1. Biker chuyên nghiệp

  Những thứ cần kiểm tra và chuẩn bị trước khi lên đường trong kỳ nghỉ lễ 30/4

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 16 Tháng tư 2022.

  Năm nay, dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 30/4 và 1/5 đều trùng lịch nghỉ hàng tuần vào thứ Bảy, Chủ nhật nên người lao động sẽ được nghỉ bù khá nhiều ngày. Đã đến lúc nhiều anh em đam mê phượt sắp xếp hành trình cùng bạn bè, người thân trên những chiếc xe yêu quý. Vì vậy hãy cùng tham khảo xem cần kiểm tra và chuẩn bị những gì trước khi xuất phát để có một chuyến đi vui vẻ và an toàn nhé.

  Nhung thu can kiem tra va chuan bi truoc khi len duong trong ky nghi le 304
  Những thứ cần kiểm tra và chuẩn bị trước khi lên đường trong kỳ nghỉ lễ 30/4.

  Nhung thu can kiem tra va chuan bi truoc khi len duong trong ky nghi le 304 - 2
  Đầu tiên, nói đến việc chuẩn bị thì chúng ta cần kiểm tra tổng thể tình trạng của chiếc xe dự tính sử dụng trong suốt hành trình sắp tới. Bắt đầu bằng cách kiểm tra lốp trước và lốp sau xem rãnh gai còn đủ tiêu chuẩn sử dụng hay không? Nếu đã quá mòn và không đủ điều kiện sử dụng thì cần thay sớm nhất có thể.

  Nhung thu can kiem tra va chuan bi truoc khi len duong trong ky nghi le 304 - 3
  Nhung thu can kiem tra va chuan bi truoc khi len duong trong ky nghi le 304 - 4
  Trong khi kiểm tra lốp, dùng mắt quan sát nhận diện xem có xuất hiện các vết nứt, sọc trắng ngà, sưng phồng bất thường do khung cao su và lốp cao su bị biến dạng. Nguyên nhân là khi chủ xe sử dụng quá tuổi thọ của lốp xe. Và một điều nữa là chuẩn bị bộ vá xe khẩn cấp để mang theo khi đi trên đường (nếu có thể).

  Nhung thu can kiem tra va chuan bi truoc khi len duong trong ky nghi le 304 - 5
  Nhung thu can kiem tra va chuan bi truoc khi len duong trong ky nghi le 304 - 6
  Nhung thu can kiem tra va chuan bi truoc khi len duong trong ky nghi le 304 - 7

  Hệ thống phanh cũng là bộ phận cần kiểm tra, đầu tiên là kiểm tra tình trạng má phanh có đủ sử dụng tiếp hay không? Kiểm tra mức dầu phanh nhờ vào việc quan sát cốc chứa dầu. Việc kiểm tra tình trạng cũng cần thiết như lốp xe trước một chuyến hành trình.

  Nhung thu can kiem tra va chuan bi truoc khi len duong trong ky nghi le 304 - 8

  Tiếp theo là hệ thống ly hợp (xe số). Bằng cách điều chỉnh tay côn không quá nông hoặc quá căng, tiếp theo là bôi trơn cáp ly hợp (dây côn) nhằm tránh trường hợp bị đứt côn giữa đường sẽ rất khó xử lý.

  Nhung thu can kiem tra va chuan bi truoc khi len duong trong ky nghi le 304 - 9

  Sau đó là kiểm tra bộ nhông đĩa xích, đầu điên là điều chỉnh độ căng của xích tải phù hợp, bao gồm theo dõi độ mòn của bánh răng đĩa tải. Sẵn tiện vệ sinh và chăm dung dịch bôi trơn vào xích tải để vận hành được trơn tru, êm ái hơn.

  Nhung thu can kiem tra va chuan bi truoc khi len duong trong ky nghi le 304 - 10

  Dầu động cơ (nhớt) cũng là một trong những điều mà anh em cần kiểm tra trước chuyến đi, theo dõi thời gian thay nhớt định kỳ trước đó và lượng nhớt hiện tại để thay thế kịp thời trước chuyến đi.

  Nhung thu can kiem tra va chuan bi truoc khi len duong trong ky nghi le 304 - 11

  Điều mà chủ xe cần kiểm tra tiếp theo là hệ thống đèn chiếu sáng của xe, bao gồm xi-lanh, đèn pha, đèn hậu, thậm chí là đèn đồng hồ hiển thị. Điều này rất hữu ý khi chủ xe phanh gấp, chuyển làng đường và đi xe vào trời tối.

  Nhung thu can kiem tra va chuan bi truoc khi len duong trong ky nghi le 304 - 12

  Tiếp theo là nghiên cứu con đường sắp phải đi. Bằng cách mở bản đồ và xem tin tức dự báo thời tiết. Hiện nay với hệ thống GPS hoạt động chính xác hơn trước đây và hiển thị dễ dàng tình trạng di chuyển của tuyến đường, vì vậy giúp hạn chế những vụ lạc đường, tai nạn, tắc đường.

  Nhung thu can kiem tra va chuan bi truoc khi len duong trong ky nghi le 304 - 13

  Điều cuối cùng là cần ngủ đủ giấc trước chuyến đi, để đảm bảo đủ tỉnh táo khi tham gia giao thông trong suốt hành trình dài. Hi vọng những chia sẻ lần này sẽ giúp anh em có những chuyến đi nghĩ lễ an toàn và vui vẻ.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 15 Tháng tư 2022