1. Biker bán chuyên

  Những loại mô tô phân khối lớn nào được đi vào đường cao tốc ?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 16 Tháng năm 2015.

  Đã có đề xuất thí điểm cho xe mô tô phân khối lớn đi vào làn đường cao tốc, nhưng nhằm hạn chế TNGT nhà nước cần quy định rõ những loại PKL nào có thể chạy vào làn đường này.

  Nhung loai mo to phan khoi lon nao duoc di vao duong cao toc
  Ông Ngô Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn xe đạp-mô tô thể thao Việt Nam cho rằng nên tăng dung tích phân khối được phép của xe mô tô từ 400cc thay vì từ 175cc trở lên mới được chạy vào làn cao tốc

  Trao đổi với PV Báo Giao Thông, ông Đỗ Xuân Vinh, Chủ nhiệm câu lạc bộ xe mô tô phân khối lớn quận Tân Bình (TP.HCM) cho rằng, nhà nước nên điều chỉnh luật đường bộ về xe mô tô phân khối lớn được phép đi vào đường cao tốc hoặc làn xe ô tô. Đây là quy định phù hợp bởi xe mô tô phân khối lớn không thể đi chung với làn xe máy. Chẳng hạn ở một số hãng xe mô tô không có két nước giải nhiệt mà phải giải nhiệt bằng két nhớt... nếu chạy với tốc độ chừng 30-40km/giờ là nóng máy không thể chạy được.

  Anh em trong CLB mô tô Tân Bình rất mừng nếu được cho phép đi trên đường cao tốc hay làn xe ô tô. Tuy nhiên, nhà nước cần có những quy định cụ thể, hạn chế tốc độ khi chạy vào làn đường cao tốc. Theo CLB Tân Bình, nên cho phép xe mô tô phân khối lớn chạy ở làn đường 80km/giờ trên đường cao tốc là hợp lý nhất.

  Ông Vinh phân tích: Những người chạy xe mô tô phân khối lớn có đăng ký gia nhập CLB phần lớn là những tay lái có kinh nghiệm, được qua lớp đào tạo, tuân thủ nghiêm quy chế của CLB. Đặc biệt chấp hành tốt luật giao thông. Khi tham gia vào đội hình này là do họ đam mê và muốn phục vụ cho lễ hội, các phong trào của TP khi cần đến đội hình xe mô tô…

  Bên cạnh đó vẫn còn một số người chạy tự do không có ban tổ chức nào quản lý, có hành vi không tuân thủ quy định của pháp luật gây hình ảnh không tốt trong dư luận vừa qua.

  Để tránh xảy ra những TNGT đáng tiếc mà hậu quả do những người trẻ tuổi chạy mô tô phân khối lớn phóng nhanh, vượt ẩu, ông Vinh đề nghị nhà nước nên xem xét chỉ cho các lực lượng liên đoàn trong mô tô Việt Nam hay các lễ hội của cơ quan nhà nước mới được phép đi vào làn đường cao tốc. Nếu không chỉ một thời gian mở luật, đường cao tốc sẽ trở thành đường làng…

  Tương tự, ông Ngô Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn xe đạp-mô tô thể thao Việt Nam cho biết: “Trên thực tế ở nước ngoài đã cho phép xe mô tô phân khối lớn đi vào làn đường cao tốc từ lâu nhưng chỉ cho đi vào làn đường giới hạn tốc độ thấp nhất ”.

  Theo ông Vinh, việc được đi vào làn đường cao tốc, người đi xe mô tô phân khối lớn đều ủng hộ. Nhưng cơ quan chức năng nên tăng dung tích phân khối được phép của xe mô tô từ 400cc thay vì từ 175cc trở lên mới được chạy vào làn cao tốc. Bởi xe 175 phân khối chưa phải là mức cao mà chạy vào làn cao tốc với tốc độ 120km/giờ thì chưa hợp lý.

  Nguồn: baogiaothong.vn
  2banh
  2banh.vn