1. Biker chuyên nghiệp

  Những lưu ý quan trọng khi bảo dưỡng xe máy

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 30 Tháng tám 2021.

  Bảo dưỡng xe máy là một bước cực kỳ quan trọng nhằm phát hiện và sửa chữa kịp thời vấn đề hư hỏng của xe, giúp xe luôn vận hành êm ái và bền bỉ.

  Nhung luu y quan trong khi bao duong xe may
  Những lưu ý quan trọng khi bảo dưỡng xe máy.

  Nhung luu y quan trong khi bao duong xe may - 2
  Sau một thời gian hoạt động của xe, nhiều bộ phận trên xe máy sau một quá trình vận hành sẽ bị rơ rão và sai lệch như: cổ phốt, giảm sóc, các vòng bi bánh, phanh, vành xe, nhông xích, hệ thống nhiên liệu, bộ ly hợp, hệ thống điện nổ và điện tín hiệu, hệ thống làm mát, các khớp xoay (chân chống, tay phanh, cần phanh, tay ga), các dây điều khiển (Dây phanh, dây ga, dây công tơ mét), các bu lông, đai ốc...

  Nhung luu y quan trong khi bao duong xe may - 3
  Việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ giúp người sử dụng phát hiện sớm tình trạng hư hỏng của xe máy

  Việc cần làm là kiểm tra, bảo dưỡng và điều chỉnh định kỳ, một số chi tiết kém quá thì cần sửa chữa hoặc thay thế.. Đảm bảo chắc chắn cho xe và các bộ phận trên luôn ở trạng thái tốt nhất, đảm bảo "sức khỏe của xe".

  Sau đây là các lý do bạn nên bảo dưỡng xe máy định kỳ theo hướng dẫn và thực tế sử dụng:

  Sau một thời gian vận hành, các bộ phận trên xe có nguy cơ bị xuống cấp, nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến hư hỏng nặng và ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

  Vì vậy, việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ giúp người sử dụng phát hiện sớm tình trạng hư hỏng của xe máy và sửa chữa. Đồng thời, giúp các bộ phận trên xe được đảm bảo, vận hành trơ tru.

  Tất cả xe máy, bất kể là xe số hay xe tay ga, sau một thời gian hoạt động sẽ xuất hiện trục trặc một số bộ phận, cụ thể hơn là các chi tiết máy.

  Nhung luu y quan trong khi bao duong xe may - 4

  Các chi tiết máy bị hao mòn có thể kể đến là dầu máy, dầu phanh,… làm giảm hiệu quả, công suất khi hoạt động, gây nguy hiểm cho người dùng nếu không sớm phát hiện và thay thế.

  Bên cạnh đó, các bộ phận khác như phanh, lốp, hệ thống đánh lửa, hệ thống điện, vành xe, yên xe rất dễ hư hỏng sau một thời gian sử dụng. Việc phát hiện sớm các hư hỏng để xử lý, sửa chữa kịp thời, ngăn việc ảnh hưởng đến chi tiết máy khác sẽ giúp cho các bộ phận xe máy tăng tuổi thọ đáng kể.

  Với phần khung của xe: Bạn cần kiểm tra vành xe, nan hoa, bảo dưỡng giảm xóc trước, sau, phanh trước, các loại dây cáp, tra dầu tay ga cũng như dây ga, bôi trơn các bộ phận chuyển động.

  Ở phần động cơ: Bạn cần bảo dưỡng chế hòa khí, rửa bầu lọc khí, chỉnh chế độ nhiên liệu, vệ sinh bugi, điều chỉnh côn, kiểm tra thay dầu máy.

  Nhung luu y quan trong khi bao duong xe may - 5

  Đối với xe phun xăng điện tử, cần kiểm tra và vệ sinh vòi phun, kiểm tra hoạt động các cảm biến, các chi tiết trong hệ thống phun xăng.

  Việc bảo dưỡng xe máy định kỳ giúp xe hoạt động đúng công suất, duy trì tốt các chức năng của xe. Điều này làm hạn chế tối đa việc xe máy đột nhiên hỏng hóc trong lúc di chuyển, tránh làm cản trở công việc của bạn.

  Đồng thời, việc bảo dưỡng xe máy định kỳ giúp giảm thiểu được chi phí sửa chữa và nâng cao độ bền của xe. Khi sự cố được khắc phục đúng lúc sẽ hạn chế chi phí sửa chữa xe do các trường hợp ngoài ý muốn.

  Theo: Thu Hà - Cartimes.vn
  2banh
  2banh.vn