1. Biker tích cực

  Những yếu tố làm nên một biker chuyên nghiệp?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 22 Tháng chín 2014.

  Với những người chơi xe có kinh nghiệm thì việc lựa chọn một chiếc xe phù hợp không phải là vấn đế quá khó khăn, bởi họ đã trang bị cho bản thân các yếu tố để có thể làm chủ mọi phương tiện mọi tình huống bất ngờ xảy ra.

  “Chiếc xe nào là lựa chọn hợp lý nhất cho một tay lái mới?” có lẽ là câu hỏi được bàn luận nhiều nhất trên các diễn đàn cho đến các đại lý kinh doanh xe. Câu hỏi này không mới, nhưng cũng không bao giờ cũ. Tuy nhiên có một câu hỏi khác có lẽ nhiều người cũng quan tâm không kém đó là: “Làm sao để trở thành một biker có kinh nghiệm?”

  Với một tay lái có kinh nghiệm, việc lựa chọn xe không phải là vấn đề khó khăn, bởi họ có đủ kỹ năng và sự hiểu biết để làm chủ hầu như toàn bộ các mẫu xe. Dưới đây là một số yếu tố giúp những tay lái còn non kinh nghiệm thuần thục hơn với các kỹ năng điều khiển xe.

  Nhung yeu to lam nen mot biker chuyen nghiep
  Các yếu tố để trở thành một biker chuyên nghiệp

  Sự bình tĩnh


  Đây là một trong những tố chất rất dễ nhận thấy ở những tay lái “già dơ”. Khi không chạy xe, họ có thể là những con người rất náo nhiệt, sôi động và có thể là một chút “nổi loạn”. Tuy nhiên, khi điều khiển xe, những tính cách này hoàn toàn biến mất, thay vào đó là sự bình tĩnh, điềm đạm. Những biker kinh nghiệm hiểu rằng, chỉ một chút sơ sảy, mất tập trung hay bốc đồng khi điều khiển những cỗ máy có sức mạnh từ vài chục đến cả trăm mã lực sẽ có nguy cơ để lại hậu quả khôn lường.

  Phán đoán tình huống tốt

  Những tay lái có kinh nghiệm thường sẽ đọc trước được tình huống khi tham gia giao thông. Đôi mắt luôn tập trung hướng về phía trước, rà soát toàn bộ môi trường giao thông xung quanh, phán đoán cách thức chạy xe của các phương tiện cùng lưu thông khác để có cách chạy xe hợp lý nhất. Đây là điều những biker còn non kinh nghiệm luôn thiếu.

  Phản xạ nhanh nhạy

  Trong trường hợp một tình huống bất ngờ xảy ra, những tay lái kinh nghiệm thường sẽ có phản ứng rất kịp thời để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng. Kiến thức và kĩ năng làm chủ chiếc xe cùng phản xạ nhanh nhạy có thể giúp những tay lái lão làng xử lý tình huống mà không cần suy nghĩ quá nhiều.

  Nhung yeu to lam nen mot biker chuyen nghiep - 2
  Sự kiên nhẫn

  Có một điểm khác biệt hoàn toàn giữa những tay lái kinh nghiệm và những biker trẻ, đó là sự kiên nhẫn. Những vụ tai nạn đáng tiếc thường xảy ra khi lái xe trở nên vội vã, hấp tấp. Tai nạn đó có thể là một tình huống vượt xe ở đoạn đường cua hay cố tình vượt đèn đỏ. Trong khi đó, những tay lái có kinh nghiệm sẽ không làm như vậy. Họ kiên nhẫn chờ đợi đến thời điểm thuận lợi mới vượt xe và cũng không bao giờ muốn nhanh hơn chỉ một vài giây chờ đèn đỏ.

  Sự khiêm tốn

  Biker có kinh nghiệm hiểu rõ bản thân, những kĩ năng cũng như cỗ máy mà họ điều khiển. Chính vì vậy, họ sẽ không liều lĩnh thử sức với những gì vượt quá khả năng của họ và chiếc xe. Họ không bị ảnh hưởng bởi những lời khích bác như những tay lái non kinh nghiệm thường mắc phải.

  Không phải ngẫu nhiên, những tay lái kinh nghiệm có được các kỹ năng cũng như sự hiểu biết khi chạy xe. Đó là cả một quá trình dài, diễn ra liên tục qua nhiều năm, nhiều chặng đường mà họ trải qua. Va chạm với thực tế nhiều là một trong những điều tất yếu để biker mới có được kinh nghiệm cần thiết.

  Lựa chọn những địa hình chạy xe khác nhau

  Một tay lái mới không thể trở nên có kinh nghiệm nếu ngày nào cũng chỉ lặp đi lặp lại một cung đường quen thuộc. Những tay lái kinh nghiệm sẽ tìm cách để có thể trải nghiệm những cung đường khác nhau từ đường đèo núi, off-road… cho đến đường thành phố.

  Không phải ngẫu nhiên, những thành viên của các câu lạc bộ chơi xe lại tổ chức nhiều buổi gặp gỡ ở những địa điểm khác nhau, bởi đây chính là cơ hội để họ trải nghiệm các cung đường mới, với những cách thức tham gia, tình huống giao thông bất ngờ. Bên cạnh đó, những tay lái kinh nghiệm cũng thường tìm kiếm cơ hội để được cầm lái những mẫu xe khác nhau, nhằm nâng cao kĩ năng điều khiển xe.

  Thường xuyên luyện tập

  Những kỹ năng tưởng chừng đơn giản như vào cua, phanh xe khẩn cấp cũng thường xuyên được các tay lái kinh nghiệm rèn luyện mỗi ngày. Ngoài ra, còn rất nhiều kĩ năng khác khi chạy xe được các tay lái kinh nghiệm tập đi tập lại đến thuần thục, để có thể phản xạ nhanh nhất trong những tình huống bất ngờ.

  Trau dồi kiến thức

  Những tay lái có kinh nghiệm sẽ không ngừng tìm hiểu về mọi thứ liên quan đến chiếc xe mà họ sở hữu và cả những chiếc xe khác nếu có dịp lái thử. Ngoài ra, những kĩ thuật lái xe cũng được họ tìm tòi, học hỏi để áp dụng khi chạy xe thực tế.

  Nguồn: zing.vn
  2banh
  2banh.vn