1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Những yếu tố bạn cần phải rèn luyện trước khi bước vào cuộc chơi đi phượt

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 8 Tháng tư 2023.

  Đi phượt không chỉ đơn thuần là những ngày bạn cùng chiếc xe rong ruổi trên những con đường dài đằng đẳng, ghé thăm vài địa điểm nào đó rồi lại lái xe về nhà một cách thong thả và ung dung. Trái lại đi phượt chính là một cuộc chơi thứ thiệt, nếu không có chuẩn bị một số yếu tố thì cuộc chơi này hoàn toàn có thể nuốt chửng bạn do những sai lầm chủ quan từ bản thân!

  Nhung yeu to ban can phai ren luyen truoc khi buoc vao cuoc choi di phuot
  Những yếu tố bạn cần phải rèn luyện trước khi bước vào cuộc chơi đi phượt

  Nhung yeu to ban can phai ren luyen truoc khi buoc vao cuoc choi di phuot - 2

  Thể lực và sức khỏe


  Nhung yeu to ban can phai ren luyen truoc khi buoc vao cuoc choi di phuot - 3
  Đối với đa số anh em đi phượt, mình biết rằng mọi người thường có tư duy rằng việc thực hiện những chuyến đi từ 50km đến 100km, rồi từ từ gia tăng quãng đường trong những chuyến đi sau sẽ giúp cho sức bền khi chạy xe của bản thân được cải thiện. Nghĩ rằng bản thân đủ sức khỏe và thể lực để chinh phục những chặng đường dài hơn.

  Tuy nhiên tư duy này hoàn toàn không khả dụng đối với thể trạng của tất cả mọi người, đây hoàn toàn không phải là cách hiệu quả để rèn luyện thể lực và sức khỏe cho cuộc chơi đi phượt. Trái lại bạn nên rèn luyện thể lực và sức khỏe của bản thân trước khi bắt đầu một chuyến đi nào đó.

  Nhung yeu to ban can phai ren luyen truoc khi buoc vao cuoc choi di phuot - 4
  Khi tập luyện một môn thể thao đều đặn và có khoa học, chắc chắn thể lực và sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Điều này không chỉ giúp cho sức bền của bạn khi chạy xe tăng lên, không bị thiếu tập trung do cảm thấy mệt mỏi khi chưa chạy được bao xa mà còn khiến bạn có sức đề kháng tốt hơn.

  Thật sự đối với những chuyến đi phượt, sức đề kháng của người lái chính là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn có thể hoàn thành cuộc hành trình của mình hay không và hoàn thành sớm hay muộn. Nếu sức đề kháng kém do không có thể lực và sức khỏe tốt, bạn sẽ rất dễ lâm bệnh nếu di chuyển qua những vùng đất khí hậu chuyển biến rõ rệt ví dụ như từ Đà Lạt đi Phan Rang khí hậu chuyển từ lạnh sang nóng bức.

  Nhung yeu to ban can phai ren luyen truoc khi buoc vao cuoc choi di phuot - 5
  Nếu chẳng may anh em có gặp bất trắc, xảy ra tai nạn té ngã khi đang tham gia vào cuộc chơi đi phượt mà chẳng có lấy một ai giúp đỡ thì thể lực và sức khỏe chính là thứ hỗ trợ các bạn vực dậy bản thân. Thậm chí có thể dựng xe lên dắt vào lề đường mà không lịm đi vì choáng váng và đau đớn.

  Khi cơ thể trải qua một quá trình chai mòn trong quá trình tập luyện thể thao, anh em nếu có gặp sự cố thì cũng sẽ thấy rằng việc vượt qua cơn đau từ các thương tích hiện tại thật sự tương đối dễ dàng. Bởi vì dù gì trong quá trình tập luyện thể thao bản thân cũng trải qua không ít lần xây xát chẳng kém gì lần này, suy cho cùng cũng chỉ khác ở mỗi hoàn cảnh.

  Khả năng quan sát


  Nhung yeu to ban can phai ren luyen truoc khi buoc vao cuoc choi di phuot - 6
  Khả năng quan sát đích thị là một yếu tố quan trọng giúp bạn sống lâu hơn khi tham gia vào cuộc chơi đi phượt. Khả năng quan sát tốt sẽ hạn chế bớt việc bạn va chạm với những phương tiện khác, tự tin hơn khi di chuyển ở những dãy tốc độ cao lúc cần thiết.

  Kèm theo khả năng quan sát tốt là các kiến thức về những loại biển báo được quy định và liệt kê trong phần lý thuyết của bằng lái xe máy và mô tô. Bạn nên thường xuyên ôn luyện lại các loại biển báo để đảm bảo bản thân không vi phạm luật giao thông và biết rõ về đặc điểm của con đường bạn đang đi được thông báo trên biển báo.

  Nhung yeu to ban can phai ren luyen truoc khi buoc vao cuoc choi di phuot - 7
  Xe máy linh hoạt hơn xe ô tô, nên việc bạn sở hữu khả năng quan sát tốt sẽ giúp bạn tránh né và vượt mặt được những đối tượng côn đồ thực hiện hành vi 'xin đểu' trên những đoạn đường vắng vẻ. Đã có quá nhiều trường hợp những đối tượng này sau khi tước đoạt tài sản còn hành hung nạn nhân, gây ra những tổn thất to lớn về mặt tinh thần lẫn thể xác.

  Tâm lý vững để chống lại những 'cám dỗ' ngoài tầm khả năng


  Nhung yeu to ban can phai ren luyen truoc khi buoc vao cuoc choi di phuot - 8
  Cuộc chơi đi phượt thường đi liền với những cám dỗ và chính những cám dỗ này hoàn toàn có thể khiến cho bạn gặp nạn trong gang tấc nếu yếu tố tâm lý không đủ vững để chống lại chúng.

  Một trong những cám dỗ phổ biến nhất của cuộc chơi đi phượt chính là việc cố gắng chạy xe hết ga hết số để thỏa mãn dục vọng dù biết bản thân sắp tiến vào khu vực đô thị đông dân. Hoặc 'thể hiện' với những đồng đội bằng việc vượt mặt nhau ở những dãy tốc độ không hề chậm và rồi xảy ra những sự cố đáng tiếc do bản thân người gây tai nạn thiếu tự chủ.

  Nhung yeu to ban can phai ren luyen truoc khi buoc vao cuoc choi di phuot - 9
  Việc gắn gượng khi bản thân đã quá mệt mỏi mà không chịu dừng chân để hồi sức cũng chính là một cám dỗ vô cùng nguy hiểm. Thông thường tình huống gắng gượng này thường xảy ra ở những lúc anh em chỉ cách điểm điếm chừng vài chục ki-lô-mét.

  Khi cơ thể mệt mỏi mà vẫn gắn gượng, khả năng quan sát và xử lý của anh em sẽ trở nên kém đi rõ rệt. Khả năng cao anh em sẽ va chạm với các phương tiện khác hoặc tệ hơn là ngủ quên ngay trong lúc đang chạy xe.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 7 Tháng tư 2023