1. Biker cấp 3

  Những thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng xê dịch

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 11 Tháng năm 2015.

  Trong những năm gần đây, các hình thức du lịch bụi, phượt, du lịch giá rẻ bắt đầu bùng nổ ở Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Không chỉ đơn thuần là du lịch, mà họ còn xây dựng được cộng đồng giữa những người có cùng đam mê, cùng tận hưởng niềm vui trong những chuyến đi, và giúp đỡ hỗ trợ nhau khi cần. Trong cộng đồng mê xê dịch này có những thuật ngữ riêng, người ngoài nghe sẽ có thể rất khó hiểu, thậm chí không có trong từ điển. Trước khi gia nhập vào cộng đồng trẻ, vui nhộn này bạn hãy nằm lòng ngôn ngữ của họ trước nhé!

  Nhung thuat ngu pho bien trong cong dong xe dich
  Người lữ khách đầu bạc có tiếng trong giới phượt - Ảnh: sưu tầm
  1. PHƯỢT

  Có rất nhiều cách định nghĩa về “phượt”, nhưng cách hiểu chung nhất thì “phượt” là hình thức du lịch bằng xe máy để khám phá thiên nhiên, khám phá văn hoá bản sắc địa phương của những người yêu du lịch (thường là trẻ). Họ tự lên lịch trình, tự lo chỗ ăn ở, sinh hoạt, không phụ thuộc vào tổ chức hay công ty dịch vụ du lịch nào.

  Nhung thuat ngu pho bien trong cong dong xe dich - 2
  Đoàn xe phượt mang rất nhiều hành lý để tự phục vụ cho chuyến đi - Ảnh: sưu tầm
  2. LEADER/ TRƯỞNG ĐOÀN

  Thường là người có nhiều kinh nghiệm phượt được các thành viên trong đoàn tín nhiệm, chịu trách nhiệm lên lịch trình, bố trí sắp xếp thành viên, phụ trách các hoạt động chính của cả nhóm và thường tính toán quyết sách thu chi sau khi chuyến đi kết thúc.

  3. XẾ - ÔM

  Xế là người lái xe, thường là nam giới. Ôm xuất phát từ “xe ôm” dùng để chỉ người ngồi đằng sau, có thể là nam hoặc nữ. Có một điều thú vị là trong những chuyến phượt, đã có rất nhiều cặp xế - ôm thành đôi. Lý do rất đơn giản, đó là khi cùng sở thích, cùng chinh phục những cung đường, trải qua khó khăn thử thách cùng nhau thì tình cảm rất dễ nảy sinh.

  Nhung thuat ngu pho bien trong cong dong xe dich - 3
  Các cặp xế - ôm trên đường đi phượt - Ảnh: Bá Hiền & Huyền Trân
  4. CUNG PHƯỢT

  Dùng để chỉ một lịch trình, một chuyến phượt, một tuyến đường. “Lên cung” nghĩa là lập kế hoạch cho chuyến đi, bao gồm thời gian địa điểm, cách thức đi, nơi ăn chốn ở… được thực hiện bởi leader.
  Nhung thuat ngu pho bien trong cong dong xe dich - 4
  Mỗi hành trình là một cung đường - Ảnh: sưu tầm
  5. DẪN ĐOÀN

  Xe chạy đầu tiên trong đoàn phượt, thường là người biết rõ đường đi, có nhiều kinh nghiệm, nhằm đảm bảo đoàn đi đúng hướng và không cho phép các thành viên khác vượt lên nhằm tránh tình trạng lạc đường.

  6. CHỐT ĐOÀN

  Là xe chạy sau cùng, đảm bảo rằng không có thành viên nào bị tụt lại phía sau. Thường các chốt đoàn chu đáo sẽ chuẩn bị một bộ đồ nghề sửa xe phòng khi có xe bị hỏng hóc dọc đường.

