1. Biker mới

  Những vấn đề mới còn tồn tại trong kinh doanh chuỗi cửa hàng bán lẻ

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 22 Tháng một 2021.

  Những vấn đề mới còn tồn tại trong kinh doanh chuỗi cửa hàng bán lẻ

  Kinh doanh chuỗi cửa hàng bán lẻ hiện đang phát triển nhanh chóng và rộng mở ở nước ta. Nhưng do kinh doanh chuỗi cửa hàng bán lẻ ở nước ta khởi đầu tương đối muộn. Nên hiện tại vẫn đang trong giai đoạn hình thành.

  Kinh doanh chuỗi cửa hàng bán lẻ hiện đang vẫn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề và hạn chế thiếu sót. Một loạt các nội dung như quy định chuỗi cửa hàng, hiệu ứng quy mô, hệ thống vận chuyển và mô hình triển khai…điều chưa được hoàn thiện

  1. Năng lực tổ chức chuỗi cửa hàng không lớn mạnh.
  Kinh doanh chuỗi cửa hàng yêu cầu phải “nhập hàng đồng nhất, giao hàng đồng nhất, giá bán đồng nhất, thanh toán đồng nhất”. Nhưng hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ vẫn chưa ý thức được những vấn đề mới này.

  Thay vào đó họ chỉ biết chạy theo số lượng chuỗi cửa hàng. Ít nhiều đều coi số lượng là tiêu chuẩn quy mô kinh doanh chuỗi cửa hàng. Đây là một quan niệm hết sức phiến diện. Bởi nếu như năng lực tổ chức quản lý kinh doanh chưa đủ mạnh để làm hậu thuẫn vốn. Việc tăng nhanh về số lượng cửa hàng sẽ khiến vốn lưu động và nguồn tài nguyên thương phẩm thiếu hụt một trầm trọng.

  Kinh doanh chuỗi cửa hàng chú trọng việc gìn giữ hình tượng tiêu chuẩn đồng nhất về sản phẩm, kênh phân phối, giá bán, khuyến mại. Ngoài ra, quy mô quá nhỏ, chi phí quá cao. Hệ thống thông tin điện tử của chuỗi cửa hàng chưa được thiết lập. Ưu thế khuyến mãi chưa được nổi trội…Những điều này đều hạn chế việc phát huy thế mạnh kinh doanh của các chuỗi cửa hàng một cách rõ rệt.

  2. Quản lý chi nhánh không tốt.
  Do quy mô chuỗi doanh nghiệp vẫn mang nặng kết cấu phức tạp của doanh nghiệp bán lẻ truyền thống. Nên trong khâu quản lý không tránh khỏi xuất hiện các vấn đề khác nhau.

  Chuỗi doanh nghiệp có liên kết nhưng không đồng bộ có liên quan tới thể chế quản lý chi nhánh doanh nghiệp. Biểu hiện chủ yếu trong việc quyền sở hữu tài sản không rõ ràng. Mối quan hệ giữa cửa hàng tổng và cửa hàng chi nhánh phức tạp. Chức trách và quyền hạn không rõ ràng.

  3. Căng thẳng với nhà cung cấp.
  Xét trên bề mặt, cạnh tranh trong ngành bán lẻ là cạnh tranh giá. Xét về bản chất là cạnh tranh kênh phân phối. Nhất là trong bối cảnh sức sản xuất phát triển, thị trường cung nhiều hơn cầu như hiện nay. Doanh nghiệp bán lẻ thực chất là kiếm tiền từ nhà phân phối chứ không phải từ người tiêu dùng.

  Một mặt rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ thu khá nhiều doanh mục chi phí của nhà phân phối. Bao gồm phí vào kho bãi, kích cầu…Mặc khác, doanh nghiệp bán lẻ thường quen với việc khất nợ đối với những khoản nợ nhà phân phối. Tận dụng nguồn vốn của nhà phân phối để làm vốn vận hành. Trong thị trường bên bán cung lớn hơn cầu này, các nhà phân phối muốn tìm kiếm đầu ra không thể không nhượng bộ.

  4. Hiệu quả vận chuyển giao hàng không cao.
  Nguồn nhân lực yếu kém, vốn kinh doanh thiếu hụt, trình độ kỹ thuật lạc hậu khiến công tác vận chuyển giao hàng hiệu quả thấp. Cản trở sự phát triển trong kinh doanh của chuỗi cửa hàng.

  Chuỗi doanh nghiệp bán lẻ hiện nay vẫn còn thiếu sót hệ thống vận chuyển thành thục hiệu quả cao. Truyền tải thông tin sản phẩm chậm, tốc độ giao hàng chậm. Khiến các cửa hàng trong chuỗi thường xuyên gặp phải tình trạng thiếu hàng. Trình độ quản lý hàng hóa gặp nhiều khó khăn.

  Tại các quốc gia phát triển, phía sau các chuỗi cửa hàng kinh doanh lớn đều có một hệ thống vận chuyển lớn mạnh chống đỡ. Hệ thống vận chuyển này hoặc là của chính chuỗi doanh nghiệp. Hoặc là do bên vận chuyển chuyên nghiệp thứ 3 đảm nhận cung cấp cho chuỗi doanh nghiệp.

  Tóm lại thời buổi công nghệ số 4.0 phát triển như hiện nay, những tồn đọng khó khăn trong việc quản lý chuỗi cửa hàng sẽ được kiểm soát tốt nếu như doanh nghiệp, chủ cửa hàng áp dụng công nghệ vào việc quản lý hệ thống chuỗi cửa hàng.

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng giúp doanh nghiệp, chủ cửa hàng giải quyết các vấn đề về quản lý nhân viên, quản lý từng chi nhánh, quản lý vận chuyển, nhà cung cấp. Trong đó không thể không nhắc đến Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng S2Retail của Công ty PAP Technology sắp tung ra thị trường với nhiều tính năng mới vượt trội. Giúp bạn quản lý công việc dễ dàng từ một cửa hàng cho đến hệ thống chuỗi cửa hàng, quản lý kho hàng hiệu quả, thống kê doanh thu của từng cửa hàng giúp bạn có cái nhìn tổng quát về tình hình kinh doanh. Và còn nhiều tính năng ưu việt khác nữa.

  Hãy đón xem phần tiếp theo để giúp bạn có được một công thức xây dựng chuỗi cửa hàng thành công với bài viết Chiến lược kinh doanh chuỗi cửa hàng bán lẻ.
  2banh
  2banh.vn