhé, cảm ơn anh em!
  2banh
  2banh.vn