1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Những thói quen chạy xe phổ biến khiến bạn bị CSGT thổi phạt

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 25 Tháng ba 2022.

  Trong quá trình tham gia giao thông hằng ngày, mình đã chứng kiến không ít lỗi vi phạm phát sinh từ các thói quen phổ biến của người đi đường. Nếu không kịp thời phát hiện và sửa đổi những thói quen ấy, trong tương lai gần bạn sẽ có nguy cơ bị CSGT thổi phạt vì làm trái với luật giao thông mà không hề hay biết.

  Nhung thoi quen chay xe pho bien khien ban bi CSGT thoi phat
  Những thói quen chạy xe phổ biến khiến bạn bị CSGT thổi phạt

  Nhung thoi quen chay xe pho bien khien ban bi CSGT thoi phat - 2

  'Vô ý' vượt đèn đỏ theo bản năng


  Nhung thoi quen chay xe pho bien khien ban bi CSGT thoi phat - 3
  Trong số anh em đang theo dõi bài viết này, chắc chắn không ít anh em sẽ nghĩ rằng cứ hễ đèn đỏ là xe máy được quyền quẹo phải. Nên cứ đèn đỏ là quẹo phải một cách bất chấp, mà không biết rằng hành động vượt đèn đỏ cũng sẽ bị CSGT thổi phạt khi bạn bị phát hiện.

  Bởi vì người chạy xe máy sẽ chỉ được quẹo phải khi đèn đỏ nếu trên đoạn được xuất hiện một hay nhiều những yếu tố sau như: Hiệu lệnh của người điều tiết giao thông, đèn báo xanh với tín hiệu quẹo phải hoặc bảng hướng dẫn, tiểu đảo phân chia làn đường thành hai tạo lối đi riêng cho người quẹo phải,...

  Trường hợp không có các yếu tố ấy, nếu bất chấp quẹo phải lúc đèn đỏ thì khi CSGT phát hiện sẽ phạt mức tiền từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng, theo Điểm e khoản 4 điều 6 của Nghị định 100.

  Quẹo không xi nhan


  Nhung thoi quen chay xe pho bien khien ban bi CSGT thoi phat - 4
  Luật giao thông ở nước ta qui định xe máy phải di chuyển ở làn đường bên phải, nên có rất nhiều người tham gia giao thông không sử dụng tín hiệu xi nhan khi định quẹo phải. Với lí do là quên mất hoặc lười bật xi nhan vì đang chạy gần với lề đường.

  Dù di chuyển bằng vận tốc nhanh hay chậm, khi quẹo mà không xi nhan sẽ dễ khiến cho những phương tiện di chuyển phía sau tông sầm vào đuôi xe bạn. Lúc ấy phần lỗi sẽ không thuộc về họ mà bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

  Cũng theo Nghị định 100, lỗi vi phạm không xi nhan khi quẹo thì người tham gia giao thông xe máy sẽ bị CSGT phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng tại Điểm a Khoản 3 Điều 6.

  Chạy xe song song với bạn bè


  Nhung thoi quen chay xe pho bien khien ban bi CSGT thoi phat - 5
  Khi đi chơi cùng bạn bè hay vô tình gặp ngoài đường, sẽ có ít nhất vài lần các bạn chạy xe song song với nhóm bạn để tiện nói chuyện vài câu. Tuy nhiên hành vi trò chuyện rôm rã và dàn hàng ngang khi tham gia giao thông là hành vi dễ dàng thu hút sự chú ý của CSGT.

  Theo quy định ở Điểm k, Khoản 1, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 03 (ba) xe trở lên”.

  Loại bỏ kính chiếu hậu cho gọn xe


  Nhung thoi quen chay xe pho bien khien ban bi CSGT thoi phat - 6
  Nhằm khiến cho ngoại hình của xế cưng trở nên gọn gàng và thanh thoát hơn, nhiều anh em đã trực tiếp loại bỏ kính chiếu hậu zin và không lắp đặt thêm bất kính dòng kính nào khác để thay thế. Nhưng những chiếc không kính cũng chính là một thứ dễ lọt vào tầm mắt của CSGT, nhất là khi chờ đèn đỏ mà trước mặt lại có chốt.

  Đây chính là một hành động vi phạm luật giao thông, bởi vì khi tham gia giao thông bằng xe máy mà không có kính chiếu hậu bên trái thì bạn sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo Điểm a khoản 1 Điều 17 của Nghị định 100.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 25 Tháng ba 2022