  7. CUA TAY ÁO

  Chỉ những cua thắng gấp trên những đoạn đường dốc, ngoằn ngoèo. Cua tay áo điển hình nhất có thể kể đến khúc cua tử thần trên đèo Hải Vân, bất cứ tay lái nào đi qua đây đều kinh sợ.
  Nhung thuat ngu pho bien trong cong dong xe dich - 5
  Cua tử thần trên đèo Hải Vân - Ảnh: tamngu
  8. TREKKING

  Dùng để chỉ việc đi bộ khám phá, qua những địa hình thử thách sức khoẻ, thường là đi bộ xuyên rừng. Trong các chuyến trekking, du khách thường tự mang vác balo hành lý chứa đồ dùng cá nhân, đồ ăn thức uống cho mình. Ví dụ tiêu biểu là trekking cực Đông, trekking vườn Bidoup Núi Bà, trekking rừng Nam Cát Tiên. Trekking vừa để tham quan ngắm cảnh, vừa rèn luyện sức khoẻ, nên càng ngày có càng nhiều nhóm tổ chức hình thức du lịch này. Họ sẽ chạy xe máy đến điểm nào đó, gửi xe lại rồi trekking đến điểm cuối của hành trình.
  Nhung thuat ngu pho bien trong cong dong xe dich - 6
  Trekking là một hành trình thú vị - Ảnh: sưu tầm
  9. OFFROAD

  Chỉ việc phượt trên những cung đường khó, có nhiều sỏi đá, sình lầy, chướng ngại vật bằng các loại xe như: Jeepny, xe đạp, xe máy. Offroad yêu cầu người cầm lái phải có nhiều kỹ năng và sức khoẻ mới chinh phục được. 722 là cung đường offroad kinh điển từ Đà Lạt sang Đăk Nông.
  Nhung thuat ngu pho bien trong cong dong xe dich - 7
  Cung đường offroad kinh điển là tỉnh lộ 722 - Ảnh: Haianh
  10. PORTER

  Người mang hành lý cho du khách, như đồ ăn thức uống, lều trại trong những chuyến leo núi như Fansipan hay Tà Xùa. Nhưng một số phượt thủ còn gọi porter là người dẫn đường chứ không phải mang hành lý. Ở miền nam, các porter dẫn đường leo núi Bà Đen theo đường Ma Thiên Lãnh hay trekking cực Đông rất quen thuộc với dân phượt vì dịch vụ này dường như được cung cấp độc quyền, chỉ có một người dẫn cho nhiều đoàn khác nhau.
  Nhung thuat ngu pho bien trong cong dong xe dich - 8
  Porter mang đồ lên đỉnh Fansipan - Ảnh: trangphan
  11. BỐN CỰC MỘT ĐỈNH

  “Một đỉnh” hiển nhiên là Fansipan, nóc nhà Đông Dương. Còn 4 cực bao gồm: cực tây ở A Pa Chải - Điện Biên, cực bắc ở Lũng Cú - Hà Giang, cực Nam ở Mũi Cà Mau - Cà Mau và cực Đông ở Mũi Đôi - Khánh Hoà.
  Nhung thuat ngu pho bien trong cong dong xe dich - 9
  Đỉnh trong “1 đỉnh 4 cực” là Fansipan, Lào Cai - Ảnh: sưu tầm
  Ai đó đã từng nói: khách đi du lịch nhìn thấy điều họ muốn thấy, còn phượt thủ nhìn thấy những gì họ nhìn thấy. Phượt không chỉ là đến nơi cần đến, mà họ sẽ sống trong từng phút giây, tận hưởng thiên nhiên, con người, tình bạn đồng hành trên từng quãng đường. Nếu còn trẻ, đừng ngại, hãy cứ vác balo lên và đi, để thấy rằng ngoài việc tự do tự tại thì phượt còn chứa rất nhiều điều thú vị cho bạn khám phá mỗi ngày.
  Nguồn: mytour.vn
  2banh
  2banh.vn