1. Biker cấp 3

  “Ông chú làm ở Viettel” và hàng loạt những người cháu tốt bụng

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 31 Tháng mười hai 2014.

  Trên một diễn đàn bảo mật lớn, trung tâm An ninh mạng BKAV vừa tổng kết các chiêu lừa nguy hiểm và phổ biến nhất trên mạng xã hội Facebook trong năm 2014. Trong đó, tại Việt Nam, trò lừa “Ông chú làm Viettel” dẫn đầu bảng xếp hạng này.
  Ong chu lam o Viettel va hang loat nhung nguoi chau tot bung
  Theo thông tin từ trung tâm An ninh mạng BKAV, trò lừa nạp thẻ, vẽ ảnh nghệ thuật và giả mạo trang tin tức là ba chiêu phổ biến và nguy hiểm nhất trên Facebook Việt Nam năm 2014.


  Cụ thể, lợi dụng sự cả tin và lòng tham của người dùng Facebook, kẻ gian đã đăng tải hàng loạt các status, bình luận “khoe” mình có “ông chú” làm ở Viettel và tiết lộ thông tin về chương trình khuyến mãi giá trị thẻ cào gấp 10, 20 lần.

  Ong chu lam o Viettel va hang loat nhung nguoi chau tot bung - 2
  ‘Ông chú Viettel’ và vẽ Chibi nguy hiểm nhất Facebook 2014

  Trò lừa “ông chú làm ở Viettel” phổ biến trên Facbook
  Để nhận khuyến mại, người dùng được hướng dẫn bấm cú pháp nạp thẻ, trong đó dãy số bí mật để xác thực là nhân viên của Viettel như “quảng cáo” chính là số điện thoại của kẻ xấu. Khi thao tác theo cú pháp, người dùng chờ đợi “mòn mỏi” thay đổi đến với tài khoản của mình mà không hay rằng số tiền đã nạp được chuyển thẳng đến số điện thoại nói trên.

  Theo BKAV, chiêu lừa này diễn ra công khai, kẻ gian thường đăng tin lừa đảo vào các hội, nhóm có hàng chục ngàn thành viên trên Facebook. Tinh vi hơn, kẻ xấu còn hack tài khoản của người khác sau đó gửi tin nhắn quảng cáo tới danh sách bạn bè của người đó để trục lợi. Không hiếm trường hợp người dùng được bạn bè, người thân hỏi xác nhận thông tin mới phát hiện tài khoản của mình đã bị đánh cắp để phát tán thông tin giả mạo.

  Trước sự phổ biến của “Ông chú làm Viettel”, nhà mạng Viettel đã phải đưa ra thông báo tới khách hàng khẳng định không có chương trình khuyến mãi đặc biệt nào như trên, đồng thời khuyến khích người dùng gọi điện lên tổng đài để xác thực khi gặp các trường hợp nghi vấn lừa đảo.

  Ong chu lam o Viettel va hang loat nhung nguoi chau tot bung - 3
  Website giả mạo có logo nhà mạng nhằm dụ người dùng điền mã trên thẻ cào

  Không dừng lại ở đó, những kẻ lừa đảo tại Việt Nam cũng phát triển chiêu trò “Ông chú Viettel” thành một trò bịp khác bằng cách giả mạo chương trình kỷ niệm trong năm của các nhà mạng để tăng cơ hội “móc túi” người dùng như kỷ niệm 10 năm thành lập, Nhân ngày Quốc Khánh, Quốc tế phụ nữ,…Thậm chí, những đối tượng này còn lập ra hẳn những website giả mạo để lừa người dùng điền thông tin thẻ cào nhằm chiếm đoạt số tiền trên thẻ.

  Cũng theo BKAV, ngoài “Ông chú làm Viettel”, “vẽ chân dung Chibi” và đăng link giật gân giả mạo trang tin tức cũng là hai trò lừa đảo nguy hiểm trên Facebook Việt Nam năm 2014. Cả hai đều lợi dụng sự tò mò của người dùng để dẫn dụ họ click vào liên kết chứa mã độc, dẫn đến nguy cơ bị chiếm tài khoản, phục vụ cho các trò lừa đảo về sau.

  Nhằm tránh mánh khóe kể trên, BKAV khuyên người dùng rê chuột vào liên kết chứa trong bài và quan sát kỹ phần hiển thị dưới thanh trạng thái (status bar) phía dưới bên trái trình duyệt xem có hiển thị đúng địa chỉ chia sẻ không. Nếu hiển thị một địa chỉ trang khác thì đây là đường link giả mạo và người dùng không nên click vào.
  Nguồn ZING.VN
  2banh
  2banh.vn
  Hoangphuong1995 thích bài này.
Đăng ký kênh
Đăng ký